Lá cúc tần là loại cây mọc hoang dại nhưng lại là một cây thuốc quý. Lá cúc tần không tốt với phụ nữ đang mang thai nhưng sau khi sinh ăn lá cúc tần thì mang lại muôn vàn cái lợi. Bài viết sau Mabio xin giới thiệu 4 lợi ích chữa bệnh mà lá cúc tần mang lại cho các sản phụ sau sinh. Các mẹ cùng theo dõi nhé!
1. Sau khi sinh sử dụng lá cúc tần chữa đau nhức, mỏi lưng
Phụ nữ sau khi sinh thường có thể trạng rất yếu, tình trạng đau nhức, mỏi lưng cũng dễ gặp phải. Vì thế, chị em mới cần bồi bổ và nghỉ ngơi rất nhiều, sử dụng lá cúc tần để giúp giảm đau nhức, mỏi lưng cũng là một cách.
Cách thực hiện:
Sử dụng lá cúc tần và cành non đem giã nát. Sau đó thêm một chút rượu sao nóng lên rồi đắp vào nơi bị đau lưng.
2. Sau khi sinh ăn lá cúc tần giúp mẹ sau sinh chữa đau đầu
Sau khi sinh ăn lá cúc tần còn giúp mẹ giảm đau đầu, căng thẳng do cúc tần có tính ấm, vị đắng, thơm rất hiệu quả cho việc thư giãn và dây thần kinh não bộ.
Nguyên liệu chuẩn bị cho bài thuốc chữa đau đầu, giảm stress từ lá cúc tần:
- 50g lá cúc tần
- 50g hoa cúc trắng
- 100g đu đủ chín tới
- 100g óc lợn
Cách thực hiện:
- Làm sạch lá cúc tần với hoa cúc trắng (xé nhỏ), đu đủ chín (thái miếng vừa ăn).
- Cho cúc tần, hoa cúc trắng, đu đủ vào nồi, thêm 1 lít nước đun sôi.
- Sau đó cho óc lợn vào đun thêm 20 phút cho nhừ là ăn được
Ăn mỗi ngày 2 lần khi còn nóng, liên tục trong 3 ngày là khỏe khoắn, tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi, đau đầu.
3. Sau khi sinh ăn lá cúc tần giúp mẹ giải cảm sốt khá tốt
Nếu như mẹ đang bị cảm cúm hay sốt mà không muốn sử dụng thuốc kháng sinh thì mẹ sau khi sinh ăn lá cúc tần rất hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Lá cúc tần tươi: 20g
- Lá sả: 10g
- Lá chanh: 10g
Cách thực hiện:
- Rửa sạch 3 nguyên liệu trên rồi đem sắc với nước, uống khi còn nóng.
- Sau đó, cho thêm nước vào phần bã còn lại đun sôi, dùng để xông cho ra mồ hôi. Như vậy giải cảm và giảm sốt rất hiệu quả.
4. Mẹ sau sinh bị ho do viêm phế quản nên sử dụng lá cúc tần
Các mẹ mới sinh mà bị ho do viêm phế quản lại đang cho con bú thì nên ăn lá cúc tần nấu với cháo bởi nó có tác dụng tiêu đờm, kháng viêm giúp điều trị bệnh một cách an toàn.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo thịt nấu cúc tần:
- 20g cúc tần già
- 2 nắm gạo
- 3g gừng tươi
- 50g thịt lợn nạc
Cách thực hiện:
- Lá cúc tần rửa sạch, băm nhỏ; gừng làm sạch, thái nhỏ; thịt lợn xay nhuyễn.
- Sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên vào nấu cháo chín nhừ.
- Ăn khi nóng, ngày 3 lần.
Mẹ sau khi sinh ăn lá cúc tần chế biến thành cháo như vậy 3 ngày liên tiếp sẽ đỡ ho do viêm phế quản mà không ảnh hưởng đến sữa cho con bú.
Lưu ý: Nhiều người truyền miệng nhau rằng lá cúc tần giúp chữa ít sữa, mất sữa. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra điều đó. Để có lượng sữa dồi dào cho con, mẹ cần phải có chế độ ăn uống khoa học, cho con bú sớm và đúng cách. Bên cạnh đó bổ sung sản phẩm Viên uống lợi sữa Mabio.
Mabio với 100% thành phần thảo dược tự nhiên như: cao ích mẫu, cao chè vằng lợi sữa, cao tàu bay, cao hương phụ nên an toàn tuyệt đối. Không những thế, các nguyên liệu đều rất cho phụ nữ giúp lưu thông tuyến sữa, cải thiện chất lượng sữa đặc, sánh, thơm hơn. Ngoài ra, còn giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, giảm cân sau sinh hiệu quả.
Nắm được những bài thuốc dân gian sẽ giúp mẹ điều trị được nhiều bệnh mà không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa thơm mát cho con. Sau khi sinh ăn lá cúc tần mang lại nhiều lợi ích như vậy, dù không bị bệnh mẹ vẫn có thể sử dụng để giúp cơ thể tránh mệt mỏi sau sinh. Tuy lá cúc tần rất tốt nhưng mẹ không nên lạm dụng nó quá nhiều vì có thể làm hạ huyết áp của mẹ gây ngất xỉu.
Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, chúc con được bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu đời sau sinh!
Nguồn: Mabio.vn