Để biết ghẹ có tươi sống chắc thịt hay không, bạn lật ngửa con ghẹ và ấn vào phần ức (phía trên yếm). Nếu ức lõm xuống chứng tỏ con ghẹ không ngon.
Nên chọn con ghẹ có kích thước vừa phải, thịt sẽ chắc hơn ghẹ to.
Cách làm ghẹ hấp bia
Nguyên liệu:
– 500g ghẹ (2-3 con)
– 4 nhánh sả, 1 củ gừng nhỏ, 2 quả chanh, 3 lá chanh
– 1 lon bia
– 50g sữa đặc
– 100g ớt
– 50g đường, 15g muối
>>> Bạn có thể tham khảo: Những lưu ý cần thiết khi ăn hải sản mẹ bầu nhất định phải biết!
Cách làm:
– Sả đập giập, thái sợi dài
– Bạn đổ bia vào xửng, bắc lên bếp đun. Đặt khay hấp lên rồi rải sả vào, đặt ghẹ lên trên. Đập nắp xửng, hấp trong 20 phút.
– Ớt bạn xẻ đôi theo chiều dọc, loại bỏ hạt. Thái sợi lá chanh.
– Chanh bạn gọt bỏ vỏ, sau đó thái múi cau.
– Cho ớt, chanh, lá chanh, 15g muối, 50g đường và 50g sữa đặc vào máy xay nhuyễn làm nước chấm.
– Ghẹ sau khi hấp chín bạn lấy ra đĩa. Trút nước chấm ra bát để thưởng thức.
Cách làm ghẹ sốt me chua
Nguyên liệu
– 1kg ghẹ
– 100g me chín
– 200g bột chiên giòn
– 1 thìa súp bột sắn dây (hoặc bột năng)
– 4 tép tỏi, 4 củ hành tím và 1 trái ớt.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn hến được không, giá trị dinh dưỡng của hến là gì?
Cách làm
– Sơ chế ghẹ: Ghẹ mua về, bạn gỡ phần yếm ra rồi lấy bàn chải đánh răng chà cho sạch bẩn ở bụng, càng…
– Bạn gỡ bỏ mai ghẹ, bứt bỏ phần miệng ghẹ vì phần miệng này ăn vào sẽ dễ đau bụng. Phần phổi của con ghẹ bạn cũng bỏ luôn nhé.
– Dùng kéo cắt đôi con ghẹ.
– Mai ghẹ bạn úp xuống cho ráo nước để khi chiên không bị văng dầu.
– Đổ nước sôi vào ngâm me. Sau đó dầm me, lọc qua rây để lấy nửa bát nước cốt me.
– Bạn cho vào 3 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước mắm, 1 chút tiêu xay, 1 chút tương ớt. Khuấy đều nước sốt me.
– Để ghẹ thấm nước sốt me, bạn dùng chày đập giập nhẹ phần càng.
– Phần thịt ghẹ bạn nhúng vào bột chiên giòn, để khi chiên thịt sẽ không bị nát.
– Rắc bột vào bên trong mai ghẹ, sau đó dùng ngón tay gõ nhẹ lên mai để phần bột thừa rớt xuống.