Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy sự thật là như thế nào, bà bầu có nên ăn tôm hay không? MarryBaby sẽ giải thích giúp bạn.
Bà bầu có nên ăn tôm? Bà bầu ăn tôm có tốt không?
Bà bầu ăn tôm rất tốt, bởi vì tôm được xếp vào danh sách các hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp, bên cạnh cá hồi, cá ngừ đóng hộp, cá da trơn, cá tuyết, cá minh thái, cá rô phi…
Dù vậy, bà bầu vẫn chỉ nên ăn giới hạn các loại hải sản này vào khoảng 340g/tuần, và phải ăn dưới dạng nấu chín kỹ vì chúng có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn listeria gây viêm màng não. Các loại vi khuẩn này sẽ tấn công bào thai thông qua nhau thai, dọa sảy thai.
Hải sản sống cũng chứa kháng sinh có thể cản trở sự phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu không nên ăn sushi, sashimi, hàu hay gỏi có hải sản sống.
Lợi ích của tôm đối với phụ nữ mang thai
Tôm cung cấp cho bà bầu nhiều vitamin và khoáng chất không hề thua kém các viên uống bổ sung. Tôm chứa canxi, kali, magie cần thiết cho sự phát triển xương và điều tiết quá trình sản xuất enzyme. Ngoài ra còn có selen, phốt pho, vitamin A, D, E, B3 và B12 rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
♦ Hàm lượng chất béo thấp: Trong 100g tôm chỉ chứa chưa tới 100 calo, do đó mẹ bầu không lo bị tăng cân khi ăn tôm nhé.
♦ Dồi dào protein: Tôm chứa hàm lượng protein cao, rất cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Hầu hết protein trong tôm giúp tăng cơ bắp và duy trì thân hình thon thả. Tôm cũng rất giàu amino axit, đóng vai trò then chốt trong quá trình chuyển hóa và xây dựng cơ bắp.
♦ Giàu sắt: Trong mỗi 100g bạn nạp vào dạ dày, bạn sẽ nhận được 1,8g sắt. Chất sắt rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ và bổ sung máu cho bào thai, giảm nguy cơ sinh non.