Mắm nêm là loại gia vị được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, tuy nhiên việc mẹ bầu ăn mắm nêm được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Nước mắm vừa là một loại gia vị tuyệt vời, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vậy bà bầu ăn mắm nêm được không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.
Mắm nêm ăn được không?
Mắm nêm (hay còn gọi là nước mắm) là một loại mắm có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam. Loại nước mắm này được làm từ cá, xác cá được ướp muối rồi lên men. Tùy theo khẩu vị của từng vùng hay khẩu vị của từng người mà mắm nêm được pha thêm một số nguyên liệu như giềng, đường, ớt… để tạo nên vị đặc trưng. Do nguyên liệu chính để làm nước mắm là cá nên nước mắm chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như đạm, sắt, omega-3 và một số vitamin. Vì vậy, bà bầu vẫn có thể sử dụng nước mắm trong thai kỳ nhưng cần phải sử dụng đúng cách để tránh gây tác dụng phụ cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Ưu và nhược điểm khi bà bầu ăn mắm Lợi ích của mắm nêm đối với bà bầu
Như đã trả lời cho câu hỏi: “Mắm nêm ăn được không?” Trên đây, bà bầu vẫn có thể sử dụng nước mắm nếu thực phẩm này được chế biến đúng cách, bởi trong gia vị nước mắm có chứa nhiều thành phần như DHA, sắt… mẹ bầu. Đặc biệt:
Nước Mắm Cung Cấp Sắt: Là một loại gia vị nên nước mắm chứa hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, sinh non, băng huyết hiệu quả. Ngoài ra, sắt giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, do đó ngăn ngừa thai chết lưu. Hạt nêm cá cung cấp omega-3: DHA và EPA trong hạt nêm cá giúp giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch, giúp thai nhi phát triển trí não và thị lực tốt. Đối với bà bầu, omega-3 giúp bà bầu giảm trầm cảm sau sinh và tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn. Nước mắm cung cấp một số axit amin quan trọng cho cơ thể: Nước mắm chứa một lượng axit amin nhất định như valin, isoleucine, phenylalanine, lysine, v.v. để giúp hình thành các kháng thể và thay thế và sửa chữa các mô bị hư hỏng. Nước mắm cung cấp vitamin B12: Vitamin B12 góp phần vào sự tăng trưởng của trẻ, đồng thời kích thích quá trình tạo máu của bà bầu. Nước mắm cung cấp omega-3 giúp phát triển trí não cho trẻ
Một số tác dụng phụ có thể gặp khi bà bầu ăn mắm
Mặc dù mắm nêm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vậy nhưng bà bầu cũng cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều. Nước mắm được làm từ cá chưa nấu chín nên có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus khi tấn công cơ thể sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và cảm lạnh cho mẹ. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều nước mắm hoặc sử dụng sai gia vị có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác như sau:
Làm tăng nguy cơ sinh non ở mẹ và dị tật bẩm sinh ở bé: Như đã nói ở trên, nguyên liệu làm nước mắm là cá biển chưa được nấu chín, có nguy cơ nhiễm chì, thủy ngân rất cao. Chất này khi đi vào cơ thể mẹ sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và dị tật bẩm sinh ở bé. Bà bầu dễ bị phù nề, cao huyết áp, tiền sản giật: Nước mắm được làm từ cá ướp với một lượng muối lớn. Khi dung nạp quá nhiều muối vào cơ thể, bà bầu dễ bị phù nề, cao huyết áp, tiền sản giật khi sinh nở. Tổn thương hệ thần kinh của thai nhi: Lượng chì và thủy ngân trong nước mắm khi đi vào cơ thể mẹ sẽ khiến hệ thần kinh của thai nhi bị tổn thương nghiêm trọng. Ăn quá nhiều mắm có thể gây sảy thai ở bà bầu
Cách Ăn Nước Mắm Đúng Cách Và An Toàn Cho Bà Bầu
Cách xử lý mắm nêm cho bà bầu đúng cách Để nước mắm phát huy tốt nhất công dụng, đồng thời hạn chế tác hại của nước mắm, bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, bao gồm những điều sau:
Phụ nữ mang thai chỉ nên dùng nước mắm một đến hai lần trong tháng để cơ thể có thời gian đào thải độc tố do lần trước ăn mắm. Khi sử dụng nước mắm, bà bầu nên đun sôi để đảm bảo vi khuẩn bên trong nước mắm bị tiêu diệt hoàn toàn. Sau khi chuẩn bị gia vị cho nước mắm, bạn nhớ rửa sạch các dụng cụ nhà bếp như bát, đũa, thìa… Không nên ăn mắm nêm ở các hàng quán vỉa hè, bởi hầu hết các hàng quán này đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, dễ dẫn đến ngộ độc. Nếu mẹ đã quen dùng nước mắm pha với nước ép dứa thì cần lưu ý, dứa có khả năng làm mềm và co bóp tử cung mạnh, có thể gây ra đẻ non.
Một Số Món Mắm Nêm Cho Bà Bầu
Bún thịt luộc mắm ruốc
Nguyên liệu:
300 gram thịt ba chỉ heo. Nước mắm nửa chai (300ml) Gia vị: Đường, ớt, tỏi, hạt nêm, giấm. 1 củ cà rốt. Xà lách, xà lách, húng quế, rau răm, rau mùi… Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ. Bún tươi. Các bước thực hiện:
Luộc chín thịt, cho vào nồi nước luộc nửa thìa muối/bột ngọt và chút hạt nêm. Đun khoảng 8 đến 10 phút tùy theo độ dày mỏng của miếng thịt thì tắt bếp và đậy vung. Thịt chín, thái miếng vừa ăn, bày ra đĩa. Vắt chanh vào nêm gia vị vừa ăn. Giã nhuyễn tỏi và ớt rồi trộn với mắm nêm. Các loại rau rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Bào nhỏ cà rốt, ngâm cà rốt với chút nước lọc, giấm, muối, đường. Khi dùng món ăn, bạn thái nhỏ các loại rau cho hết xuống đáy bát, sau đó cho bún và xếp vài lát thịt lên trên. Cuối cùng, cho nước mắm vào, thêm chút đậu phộng rang và cà rốt rồi thưởng thức. Mắm nêm ăn được không? Ưu nhược điểm khi bà bầu ăn mắm nêm 4Bún thịt luộc mắm nêm là món ăn dễ chế biến Gỏi tôm thịt
Nguyên liệu:
600 gam bún. 300 con tôm sú cỡ vừa. 300 gram thịt ba chỉ heo. 1 củ cà rốt. 1 quả dưa chuột. 100 ml mắm nêm. Tỏi, ớt, đường, bột ngọt, dầu ăn. 1 quả chanh. Bạc hà, xà lách, rau mùi, bắp cải non. 1 gói bánh tráng cuốn. Cổ phần:
Làm sạch tôm và cho vào nồi hấp. Sau khi chín, vớt ra bát và để nguội. Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, ngâm với nước lạnh và đá rồi thái thành lát mỏng. Rửa và cắt cà rốt và dưa chuột. Nhặt rau, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Pha nước mắm với đường và nước cốt chanh, thêm một ít tỏi và ớt. Cho hai thìa dầu ăn vào chảo đã làm nóng trước, sau đó cho vào chảo hỗn hợp trên, đảo một lúc là xong. Cuốn bánh tráng và thưởng thức.