Đậu tương là loại hạt họ đậu rất giàu đạm và có giá trị dinh dưỡng cao. Giải đáp vấn đề bà bầu ăn đậu tương được không để có phương án bổ sung thích hợp trong thai kì.
Đậu tương là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng rộng rãi trong những bữa ăn hằng ngày để bổ sung các dưỡng chất cần thiết như sắt, axit folic, canxi, kẽm…….Song song với việc sử dụng đậu tương trong thai kì, mẹ bầu nên uống thêm viên sắt bà bầu và viên canxi góp phần bổ sung sắt và canxi cho thai nhi phát triển toàn diện.
Mẹ bầu cần bổ sung sắt canxi trong cả thai kì
Giá trị dinh dưỡng có trong đậu tương
Hạt đậu tương hay còn được gọi là đậu nành, đỗ tương là một loại hạt rất giầu chất dinh dưỡng, rất cần cho sức khỏe con người. Đã từ rất lâu chúng ta thường sử dụng đậu tương như một nguyên liệu quen thuộc để chế biến các món ăn và loại đồ uống khác nhau. Thành phần dinh dưỡng của đậu tương rất đa dạng và phong phú, giúp mang đến giá trị cao.
Trong thành phần đậu tương còn chứa rất nhiều axit béo linoleic, omega-3 là những axit béo không no thiết yếu, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, điều chỉnh huyết áp, giúp làm tăng sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh.
Trong 100gr hạt đậu tương khô có tới 36,49g chất đạm, 19,94g chất béo, 30,16g chất đường bột, 9,3g chất xơ thực phẩm, 277mg canxi và nhiều vitamin, khoáng chất khác nữa. Đáng chú ý là trong thành phần chất đạm của hạt đậu tương có đủ các acid amin cơ bản, thiết yếu, đó là: soleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể cácamino acid không thay thế, cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại “thịt không xương” vì chứa tỷ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật.
Đậu tương chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Bà bầu ăn đậu tương được không?
Đậu tương là một loại thực phẩm thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thu. Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn đậu tương bởi có nhiều tác động tích cực đến mẹ bầu và thai nhi.
Đậu tương là loại hạt chứa nguồn đạm thực vật vô cùng tốt., nhất là đối với những mẹ bầu ăn chay. Ngoài ra do chứa rất nhiều canxi và có lượng calo rất thấp đậu tương còn giúp mẹ bầu tránh khỏi những bệnh lí về tim mạch, tiểu đường thai kì, các vấn đề về xương khớp.
Các chất thiết yếu khác như sắt axit folic, kẽm, vitamin A, PP, B, D trong đậu tương rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, tránh hiện tượng nhẹ cân, sinh non, tránh còi xương ở bé, loãng xương ở mẹ. Bên cạnh đó, trong đậu tương còn có chứa các chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kiểm soát đường huyết thai kỳ, giảm hiện tượng táo bón ở bà bầu.
Đậu tương là thực phẩm mẹ bầu nên ăn
Những cách sử dụng đậu tương mà mẹ bầu không nên bỏ qua
Đậu phụ
Đậu phụ được làm từ đậu tương chứa nhiều protein, hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Đậu phụ còn là thực phẩm chứa nhiều canxi – thành phần không thể thiếu mà người mẹ cần bổ sung đầy đủ trong lúc bầu bí để phòng ngừa nguy cơ loãng xương sau sinh. Khoáng chất này cũng giúp phát triển xương, răng, dây thần kinh và cơ bắp của thai nhi.
Đậu phụ có thể chế biến được những món ngon như đậu phụ sốt thịt heo cà chua, canh đậu phụ rong biển, đậu phụ hấp tôm…..Các mẹ nên thêm đậu phụ vào bữa ăn 1-2 lần mỗi tuần.
Đậu phụ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon
Sữa đậu tương – đậu nành
Sữa đậu nành là thức uống rất quen thuộc đối với nhiều người. Sữa đậu nành không có đường latose nên được dùng cho những mẹ bầu không dung nạp được đường latose (không ăn được sữa động vật vì ăn vào là bị rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy.
Ngoài ra sữa đậu nành không có cholesterol nên rất tốt cho những mẹ cần hạn chế ăn vào hoặc muốn giảm cholesterol trong máu, tốt cho những mẹ mắc các bệnh tim mạch. Axit chất béo Omega 3 và 6 cũng như chất chống oxy hóa trong đậu nành giúp bạn bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và co giãn.
Tuy nhiên bà bầu không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày, và không nên uống một lượng lớn cùng lúc. Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác.
Sữa đậu nành là thức uống thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu
Dầu đậu tương (dầu đậu nành)
Dầu đậu tương là một nhánh nhỏ của dầu thực vật, nhưng lại vô cùng được ưa chuộng bởi lợi ích nó đem lại. Dầu được chiết từ đậu tương có hàm lượng dinh dưỡng cao và các chất béo đa không bão hòa có lợi cho sức khỏe.
Dầu đậu tương không chỉ chứa những loại axit béo thông thường, thành phần của dầu đậu nành cũng có đạm, omega – 3 và chứa đủ các loại amino acid cần thiết. Mẹ bầu nên sử dụng dầu đậu tương để nấu ăn hằng ngày sẽ rất tốt cho tim mạch, cho xương khớp và hệ tiêu hóa.
Các mẹ nên dùng dầu đậu tương để nấu ăn hằng ngày
Để con yêu được phát triển toàn diện và lớn lên khỏe mạnh, mẹ cần tuân thủ những quy tắc ăn uống nghiêm ngặt, đặc biệt là sử dụng đậu tương sao cho hợp lý nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ bầu giải đáp băn khoăn mẹ bầu ăn đậu tương được không và gợi ý những chế phẩm từ đậu tương thích hợp cho mẹ bầu.