Hầu hết việc ăn các loại cá đều an toàn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong thai kỳ của phụ nữ. Tuy nhiên, các loại cá bà bầu không nên ăn đều chứa một hàm lượng thủy ngân khá cao. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!
Những lợi ích và rủi ro khi ăn cá trong thời gian mang thai. Nguồn từ Freepik
Những thông tin quan trọng được AVAKids tổng hợp trong bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về lợi ích của việc ăn cá, các loại cá bà bầu không nên ăn, đồng thời chia sẻ một số mẹo cho bà bầu ăn cá
1Lợi ích khi bà bầu ăn cá
Sau đây là những lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn cá:
- Axit béo omega-3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành bằng cách giảm mức chất béo trung tính và mức huyết áp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra chúng có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và viêm mạch máu.
- Axit béo Omega-3 DHA (DHA cho bà bầu) được biết là có thể làm giảm tác động của các căng thẳng mà bạn có thể gặp phải trong giai đoạn cuối thai kỳ.
- Cá được xem là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Các loại cá béo như cá hồi cung cấp lượng omega-3 dồi dào giúp tăng cường trí não của em bé tốt cho sự phát triển của thai nhi.
- Khi ăn cá, mẹ sẽ giảm thiểu khả năng trẻ sinh non.
Có thể thấy rằng, lợi ích của việc ăn cá khi mang thai là vô cùng lớn. Tuy nhiên, ăn cá khi mang bầu còn tồn một số bất cập vô hình ví dụ như lượng thủy ngân được hấp thụ vào cơ thể khi ăn các loại cá bà bầu không nên ăn. Do đó, bạn nên ăn những loại cá chứa ít thủy ngân để bảo vệ sức khỏe cho cả bản thân và em bé.
2Phụ nữ mang thai nên ăn bao nhiêu cá?
Khẩu phần cá phụ nữ mang thai nên ăn là bao nhiêu?
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 226 – 340 gam cá mỗi tuần đặc biệt nên ăn các loại cá như cá hồi, cá tuyết, cá da trơn và cá rô phi vì đây là những loại có lượng thủy ngân tương đối thấp.
3Những loại cá an toàn và số lượng nên tiêu thụ khi mang thai
Bạn nên ăn cá chứa ít thủy ngân và nhiều omega-3. Dưới đây là danh sách các loại cá bà bầu có thể ăn. Danh sách này được các cố vấn do các tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ khuyến nghị:
- 2 khẩu phần ăn cho mỗi tuần bao gồm các loại như: Cá da trơn (nuôi trong trang trại), cá tuyết, cua, cá trích, hàu, cá hồi (nuôi hoặc ở ngoài tự nhiên), cá mòi, sò điệp, tôm, cá rô phi và các loại cá mua khác có hàm lượng thủy ngân thấp.
- 1 khẩu phần ăn mỗi tuần bao gồm các loại như: Cá đầu bò, cá trắng hồ, cá trích hồ, cá trâu, cá chép, cá rô (nước ngọt), cá mú, tôm hùm, cá chim, cá hồi biển, cá hồng, cá thu Tây Ban Nha, cá ngói, cá ngừ, cá đù trắng.
- 1 khẩu phần mỗi tháng bao gồm các loại như: cá chẽm Chile, cá mú, bít tết hoặc phi lê cá ngừ.
4Các loại cá bà bầu không nên ăn
Những loại cá các mẹ bầu không được ăn trong thai kỳ
Các loại cá bà bầu không nên ăn bởi chúng chứa nhiều thủy ngân. Những loại cá này có thể gây độc cho hệ thần kinh. Các loại cá bà bầu không nên ăn có thể kể đến như sau:
- Cá vược Chile
- Cá mập
- Cá thu Tây Ban Nha (Vịnh Mexico)
- Cá kiếm
- Cá ngói (Vịnh Mexico)
- Cá ngừ (bao gồm cá tươi và đông lạnh)
5Rủi ro khi ăn phải các loại cá bà bầu không nên ăn
Cơ thể của bạn có thể hấp thụ thủy ngân từ cá và truyền sang em bé. Do đó, ăn phải các loại cá bà bầu không nên ăn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ.
Theo EPA, thủy ngân là chất có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng nhận thức (chẳng hạn như trí nhớ và sự chú ý), khả năng vận động, thị giác và ngôn ngữ của em bé. Vì vậy, bạn nên cẩn thận đối với các loại cá bà bầu không nên ăn để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng có hại cho thai nhi.
6Khuyến nghị an toàn cần tuân theo khi ăn cá trong thai kỳ
Các loại cá không nên ăn khi bạn đang mang thai
Để ăn cá an toàn, bạn hãy làm theo các biện pháp sau đây để tránh tiếp xúc với bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có trong cá.
- Không ăn cá được đánh bắt ở các vùng nước địa phương vì chúng dễ bị nhiễm hóa chất độc hại cũng như các chất thải sinh hoạt do con người thải ra. Chỉ ăn cá được bắt tại các vùng nước này khi bạn chắc chắn rằng chúng đã được thông quan để tiêu thụ theo lời khuyên về tiêu thụ cá (do Cơ quan Bảo vệ Môi trường cấp).
- Chỉ mua cá tươi và được bảo quản lạnh đúng cách. Hãy bảo quản chúng trong hộp thép và để trong tủ lạnh.
- Tuyệt đối không ăn cá sống hoặc nấu chưa chín, vì cá chưa được nấu chín sẽ chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như salmonella và listeria.
