Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và được khuyến khích nên bổ sung trong các bữa ăn của phụ nữ mang thai. Trong các bộ phận của cá thì trứng cá có mùi vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên bà bầu ăn trứng cá được không? Mẹ hãy đọc ngay bài viết sau để tìm ra câu trả lời.
Tìm hiểu bà bầu ăn trứng cá được không?
Chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng với mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ. Sử dụng sai thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả mẹ và em bé. Nhiều thai phụ băn khoăn bà bầu ăn trứng cá được không và ăn thế nào cho đúng.
Mẹ nên nhớ, dinh dưỡng trong các loại cá rất cao và cần thiết bổ sung trong suốt các giai đoạn mang thai. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể thêm món trứng cá trong thai kỳ để bổ sung DHA cho bà bầu cùng nhiều vi chất quan trọng khác như acid béo, globulin, protein albumin, ichthulini, ovomucoid, vitamin A, vitamin D, vitamin B.. Do đó, mẹ bầu có thể lựa chọn trứng cá đổi bữa thay cho thịt cá để tăng cường dinh dưỡng hiệu quả.
Trứng cá giàu dinh dưỡng và nên bổ sung trong các bữa ăn của phụ nữ mang thai
Những tác dụng khi mẹ bầu ăn trứng cá
Bà bầu ăn trứng cá được không? Thành phần dinh dưỡng dồi dào, đa dạng của trứng cá mang tới những lợi ích cho bà bầu có thể kể tới như:
- Trứng cá cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
- Trứng cá bổ sung năng lượng, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, trẻ hóa làn da của mẹ bầu trong quá trình bầu bí.
- Trứng cá giàu Omega-3, cephalin là những chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
- Trứng cá giàu canxi và vitamin D có lợi cho sự hình thành hệ xương, răng và tóc của thai nhi.
- Trứng cá có chứa hàm lượng lớn vitamin A mang tới lợi ích cho mắt của mẹ và em bé.
Ăn trứng cá bổ sung năng lượng cho mẹ và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi
Một số lưu ý khi ăn trứng cá mẹ bầu cần nhớ
Sau khi đã biết bà bầu ăn trứng cá được không, mẹ cũng cần lưu ý cách chế biến và sử dụng trứng cá để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé như sau:
- Không nên ăn quá nhiều mà mẹ bầu chỉ nên ăn từ 100-200gr trứng cá, ăn tối đa 4 lần/tuần bởi trong trứng cá có chứa cholesterol ăn nhiều không có lợi cho sức khỏe.
- Nên sơ chế trứng cá kỹ lưỡng trước khi chế biến, sử dụng chanh hay nước vo gạo khử mùi tanh của trứng cá. Khi chế biến trứng cá mẹ cũng cần nấu chín, tránh tình trạng ăn trứng cá sống, nấu tái, ăn vào bị đi ngoài, khó tiêu.
- Lựa chọn loại trứng cá phù hợp, tránh sử dụng các loại trứng cá có nhiều thủy ngân như cá nóc, cá ngừ, cá nhám, cá kiếm, cá thu to, cá ngừ vây dày.. Thay vào đó mẹ nên lựa chọn ăn trứng cá hồi, cá tầm, cá trôi, cá chép, cá chim trắng..
- Một số món ngon từ trứng cá mẹ có thể tham khảo gồm có chả trứng cá chép, trứng cá kho dưa hay kho nghệ, trứng cá sốt cà chua với hành thì là, trứng cá kết hợp với trứng gà chiên hành…
Quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng khi mang thai sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài việc tăng cường các dưỡng chất cần thiết qua thực phẩm, mẹ bầu cũng nên bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu với viên uống đều đặn mỗi ngày để có sức khỏe tốt, phòng tránh nhiều vấn đề hay gặp phải trong các giai đoạn mang thai, cung cấp cho em bé nguồn dưỡng chất đầy đủ để tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện.
Bộ tứ sắt canxi DHA cho bà bầu nhập khẩu từ Châu Âu
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên mẹ đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn trứng cá được không và nên ăn như thế nào đúng cách rồi. Mẹ đừng quá lạm dụng ăn trứng cá mà hãy chế biến đa dạng các món ăn trong bữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thai kỳ.