Quả lê ki ma khi chín rất mềm, nhiều thịt, mang mùi vị đặc trưng riêng. Tuy loại quả này không quá phổ biến nhưng cũng có không ít người ưa thích và tìm mua. Bà bầu ăn quả lê ki ma được không là vấn đề được chị em quan tâm để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất trong thai kỳ.
Bà bầu ăn quả lê ki ma được không?
Thàn phần của quả lê ki ma chứa các chất như: năng lượng, chất đạm, vitamin B1, B2, B3, vitamin C, canxi, sắt, các chất chống oxy hóa như carotenoids, polyphenol và nhiều khoáng chất khác. Đây đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và rất cần thiết với thai kỳ của mẹ.
Tuy quả lê ki ma không phổ biến, thậm chí nhiều người không biết đến loại quả này nhưng cũng có không ít người thích ăn lê ki ma chín, trong đó có mẹ bầu. Vì vậy, họ quan tâm bà bầu ăn quả lê ki ma được không để đảm bảo rằng việc ăn uống của mình không gây hại cho sức khỏe và thai nhi.
Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được quả lê ki ma vì nó chứa nhiều vitamin, khoảng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn quả lê ki ma, mẹ cần ăn đúng cách, không nên ăn quá nhiều.
Bà bầu có thể ăn lê ki ma vì đây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Khi ăn quả lê ki ma mẹ cần lưu ý gì?
Để giúp việc bà bầu ăn lê ki ma đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không được ăn quá nhiều lê ki ma, không ăn liên tục với lượng lớn. Mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả, ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bị chướng bụng, khó tiêu và có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng của những thực phẩm khác.
- Nếu sử dụng quả lê ki ma để chế biến món ăn thì không nên thêm nhiều chất tạo ngọt vì bản thân quả lê ki ma cũng đã ngọt tự nhiên. Ăn quá nhiều đồ ngọt có thể khiến lượng đường máu tăng cao, không tốt cho mẹ và thai nhi.
- Lựa chọn mua lê ki ma ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu quả lê ki ma có dấu hiệu hỏng thì cần vứt bỏ, không được ăn dù chỉ là một lượng ít.
- Lê ki ma dễ nghẹn. Do đó, khi ăn mẹ chú ý ăn từ từ từng miếng nhỏ để tránh bị nghẹn.
Lợi ích khi bà bầu ăn quả lê ki ma
Quả lê ki ma có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng khi chín
Nếu ăn lê ki ma đúng cách, ăn vừa phải thì sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Tốt cho mắt
Lê ki ma chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa là beta-carotene tham gia vào quá trình tăng điều tiết nước mặt, ngăn ngừa nguy cơ suy giảm thị lực và giúp hình thành các sắc tó trong võng mạc.
Cải thiện tình trạng ốm nghén
Khi mang thai, nhất là giai đoạn đầu thai kỳ, hầu hết mẹ bầu nào cũng bị ốm nghén, sợ mùi thức ăn. Mẹ có thể ăn quả lê ki ma lúc này. Mùi thơm nhẹ, dịu dịu của lê ki ma có thể giúp mẹ giảm các cơn ốm nghén khó chịu.
Điều hòa huyết áp
Có thể mẹ không biết nhưng ăn lê ki ma thường xuyên, đều đặn với lượng vừa phải giúp kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp và tăng cường khả năng cân bằng nồng độ chất lỏng trong cơ thể.
Bổ sung vitamin C
Thành phần của quả lê ki ma chứa vitamin C – loại vitamin vô cùng quan trọng với cơ thể. Ngoài lợi ích chống oxy hóa và tăng khả năng miễn dịch, vitamin C còn rất tốt để tăng cường hấp thu sắt vào cơ thể. Sắt là vi chất vô cùng quan trọng với thai kỳ. Do đó, ngoài nguồn sắt từ thực phẩm, mẹ đừng quên viên uống bổ sung sắt để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể và thai nhi. Mẹ có thể uống sắt xong ăn hoa quả. Tuy nhiên, cần lựa chọn những loại trái cây phù hợp để tránh cản trở hấp thu sắt nhé!
Viên sắt cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Dưỡng da cho bà bầu
Ngoài vitamin C, thành phần quả lê ki ma còn chứa vitamin B3 là một chất chống oxy hóa. Nhờ chất này, khả năng tái tạo mô ở biểu bì da được tối ưu hơn, đồng thời có thể ngăn ngừa tác động của tia cực tím. Từ đó, giúp da của mẹ bầu luôn mịn màng, sáng đẹp.
Ngoài việc ăn lê ki ma mẹ bầu cần ăn uống đa dạng các loại trái cây và thực phẩm khác. Đặc biệt đừng quên uống vitamin để bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết. Khi mua vitamin, mẹ nên chọn loại vitamin bầu không gây táo bón để vừa giúp cung cấp vitamin vừa không gây táo bón, khó chịu, tình trạng rất thường gặp ở bà bầu.