- Nấu cá cho đến khi nhiệt độ trong nồi đạt 62.8 độ C. Khi cá chín, phần thịt của nó sẽ chuyển sang màu trắng đục.
- Bạn nên sắm một chiếc thớt riêng cho việc sơ chế cá. Tức là không nên dùng chung 1 chiếc thớt cho việc sơ chế cá và sơ chế các loại thực phẩm khác.
Nếu bạn tuân thủ tất cả các lưu ý đã được liệt kê ở trên thì chắc chắn những món ăn được chế biến từ cá của bạn sẽ rất ngon và bổ dưỡng đồng thời tránh được những rủi ro về ngộ độc thực phẩm ở bà bầu.
7Một số cách chế biến cá tốt nhất dành cho chế độ ăn uống của phụ nữ khi mang thai
Chắc hẳn các mẹ rất quan tâm đến những món ăn được chế biến từ cá mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhất giúp con mình phát triển một cách toàn diện ngay khi còn trong bụng mẹ phải không nào? Hãy cùng AVAKids điểm qua những món ăn này nhé!
- Cá nướng: Quét lên đĩa nướng một ít dầu và giữ nguyên miếng cá đã ướp. Lật đều cả hai mặt cho đến khi cá chuyển sang màu nâu. Với món cá nướng, sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với rau xào.
- Cá hấp: Quét cá với gia vị nhẹ và nước sốt, cho vào nồi hấp với thời gian vừa đủ theo từng loại cá.
- Cá luộc: Xếp cá vào nồi, sau đó cho vào nồi một lượng nước lã vừa đủ hoặc tốt hơn bạn có thể cho nước kho rau cần tàu vào. Khi cá chín bạn có thể ăn với cơm hoặc với bánh mì.
Cá nướng, cá luộc, cá hấp là những cách chế biến mẹ bầu nên ăn trong thai kỳ
8Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3 có thể thay thế cho cá
Nếu bạn không phải là một tín đồ mê cá, hãy bổ sung thay thế cá bằng các thực phẩm sau đây để đảm bảo nạp vào cơ thể một lượng Axit béo omega-3 đầy đủ giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh.
- Hạt lanh hoặc dầu hạt lanh trộn với bất kỳ loại ngũ cốc, ngũ cốc yến mạch hoặc sữa chua nào.
- Rau xanh hỗn hợp như cải xoăn, rau cải bó xôi và các loại rau có lá sẫm màu khác.
- Sử dụng dầu canola để nướng, xào…
- Hạt óc chó hoặc dầu hạt óc chó
- Đậu nành, dầu đậu nành, đậu phụ
- Thực phẩm giàu sữa
- Trứng
9Các câu hỏi thường gặp về các loại cá bà bầu không nên ăn
Bà bầu ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao sẽ như thế nào?
Nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào nếu bạn không may ăn phải một khẩu phần cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, nếu dùng nó với một tần suất liên tục thì điều này sẽ tác động xấu đến cơ thể của mẹ và bé.
Làm thế nào để không ăn cá khi mang thai nhưng vẫn bổ sung đủ Omega-3?
Bạn có thể ăn các nguồn thực phẩm thay thế như hạt óc chó, hạt lanh, trứng, hạt đậu nành…
Ăn quá nhiều cá có hại cho thai kỳ không?
Khi mang thai, ăn quá nhiều cá trong một khẩu phần là việc không tốt. Bạn nên ăn các thực phẩm với một lượng vừa phải sẽ tốt hơn cho em bé của mình.
Khi mang thai phụ nữ có nên ăn sushi không?
Sushi là một hình thức khác của cá sống do đó nó chứa một lượng vi khuẩn và ký sinh trùng cao. Cho nên ăn sushi có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn sushi để bảo vệ đứa trẻ trong bụng của mình.
Bà bầu ăn cá ngừ được không?
Cá ngừ rất giàu omega 3, vitamin D, protein và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nồng độ thủy ngân trong cá ngừ cao hơn một số loại cá khác nên mẹ bầu cần hạn chế ăn quá nhiều cá ngừ, chỉ nên ăn dưới 340g cá ngừ mỗi tuần.
Bà bầu ăn cá thu được không?
Cá thu chứa protein, vitamin B12, omega 3, riboflavin,… đều là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi lẫn sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, cũng như các loại cá biển khác, cá thu có chứa thủy ngân. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn không ăn quá 3 bữa cá thu mỗi tuần, mỗi lần chỉ từ 100 – 110g thịt cá để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.
Bà bầu ăn cá bạc má được không?
Cá bạc má có chứa folate và omega 3 dồi dào giúp tăng cường sự phát triển não bộ cho thai nhi nên mẹ có thể ăn cá bạc má trong thai kỳ. Bên cạnh đó, cá bạc má cũng chứa thủy ngân nên mỗi tuần mẹ chỉ nên không vượt quá 340g cá bạc má để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Bà bầu ăn cá biển được không?
Nhiều mẹ bầu tránh ăn cá biển do lo lượng thủy ngân có trong cá sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại cá biển nào cũng chứa thủy ngân. Mẹ bầu nên chọn các loại cá có thể ăn được khi mang thai như cá hồi và tránh các loại cá không nên ăn như cá nóc, cá ngừ, cá mập,…
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là omega-3 và protein. Tuy nhiên, hãy chọn lọc các loại cá thật kỹ trước khi đưa chúng vào thực đơn cho bà bầu. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để hiểu hơn về các loại cá bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn. Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh!
Thùy Trang tổng hợp từ Momjunction