Củ riềng được biết tới là loại gia vị khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu trước khi sử dụng vẫn băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu ăn riềng được không? Mẹ hãy đọc bài sau để biết tác dụng của riềng với sức khỏe bà bầu, phụ nữ mang thai có nên ăn riêng hay không?
Củ riềng là gì?
Củ riềng được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm và chữa bệnh
Củ riềng là loại cây thân thảo lâu năm thuộc giống họ Gừng, có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ và lan rộng tới Đông Nam Á. Củ riềng thích hợp trồng ở những nơi thoát nước tốt, sống trong bóng râm hay một phần bóng râm.
Cứ 100gr củ riềng có chứa những giá trị dinh dưỡng sau:
- Năng lượng (Calo): 71kcal
- Carbohydrate: 15gr
- Chất xơ: 2gr
- Chất béo: 1gr
- Protein: 1gr
- Vitamin C: 5,4gr (9% DV).
- Natri, Flavonoid, sắt, Vitamin A
Các mẹ bầu 3 tháng đầu ăn riềng được không?
Món cá kho riềng hấp dẫn bổ dưỡng với bà bầu
Theo Đông Y, củ riềng tính ấm, mùi thơm, vị cay và mang tới nhiều lợi ích với sức khỏe. Loại củ này được biết tới là gia vị không thể thiếu trong các món ăn như cá kho, ướp thịt hay dùng để khử mùi tanh. Vậy các mẹ bầu 3 tháng đầu ăn riềng được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn riềng nhưng nên dùng như một loại gia vị trong món ăn hàng ngày, mẹ không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên bởi thực phẩm này có thể gây ra các ảnh hưởng xấu và không có lợi cho sức khỏe.
Củ riềng cũng được coi như một vị thuốc, do đó nếu được sử dụng làm thuốc chữa bệnh thì với mẹ bầu sẽ mang tới nhiều tác dụng phụ không tốt. Mẹ chỉ nên dùng như một loại gia vị tăng mùi vị cho món ăn, không nên dùng riềng để chữa bệnh.
Lợi ích của củ riềng đối với bà bầu mẹ nên biết
Bà bầu 3 tháng đầu ăn riềng được không? Nếu mẹ chỉ ăn riềng như một loại gia vị trong các món ăn thì củ riềng mang tới các lợi ích sau đây:
- Hỗ trợ khả năng miễn dịch tốt: Ăn củ riềng giúp bà bầu tăng cường khả năng miễn dịch nhờ vào hoạt chất chiết xuất từ riềng giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
- Hỗ trợ khả năng sinh sản: Dùng củ riềng giúp hệ tuần hoàn lưu thông máu dễ dàng nhờ vào thành phần L-arginine, giúp oxy truyền từ tử cung sang buồng trứng thuận lợi hơn, làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công.
- Giảm nồng độ cholesterol xấu: Ăn củ riềng giúp giảm chất béo và nồng độ cholesterol xấu đáng kể, tốt cho sức khỏe của các thai phụ.
- Phòng ngừa tình trạng lão hoá: Các bà bầu thường phải đối mặt với tình trạng da xấu, da chảy xệ, da khô.. và ăn riềng giúp ngăn ngừa lão hóa da nhờ vào chất chống oxy hóa cao, giúp làn da mẹ bầu sáng mịn, khỏe mạnh, tăng khả năng đàn hồi da.
- Ngăn ngừa ung thư: Nhờ vào khả năng chống viêm và chống oxy hóa, bà bầu ăn riềng giúp giảm sự tác động của các gốc tự do và yếu tố độc hại ảnh hưởng tới DNA, chống lại sự tấn công của tế bào ung thư.
Thời gian 3 tháng đầu mang thai rất nhạy cảm, bởi thai nhi chưa ổn định trong bụng mẹ, do đó các mẹ cần lưu ý lựa chọn thực phẩm thông minh để không gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Sau khi trải qua giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cũng nên lựa chọn trải nghiệm các liệu trình chăm sóc bầu tại spa uy tín như Mama Maia Spa để tăng cường sức khỏe, giảm đau mỏi toàn thân, phù nề, chuột rút ở những giai đoạn mang thai sau, giúp mẹ khỏe, em bé phát triển tốt.
Tác động giảm đau nhức cho mẹ bầu với kỹ thuật massage Nhật Bản tại Mama Maia Spa
Mama Maia Spa là địa chỉ chăm sóc massage bầu được hàng ngàn thai phụ tin chọn. Tại đây, mẹ sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, giúp các mẹ giải quyết nhiều vấn đề hay gặp phải khi mang thai cũng như mang tới cảm giác thoải mái, thả lỏng, giảm stress hiệu quả.
Trị đau đầu, mệt mỏi, giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, mẹ đã rõ bầu 3 tháng đầu ăn riềng được không để bổ sung cho đúng, bồi bổ cơ thể một cách hợp lý, hiệu quả.