Củ năng hay dân gian gọi là củ mã thầy, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Nam Trung Quốc và xuất hiện nhiều ở các hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.
Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh công dụng của củ năng với sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng, loại củ này có rất nhiều khoáng chất cần thiết cho thai kỳ như magie, đồng, sắt… cùng hàm lượng dồi dào các vitamin khác.
Trong bài viết dưới đây, Marry Baby sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin cơ bản về lợi ích, cùng một số cách để mẹ bầu sử dụng loại củ này.
Công dụng của củ năng và những lợi ích dinh dưỡng có thể bạn chưa biết
Theo y học cổ truyền, củ năng có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, nó còn được dùng để dự phòng tích cực một số bệnh lý như viêm họng, viêm amidan, viêm phổi…
Đối với y học hiện đại, củ năng có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó còn là loại thực phẩm cấp nước hiệu quả với hàm lượng nước lên đến 68,52% trong thành phần. Bên cạnh đó, loại củ này còn có chứa một hoạt chất gọi là puchiin, hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên giúp kháng khuẩn, hạ huyết áp, cũng như phòng ngừa ung thư.
Các nhà dinh dưỡng học cũng đã thống kê, nửa cốc củ năng được tiêu thụ mỗi ngày sẽ bổ sung cho bạn 10% lượng vitamin B6 và B7 cần thiết cho nhu cầu hằng ngày. Vitamin B6, một loại vitamin thiết yếu rất cần thiết trong việc củng cố hệ thống miễn dịch ở thai phụ.
Ngoài ra, củ năng chứa lượng calo thấp, giàu dinh dưỡng và hầu như không chứa chất béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đây là loại thực phẩm mà nhất định bà bầu nên có trong thực đơn vừa dinh dưỡng, lại giúp duy trì cân nặng tốt.
Những công dụng của củ năng đối với sức khỏe thai kỳ
Ngoài lợi ích như thanh nhiệt và giải độc đã biết ở trên, dưới đây là một số công dụng khác của củ năng mà các mẹ bầu nên biết: