Trong giai đoạn mang thai, việc ăn uống khoa học và dinh dưỡng là điều cần đặt lên hàng đầu. Mẹ bầu tìm hiểu những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai sẽ giúp cho bản thân và thai nhi được an toàn, khỏe mạnh. AVAKids sẽ giới thiệu 12 thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cùng tìm hiểu nhé!
1Hải sản chứa nhiều thủy ngân
Mẹ bầu nên có sự chọn lọc khi ăn các loại hải sản. Ảnh: unsplash
Mẹ bầu cần tuyệt đối tránh bốn loại cá chứa nhiều thủy ngân: cá kiếm, cá mập, cá thu vua và cá nàng đào.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) khuyên phụ nữ mang thai và đang cho con bú kiêng hoàn toàn những loại cá này do hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân làm suy giảm hệ thần kinh và trí não đang phát triển của trẻ.
Ngoài ra, một số loại cá khác mà FDA cảnh báo phụ nữ mang thai không nên ăn quá 170g/tuần là cá ngừ trắng hoặc cá ngừ đại dương đóng hộp do nguy cơ chứa thủy ngân.
Tuy nhiên, nhiều loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp nên được đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai. Các axit béo (DHA và EPA) trong hải sản đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ.
FDA và EPA khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn tối đa 340g cá và động vật có vỏ ít thủy ngân mỗi tuần.
2Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng
Sữa chưa được tiệt trùng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao, nguy hiểm cho mẹ và bé. Ảnh: freepik
Việc uống sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng trong thai kỳ sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Những loại thực phẩm này có thể có chứa listeriosis – một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất nguy hiểm cho em bé. Mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh này cao khi mang thai vì hệ thống miễn dịch bị suy giảm.
Vi khuẩn listeria monocytogenes có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, nước trái cây chưa được tiệt trùng và các loại thực phẩm khác, nó có thể tiếp tục phát triển, ngay cả trong tủ lạnh. Đó là lý do tại sao tốt nhất mẹ bầu nên tránh hoàn toàn những đồ uống này.
Một số loại sữa tiệt trùng tốt cho mẹ bầu có thể tham khảo như sữa bầu Enfa, sữa bầu Similac, sữa bầu Frisomum hay sữa bầu Wakodo,… Các dòng sữa này đều chứa dưỡng chất có lợi như DHA, ARA,… giúp phát triển não bộ thai nhi, do đó các mẹ hãy cố gắng uống sữa bầu để em bé được khỏe mạnh nhé
3Thịt nguội và xà lách
Những loại thịt nguội có nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeria. Ảnh: freepik
Các loại thịt nguội để lạnh như gà tây, giăm bông, thịt ba chỉ, thịt bò nướng và xúc xích có nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeria. Những thứ này không an toàn trừ khi được đun nóng trên 700 độ C trước khi ăn.
Tương tự, mẹ bầu có nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn hải sản hun khói bảo quản trong tủ lạnh, các món salad trộn, salad khoai tây, salad giăm bông và salad hải sản.
Các loại thịt và hải sản đóng hộp có ghi rõ thời hạn sử dụng thì an toàn, nhưng những sản phẩm này chứa lượng natri cao, vì vậy cũng không phải là lựa chọn dinh dưỡng tốt trong thai kỳ.
4Thịt, gia cầm, hải sản, trứng nấu chưa chín hoặc còn sống
Nấu chín kỹ thức ăn sẽ giúp mẹ bầu tránh bị nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm. Ảnh: freepik
Mẹ bầu ăn thực phẩm nấu chưa chín kỹ hoặc còn sống sẽ có thể bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasma và vi khuẩn salmonella. Khi người mẹ bị nhiễm bệnh có thể lây nhiễm sang thai nhi và gây ra các vấn đề nghiêm trọng lên sức khỏe.
Để loại bỏ rủi ro, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm, nấu thịt bò, thịt lợn, thịt cừu đến 630 độ C, tất cả các loại thịt xay đạt 710 độ C và thịt gia cầm đạt 740 độ C. Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ thật chín và đảm bảo các món ăn có chứa trứng đạt 710 độ C.
Mẹ bầu nên tránh các loại nước sốt làm từ trứng sống, nếu chế biến món ăn có trứng sống hoặc chưa được nấu chín kỹ như nước sốt hoặc hỗn hợp phết, hãy sử dụng trứng đã được tiệt trùng.
