Theo y học cổ truyền, táo mèo là một loại trái cây có vị chua ngọt, chát, tính ấm thuộc nhóm dược liệu hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa. Ăn táo mèo giúp điều trị chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều dầu mỡ và ăn không tiêu, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn. Nhưng mẹ bầu ăn táo mèo được không, cùng Elipsport tìm hiểu ngay nhé!
1. Táo mèo là gì?
Táo mèo không chỉ là trái cây phổ biến mà còn là một vị thuốc quý có tên gọi khác là Sơn Tra (Fructus Crataegi). Loại cây này thường được trồng hoặc mọc tự nhiên tại các vùng miền núi như Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Yên Bái,… nơi có khí hậu mát mẻ và độ cao trung bình trên 1000m. Cây táo mèo thường xuất hiện ở những cánh rừng lớn, có chiều cao khoảng 7 đến 10m.
Táo mèo có hình cầu, kích thước khoảng 3 cm đối với táo nhỏ và 6 – 7 cm đối với táo to. Táo mèo chín có màu hồng phấn và vàng trong, hương thơm dễ chịu và có vị chua hơi chát nhẹ. Quả táo mèo thường được sấy khô để sử dụng trong y học cổ truyền hoặc ăn quả trực tiếp và là sản phẩm đặc sắc của các vùng miền núi.
Táo mèo không chỉ là trái cây phổ biến mà còn là một vị thuốc quý có tên gọi khác là Sơn Tra
2. Bà bầu ăn táo mèo được không?
Khi mang thai việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết sẽ tốt cho sức khỏe cũng như trí lực của mẹ và bé. Thế nhưng táo mèo tươi chính là loại trái cây được chuyên gia cảnh báo không được sử dụng trong thời gian mang thai.
Dù táo mèo có vị chua chua chát chát được nhiều chị em yêu thích trong giai đoạn ốm nghén. Thế nhưng loại quả này thực sự không tốt cho chị em mang thai, nhất là giai đoạn đầu của thai kỳ.
Táo mèo là một trong những loại trái cây phụ nữ mang thai không nên ăn
3. Bà bầu lỡ ăn táo mèo có sao không?
3.1. Gây co thắt tử cung
Mặc dù táo mèo chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết nhưng đây không phải là loại trái cây phù hợp cho phụ nữ mang thai. Bà bầu khi ăn táo mèo có thể bị đau bụng, dẫn đến cơn co thắt tử cung. Từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Em bé khi sinh ra cơ thể sẽ ốm yếu và thấp còi. Khả năng bé bị suy dinh dưỡng là rất cao.
3.2. Gây sảy thai
Mẹ bầu lỡ ăn táo mèo khi mang thai 3 tháng đầu có thể dẫn đến tình trạng sảy thai. Táo mèo có vị chua ngọt dễ chịu, do đó loại quả này đã được nhiều mẹ bầu lựa chọn để làm dịu cơn ốm nghén. Nhưng táo mèo lại là loại quả đứng đầu trong danh sách các loại trái cây bà bầu không nên ăn.
Bà bầu ăn táo mèo khi mang thai không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ mà với cả thai nhi. Nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến tình trạng sảy thai. Do đó, mẹ bầu nên loại bỏ táo mèo ra khỏi chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của mình.
4. Bà bầu có ăn táo được không?
Táo mèo là thực phẩm mẹ bầu nên tránh vì quả này gây ra ảnh hưởng không tốt cho hành trình mang thai nhưng táo thông thường thì khác. Táo chứa nhiều dưỡng chất có lợi như chất chống oxy hóa, chất xơ,… là một trong những nguồn bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu. Ngoài táo tươi, mẹ bầu cũng có thể ăn táo tàu miễn là ăn một cách điều độ.
Táo là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai
5. Những loại trái cây bà bầu không nên ăn khi mang thai
Ngoài táo mèo mẹ bầu cũng nên tránh những loại trái cây dưới đây để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.
5.1. Quả vải
Chắc hẳn mẹ bầu cũng đã nghe nói nhiều về công dụng của quả vải. Đây là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, hợp chất chống oxy hóa mạnh và giúp hỗ trợ cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, đừng vì điều này mà bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn nhiều nhé. Bởi vì vải là loại trái cây có chứa lượng đường lớn và thuộc tính nóng. Nếu mẹ bầu nào đang tăng cân mất kiểm soát hoặc nóng trong người thì hạn chế ăn vải trong 3 tháng đầu của thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn vải để đảm bảo an toàn cho thai nhi
5.2. Đu đủ xanh
Các nhà khoa học cho biết trong đu đủ xanh có chứa các chất như prostaglandin, papain và oxytocin khiến phôi thai bị huỷ hoại. Ngoài ra, chất prostaglandin và oxytocin có trong đu đủ xanh còn kích thích co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra bên ngoài. Vì vậy, trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng đu đủ xanh để chế biến món ăn.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh
5.3. Quả dứa
Chắc hẳn bạn cũng biết rằng bà bầu ăn dứa 3 tháng cuối thai kỳ sẽ tốt cho mẹ trong quá trình sinh nở. Bởi vì dứa có chứa chất làm mềm và kích thích tử cung giãn nở.
Thế nhưng nếu bà bầu ăn dứa vào 3 tháng đầu của thai kỳ thì có thể gây ra co bóp tử cung mạnh và dẫn đến tình trạng sảy thai. Do đó, nếu mẹ bầu có thèm ăn dứa đến thế nào đi chăng nữa thì cũng nên để qua 3 tháng đầu.
Ăn dứa vào 3 tháng đầu thai kỳ dễ dẫn đến tình trạng sảy thai
5.4. Quả mận
Mận là loại trái cây rất tốt cho bà bầu vì nó chứa nhiều vitamin A và khoáng chất có lợi như sắt, kali, photpho và chất béo. Tuy nhiên, mận cũng là loại quả mang tính nóng không hề kém vải.
Thêm vào đó mận cũng chứa nhiều chất oxalate, đây là một chất làm cản trở quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể. Điều này không chỉ gây bất lợi cho thai nhi mà còn có hại cho mẹ trong việc bảo vệ khung xương và phòng ngừa bệnh sỏi thận về sau.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mận
5.5. Quả nhãn
Quả nhãn mọng nước vừa thơm lại ngọt lành thì chắc hẳn sẽ là món khoái khẩu của nhiều mẹ bầu. Thế nhưng dù cho có thèm đến mấy thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ cũng nên tránh xa.
Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu rất dễ bị nóng trong, ợ nóng và táo bón. Quả nhãn lại chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, gây nóng khó chịu, nổi mụn hoặc mẩn ngứa. Ăn nhãn vào 3 tháng đầu của thai kỳ càng có nguy cơ tổn thương thai khí cao hơn, dẫn đến tình trạng động thai hay thậm chí là sảy thai.
Phụ nữ mang thai ăn nhãn quá nhiều có thể dẫn đến động thai hoặc sảy thai
5.6. Quả na
Quả na hay còn gọi là mãng cầu tròn, có mùi rất thơm, vị ngọt và là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ. Không thể phủ nhận rằng quả na chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn quả na vì dễ bị nóng trong và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn quả na vì dễ bị nóng trong
Có thể thấy rằng táo mèo là loại trái cây không tốt cho bà bầu khi mang thai. Do đó để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay website Elipsport hoặc liên hệ hotline 1800 6854 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu uống sữa đậu nành được không? Có tốt cho bà bầu không?
- Bà bầu ăn ốc được không? Ăn ốc có tốt cho bà bầu?
- Bầu ăn chuối được không? Liệu ăn chuối có tốt cho bà bầu?