Bầu 3 tháng cuối ăn cua đồng được không? Cua đồng từ lâu đã là món ăn bình dị nhưng vô cùng thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và quen thuộc đối với rất nhiều người. Mẹ tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé!
Bầu 3 tháng cuối ăn cua đồng được không?
Cua là một trong số những thực phẩm rất dồi dào dinh dưỡng như Omega-3, vitamin nhóm B, canxi… thích hợp để bồi bổ cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trong 100g cua chứa khoảng 500mg-1000mg chất béo cùng canxi, selen, kẽm, kali….
Vậy bà bầu 3 tháng cuối ăn cua đồng được không? Câu trả lời là CÓ. Bởi trong cua đồng có nhiều dinh dưỡng quan trọng đáp ứng được nhu cầu bổ sung chất cho phụ nữ khi mang thai có thể kể đến như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
Axit amino và chất chống oxy hóa của cua đồng sẽ giúp mẹ bầu có một sinh lực khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch, hạn chế mắc bệnh vặt khi mang thai.
- Bổ sung canxi
Mẹ bầu ăn cua đồng giúp bổ sung canxi cho cơ thể
Khi mang thai, cả mẹ và bé đều cần 1 lượng lớn canxi lớn để bổ sung cho hệ xương và răng. Nếu mẹ bầu thiếu canxi có thể đối mặt với các triệu chứng như: Chảy máu chân răng, đau nhức khớp xương… Còn với thai nhi, việc thiếu canxi khi sinh ra bị thấp còi, nhẹ cân. Vậy nên, cua là hải sản giàu canxi cho bà bầu nhất định mẹ nên bổ sung.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Hàm lượng sắt trong cua đều rất cao. Khi mẹ bầu ăn sẽ tránh được tình trạng bị thiếu máu, giúp duy trì ổn định mức hemoglobin của thai nhi.
- Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Trong cua rất giàu folate – Đây là 1 loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, giúp phát triển hoàn thiện bộ não cho con.
- Củng cố sự phát triển của thai nhi
Nguồn vitamin A và D, omega-3 cùng đạm trong cua khá dồi dào góp phần tăng cường sự phát triển của thai nhi. Do đó, hãy thêm cua đồng vào thực đơn hàng tuần của mình mẹ nhé!
Bầu 3 tháng cuối ăn cua đồng cần lưu ý những gì?
Dẫu biết rằng cua đồng là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu thế nhưng khi ăn cua đồng, mẹ bầu cần chú ý một số điều sau đây:
Mẹ bầu không nên ăn cua đồng quá thường xuyên
- Không nên ăn cua quá thường xuyên vì cua có tính lạnh, nếu mẹ ăn nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
- Mẹ bầu khi ăn cua cần chú ý chọn mua cua đồng còn sống và khỏe. Tuyệt đối không ăn cua đồng đã chết bởi chất đạm trong cua sinh ra Histamin dễ gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng.
- Mẹ chỉ nên ăn cua đồng đã nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn cua chưa chín vì có thể sẽ bị nhiễm ấu trùng sán, đặc biệt là sán lá phổi.
- Canh cua đồng đã chế biến không nên để trong tủ lạnh qua đêm và ăn tiếp. Điều này sẽ làm cho mẹ bầu bị lạnh bụng và bị rối loạn tiêu hóa.
- Gạch cua đồng có nhiều Cholesterol nên với những mẹ bầu bị huyết áp cao, bệnh tim mạch thì cần hạn chế dùng.
- Khi ăn cua, mẹ bầu nên ăn cùng các loại lá tía tô, gừng để làm giảm bớt tính hàn.
- Theo nghiên cứu, cua đồng cũng chứa nhiều Sodium và Purines nên sẽ không thích hợp cho mẹ bầu bị bệnh gút. Với những mẹ đang bị ho hen, cảm cúm tốt nhất không ăn cua đồng.
- Một số mẹ bầu dễ bị dị ứng với cua, sau khi ăn thường bị nổi mề đay khắp người thì tuyệt đối không ăn nhé.
Bên cạnh việc bổ sung canxi từ cua thì bước vào những giai đoạn cuối của thai kì, bà bầu nên bổ sung thêm các viên uống sắt, acid folic, DHA, Omega-3, canxi hữu cơ cho bà bầu để giúp nạp đủ dưỡng chất, hạn chế loãng xương sau sinh cũng như giúp bé phát triển tốt nhất.
Viên uống canxi hữu cơ nhập khẩu Châu Âu cho bà bầu
Tuy nhiên, hãy tìm chọn viên uống chính hãng, được bộ Y tế chứng nhận an toàn để sử dụng nhằm đạt hiệu quả cao cũng như tránh lãng phí mẹ nhé!
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối ăn cua đồng được không và những lưu ý quan trọng mẹ cần ghi nhớ. Mẹ hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để có thai kì luôn khỏe mạnh nhé.