Khi ăn ở quán, mẹ bầu hãy gọi món thịt được chế biến kỹ, trứng, hải sản được nấu chín hoàn toàn và tránh các loại nước sốt.
5Mầm sống và thực phẩm thô chưa được rửa sạch
Vi khuẩn xâm nhập vào rau mầm sống rất dễ dàng, mẹ bầu không nên ăn rau mầm. Ảnh: freepik
Rau mầm sống là một thứ tốt cho sức khỏe, nhưng trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên ăn rau mầm. Bởi vì vi khuẩn xâm nhập qua các vết nứt trên vỏ hạt mầm và sẽ không bị tiêu diệt được bởi vì mầm sống thường không được nấu chín trước khi ăn.
Vì vậy, mẹ bầu hãy tránh ăn các loại rau mầm như: cỏ linh lăng, cỏ ba lá, cải củ, giá đỗ…
Vi khuẩn toxoplasma cũng có thể chứa trong trái cây và rau quả chưa rửa sạch. Vì vậy mẹ bầu nên đảm bảo rửa kỹ sản phẩm dưới vòi nước trước khi sử dụng, tránh ăn trái cây hoặc rau bị thâm vì vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở những nơi sản phẩm bị hư hỏng.
6Phô mai chưa tiệt trùng
Tương tự sữa tươi chưa được tiệt trùng, phô mai mềm có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria.
Mẹ bầu nên kiểm tra nhãn của sản phẩm và có thể ăn nếu trên sản phẩm ghi phô mai đã được tiệt trùng.
7Nước tăng lực và cà phê
Mẹ bầu dùng 200mg caffein mỗi ngày được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai. Caffein có trong nhiều đồ uống và một số loại thực phẩm khác vì vậy mẹ bầu hãy xem bảng thành phần trước khi sử dụng.
Mẹ bầu nên bỏ những thức uống bổ sung năng lượng khi mang thai, vì có thể khiến nhịp tim bất thường và gây tăng huyết áp. Thức uống có chất tăng lực như nhân sâm, hạt guarana, trà yerba mate và chiết xuất trà xanh đều là những chất kích thích chưa được chứng minh là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ.
8Đu đủ xanh
Đu đủ xanh không tốt cho bà bầu
Đu đủ chưa chín (xanh) chứa chất mủ có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung. Chất mủ được tìm thấy trong đu đủ chưa chín hoạt động giống như các hormone oxytocin và prostaglandin, có liên quan đến việc chuyển dạ. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ chưa chín.
9Thực phẩm có chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol LDL (một loại cholesterol xấu) và làm giảm mức cholesterol HDL bảo vệ tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng nhiều chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng tỷ lệ lạc nội mạc tử cung và vô sinh.
Những sản phẩm có chứa chất béo chuyển hóa như:
Thực phẩm chiên
Mẹ bầu nên tránh dùng thực phẩm chiên, thức ăn nhanh. Ảnh: freepik
Trong khi hầu hết các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh chuyển sang sử dụng dầu không hydro hóa, một số nhà hàng khác vẫn sử dụng dầu hydro hóa một phần để chiên các loại thực phẩm như bánh khoai tây bào chiên, phô mai que và khoai tây chiên… Mẹ bầu tránh dùng những thực phẩm chiên, thức ăn nhanh.
Bơ thực vật, kem đường và bột béo
Mẹ bầu nên kiểm tra các bảng thành phần, thông tin dinh dưỡng khi sử dụng các loại kể trên.
Hỗn hợp bánh quy và bánh kếp
Các công ty thường sử dụng hỗn hợp này để tạo cho sản phẩm một kết cấu nhẹ, bông xốp. Mẹ bầu hãy nhớ kiểm tra thông tin dinh dưỡng để đảm bảo chất béo không quá cao và tránh thành phần các loại dầu hydro hóa một phần.
Bài viết liên quan: Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, mẹ cần tránh những tư thế Yoga nguy hiểm này
10Thực phẩm có chứa đường khó nhận ra
Bánh quy, bánh ngọt, kẹo và kem rất dễ nhận biết có rất nhiều đường, nhưng những món ăn khác cũng có thể chứa nhiều đường mà chúng ta không biết rõ.
Đường không chỉ gây ra bệnh béo phì và bệnh tiểu đường mà còn không cung cấp bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Mẹ bầu thường dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cơ thể không sản xuất đủ insulin để xử lý lượng đường dư thừa trong máu.
