Chắc khi có thai thì nhiều mẹ bầu thường hay thắc mắc liệu có bầu có nên ăn bề bề không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân người mẹ và cả thai nhi không?
Để biết được điều này thì bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này nhé
Bề Bề Là gì? Giá trị dinh dưỡng của bề bề
Chắc nhiều người chưa biết bề bề là gì, thật ra bề bề hay còn gọi là tôm tít, tôm thuyền hay tôm búa. Tên này được sử dụng do những địa phương khác nhau. Và đây chính là loại hải sản phổ biến ở Việt Nam, thậm chí ở nhiều nơi trên thế giới nhiều nước vẫn sử dụng phổ biến bề bề là loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Bề bề thường được sử dụng để chế biến những món ăn hấp dẫn như hấp bia, xào hay nướng.
Đọc thêm: Bà bầu có nên ăn hải sản cua ghẹ không
Có bầu ăn bề bề được không?
Chúng ta đều biết bề bề hay còn gọi là tôm tít là loại hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người, Và câu hỏi đặt ra là liệu bà bầu có ăn được không?
Bề bề là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bề bề dùng làm thực phẩm bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao và thơm ngon. 100g bề bề tươi có chứa đến 60% đạm và cung cấp 290kcal. Ngoài ra, trong thịt bề bề còn có chứa nhiều vitamin A, B1, sắt, omega-3 và omega-6 giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Vậy thì câu trả lời là bà bầu có thể ăn được bề bề, những hạn chế ăn nhiều lần trong 1 tuần.
Còn với cách chế biến thì có nhiều cách chế biến khác nhau, nhiều người có thể dùng bề bề để hấp bia, cùng để ăn lẩu hoặc nướng, đây đều là những món ăn ngon và vẫn giữ lại chất dinh dưỡng trong bề bề.
Nhưng, với bà bầu thì khác. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn món ăn ngon từ bề bề mà bà bầu có thể ăn vô tư mà không phải sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đó là
Bề Bề Hấp Sả Gừng
Nguyên liệu
– Bề bề: 500gr
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Sả: 2 củ nhỏ
– Tỏi: 3-4 tép
– Ớt: 1 quả
– Đường, chanh, bột canh, hạt tiêu
Thực hiện:
Bước 1: Khi bạn mua bề bề về thì rửa thật sạch, xóc đều và mạnh để làm sạch bề bề, tránh còn cát và nhiều tạm chất trong bề bề. Sau đó để ráo nước
Bước 2: Gừng và sả rửa sạch, đem gừng thái chỉ còn sả chẻ làm 4 hoặc 6 theo chiều dọc. Tỏi bóc vỏ đập dập. Ớt thái chéo thành miếng nhỏ.
Bước 3: Xếp 2/3 chỗ gừng và sả xuống đáy nồi. Xếp tiếp bề bề lên trên.
Bước 4: Rải 1/3 chỗ gừng và sả còn lại lên trên bề bề. Thêm tỏi và ớt sau đó rải đều 1 thìa cà phê đường lên trên cùng. Nhưng hạn chế có nhiều tiêu và ớt vì điều này không tốt cho mẹ bầu đâu nhé.
Bước 5: Cho 1 ít nước vào, nhớ là ít thôi để khi đun không bị cháy. Bạn đun nhỏ lửa cho đến kho bề bề chuyển sang màu đỏ, đun thêm khoảng 3 phút nữa là tắt bếp.
Bước 6: Cho bề bề ra đĩa, ăn nóng và có thể chấm bề bề với muối tiêu chanh hoặc tương ớt tùy vào sở thích của mỗi người.
Đọc thêm: Bà bầu có nên ăn mực không
Cách làm món bề bề chiên giòn
Nguyên liệu:
– Bề bề: 300gr
– Bột chiên giòn hải sản: ½ túi (loại 150gr)
– Gừng, tương ớt.
Thực hiện:
Bước 1: Khi bạn mua bề bề về thì rửa thật sạch, xóc đều và mạnh để làm sạch bề bề, tránh còn cát và nhiều tạm chất trong bề bề. Sau đó để ráo nước
Bước 2: Bạn có thể dùng kéo cắt 2 bên mép từ phần giáp đầu cho đến phần đuôi của bề bề.
Bước 3: Bóc bỏ phần vỏ cứng, giữ lại phần đầu, đuôi và cả phần vỏ bụng (vỏ mềm) của bề bề.
Bước 4: Hòa bột chiên giòn với nước thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 5: Gắp từng con bề bề nhúng vào âu bột đã pha sẵn. Nhúng cho bột bao đều vào con bề bề.
Bước 6: Thả từng con bề bề đã nhúng bột vào chảo dầu nóng. Rán cho vàng đều 2 mặt là được (khi rán lên để lửa to để bề bề được giòn).
Bước 7: Gắp bề bề ra đĩa.
Khi ăn bề bề chiên giòn thì chấm cùng tương ớt (bề bề nên ăn nóng ngay khi rán xong, phần vỏ đầu và đuôi của bề bề sẽ rất giòn nên có thể ăn cả vỏ).
Vậy là bạn có thể chế biến 2 món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu rồi đấy.
Chúc bạn thành công với món ăn này.
Tham khảo thêm: Bà bầu có được ăn bạch tuộc không