Mặc dù chị em có thể ăn cà chua trong thai kỳ, thế nhưng mẹ bầu ăn cà chua sống được không thì nhiều người vẫn chưa biết. Thực tế cà chua nấu chín hay cà chua sống đều có lợi cho sức khỏe, giá trị dinh dưỡng của cà chua chín cũng không bị giảm đi là mấy so với cà chua sống. Vậy nên chị em có thể lựa chọn cách ăn theo sở thích của bản thân.
Đối với mẹ bầu, hàm lượng chất dinh dưỡng trong cà chua đem đến rất nhiều công dụng, giúp thai nhi phát triển và bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ. Cụ thể những lợi ích mà cà chua đem lại bao gồm:
Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong cà chua giúp thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích dịch tiêu hóa. Nhờ đó giúp cải thiện tình trạng táo bón ở mẹ bầu, giảm tiêu chảy, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Giảm nguy cơ tiền sản giật
Một trong những lý do các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên bổ sung cà chua đó là nhờ hàm lượng kali cao trong cà chua. Kali giúp cải thiện lưu lượng máu, thúc đẩy bài tiết natri trong máu và ổn định huyết áp trong các trường hợp tăng huyết áp và biến chứng tiền sản giật.
Cà chua đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi
Ngăn ngừa lão hóa
Nhiều chị em đã biết sử dụng cà chua để đắp mặt nạ làm đẹp da. Tuy nhiên cà chua còn nhiều công dụng hơn thế. Lượng vitamin A, C, E dồi dào trong cà chua sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của tia cực tím, làm dịu da, thúc đẩy làm lành vết thương nhanh chóng. Bên cạnh đó vitamin c cũng có lợi cho quá trình phát triển răng và nướu, xương và làn da khỏe mạnh của thai nhi.
Ngăn tiểu đường thai kỳ
Các thành phần chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng giúp giảm stress oxy hóa – nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường thai kỳ.
Giảm cholesterol trong máu
Các vitamin C, lycopene, rutin, acid trái cây có trong cà chua cũng là những thành phần giúp giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là giảm lượng triglycerid và LDL cholesterol có hại. Nhờ đó hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông gây xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và bảo vệ tim mạch.
Ngăn nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhờ lượng nước dồi dào cũng như hàm lượng chất điện giải như natri, kali và khoáng chất giúp cà chua có tác dụng lợi tiểu. Bà bầu nên bổ sung cà chua để giảm thiểu những nguy cơ bí tiểu, bệnh bàng quang hay nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh
Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng acid folic được tìm thấy trong cà chua chính là thành phần có tác dụng giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở các bộ phận như não và tủy sống của trẻ. Ngoài ra, hoạt chất này còn có công dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim và một số loại ung thư.
Cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và ngăn ngừa ung thư
Ngăn ngừa ung thư
Lycopene là một chất chống oxy hóa tuyệt vời được tìm thấy trong cà chua, chất này có khả năng chống lại tác động từ gốc tự do gây ra ung thư. Vì thế bổ sung cà chua có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt…
Ngăn ngừa sỏi mật
Với các bà bầu, uống nhiều nước ép cà chua sẽ giúp hạn chế hình thành túi mật và sỏi mật. Nước ép cà chua còn giúp bổ sung lượng nước cần thiết, hỗ trợ các cơ quan như mật hoạt động trơn tru hơn.