Những loại thực phẩm chứa lượng đường khó nhận ra bao gồm:
Bánh mì
Trong bánh mì chứa nhiều đường. Ảnh: unsplash
Trong các loại bánh mì có mật đường, si rô ngô… chứa hàm lượng fructose cao và các chất tạo ngọt khác.
Thức ăn đông lạnh
Pizza đông lạnh, bữa ăn tiện lợi có thể chứa tới 20g đường cho mỗi khẩu phần. Một bữa ăn có hơn 10g đường mẹ bầu hãy bỏ qua.
Sốt salad
Không có gì sai khi trộn sốt vào để món salad ngon hơn, nhưng một số loại nước sốt đóng chai có chứa 8g đường cho mỗi 2 muỗng canh. Mẹ bầu nên hạn chế các loại sốt không có chất béo vì có thể chứa nhiều đường hoặc si rô ngô.
Đồ ăn nhẹ (bánh quy giòn, bỏng ngô, bim bim…)
Những sản phẩm không có vị ngọt cũng có thể chứa đường. Các thanh ngũ cốc có nhân là mứt chứa lượng đường cao hay mỗi chiếc bánh quy giòn graham có thể chứa 1g đường.
Ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt có 14g – 16g đường/mỗi khẩu phần. Mẹ bầu hãy luôn xem thành phần của sản phẩm trước khi mua và nếu thành phần đầu tiên được liệt kê là đường, hãy đặt hộp trở lại kệ.
11Soda và đồ uống có đường
Các loại đồ uống có gas có hàm lượng đường cao.
Nước ngọt có gas không chỉ có caffein mà còn có hàm lượng đường cao, một lon cola 350ml chứa 27g đường. Bên cạnh đó, trà đá có đường, đồ uống nước trái cây,… đều có 20g – 35g đường và không cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Vì vậy, mẹ bầu hãy làm dịu cơn khát bằng nước, sữa tươi, trái cây hoặc nước ép trái cây đã tiệt trùng. Mẹ bầu có thể để vào nước một vài nhánh hương thảo (đã rửa sạch), vài lát dưa chuột và chanh sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn.
12Thực phẩm có chứa hàm lượng cao natri
Mặc dù trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu thường thèm ăn mặn nhưng natri không tốt cho phụ nữ mang thai. Khi mang thai mẹ bầu dễ bị phù nề và quá nhiều natri chỉ làm cho tình trạng đó trở nên tồi tệ.
Nên dùng natri ở mức 2.300mg mỗi ngày, ngoài việc mẹ bầu tránh thức ăn nhanh và chế biến sẵn, hãy để ý những món chứa nhiều natri sau đây:
Thức ăn chế biến sẵn đông lạnh
Muối là một chất bảo quản tự nhiên, vì vậy những thức ăn này thường chứa nhiều natri và một số những loại đó đạt gần 1.000mg. Mẹ bầu hãy nhớ xem kỹ bao bì và tìm những món ăn có ít hơn 500mg natri.
Đồ ăn nhẹ và bữa trưa chế biến sẵn
Bánh quy giòn, thịt chế biến, phô mai… chứa nhiều natri (hơn 800mg), nitrat và đường. Tốt hơn hết là mẹ bầu nên mang theo đồ ăn nhẹ hoặc bánh mì sandwich tự chuẩn bị khi đi làm hoặc di chuyển.
Súp
Súp đóng hộp thường chứa 900mg natri trong mỗi khẩu phần ăn (thậm chí nhiều hơn). Mẹ bầu cũng nên chú ý hạn chế súp tại các chuỗi nhà hàng hay mì ramen đóng gói vì có chứa nhiều muối và chất béo.
Bánh mì
Bánh mì thường không có vị mặn, nhưng muối có thể được thêm vào để tăng hương vị. Một bánh mì cuộn có thể chứa hơn 400mg natri và bánh mì cuộn phô mai có thể chứa hơn 800mg natri.
Lời kết
Mẹ bầu nên ăn những loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến. Trong thức ăn của mẹ bầu nên cắt giảm lượng đường, natri và những thứ không tốt khác. Hy vọng những thông tin mà AVAKids cung cấp sẽ giúp mẹ bầu có được những lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm trong giai đoạn thai kỳ, để mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Ngọc Hà tổng hợp từ Baby Center