Cà dĩa thuộc giống cà pháo, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong mâm cơm của người Việt. Vì vậy, nhiều chị em quan tâm bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa được không để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con trong giai đoạn vô cùng nhạy cảm này.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa được không?
3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm khi em bé mới xuất hiện, mọi thứ chưa thật sự ổn định. Đây cũng là giai đoạn thai nhi hình thành các cơ quan nên nếu không cẩn thận có thể gây dị tật bẩm sinh. Do đó, nhiều mẹ lo lắng không biết rằng bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa được không?
Những thắc mắc này của mẹ là cần thiết để chắc chắn rằng việc ăn uống của mình không gây hại cho thai nhi.Với câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa được không thì câu trả lời là CÓ, mẹ bầu có thể ăn cà dĩa nhưng ăn với số lượng vừa phải và cần chế biến đúng cách.
Thành phần của cà dĩa chứa hàm lượng chất xơ cao nên mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và các khoáng chất như sắt, canxi, Kali, mangan… đều rất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Tuy mẹ bầu có thể ăn được cà dĩa nhưng không ăn quá nhiều, nhất là không được ăn cà dĩa sống, cà dĩa non vì trong cà dĩa non chứa hàm lượng độc tố solanin cao hơn 5 – 10 lần so với cà thông thường. Vì vậy, tốt nhất mẹ không ăn loại cà này. Nếu muốn ăn, chỉ ăn cà đã có độ chín vừa và chế biến thành các món như cà xào, cà bung… chứ không nên ăn cà sống, cà muối chua.
Bà bầu có thể ăn cà dĩa với lượng vừa phải, ăn đúng cách
Công dụng khi bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa đúng cách
Bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:
- Bổ sung đa dạng các loại vitamin như vitamin A, C, B1, B2, C, E, P… giúp làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, chậm lão hóa da, giúp thành mạch vững chắc, chống xuất huyết…
- Bổ sung chất xơ dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, lợi tiểu.
- Có tác dụng kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng, từ đó hỗ trợ giảm buồn nôn, ốm nghén mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải trong 3 tháng đầu mang thai.
Mẹ bầu ăn cà dĩa đã chế biến chín, không ăn cà dĩa sống
Lưu ý khi bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa
Ăn cà dĩa đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần ăn đúng cách. Khi bà bầu ăn cà dĩa, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Ăn cà dĩa với lượng vừa phải, mỗi tuần chỉ ăn khoảng 2 bữa, không nên ngày nào cũng ăn cà dĩa.
- Ăn cà dĩa đã được chế biến chín như cà dĩa xào, cà dĩa bung… chứ không nên ăn cà dĩa sống, cà dĩa muối, hay cà dĩa ngâm mắm.
- Không ăn cà dĩa còn xanh vì trong thành phần của cà dĩa xanh có chứa độc tố, mẹ ăn nhiều sẽ gây ngộ độc.
- Chọn mua cà dĩa ở địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa hóa chất bảo vệ thực vật.
- Trước khi chế biến cà dĩa, cần rửa sạch cà, tốt nhất nên ngâm cà dĩa với nước muối loãng trước khi chế biến.
Bên cạnh việc ăn cà dĩa, mẹ cần ăn đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết. Các chất mẹ nhất định phải bổ sung khi mang thai gồm: sắt, DHA, acid folic, canxi hữu cơ cho bà bầu, các loại vitamin A, B, C, D, E, chất xơ và các khoáng chất khác.
Viên uống bổ sung canxi có chứa vitamin D3 cho bà bầu
Nhiều mẹ thường bổ sung dưỡng chất bằng các loại viên uống nên quan tâm vấn đề uống canxi và Omega-3 cùng lúc được không. Thực tế thì hai chất này không gây tác dụng phụ với nhau, cũng không cản trở khả năng hấp thu của nhau nên mẹ hoàn toàn có thể bổ sung chúng cùng lúc mẹ nhé.
Tác hại khi ăn cà dĩa quá nhiều
Ăn cà dĩa với lượng vừa phải, chế biến đúng cách. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà dĩa, sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho mẹ bầu và em bé. Những tác hại khi ăn cà dĩa quá nhiều gồm:
- Ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bị ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, tiêu chảy….
- Ăn cà dĩa nhiều, cà không đảm bảo vệ sinh có thể gây đau bụng, ảnh hưởng đến em bé, thậm chí có thể gây sinh non, sảy thai.
- Cà dĩa có tính hàn, ăn nhiều quá sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.
- Ăn cà dĩa muối co thể gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tử cung, tác động xấu đến thai nhi.
Như vậy, qua bài viết này, mẹ bầu có thể biết được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn cà dĩa được không là Có, tuy nhiên chỉ nên ăn ít và đảm bảo cà được chế biến chín.