Nấm mối tự nhiên là một loại thực phẩm có hương vị ngon ngọt đặc trưng, giàu giá trị dinh dưỡng và có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Vậy bà bầu có ăn nấm mối được không?
Bà bầu ăn nấm mối được không?
Nấm mối là loại thực phẩm được khá nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon. Nấm mối có tên gọi này bởi nó chỉ mọc lên ở những nơi có mối đất làm tổ – đây là loại nấm chỉ mọc tự nhiên chứ không thể trồng vì thế khá quý hiếm hơn so với các loại nấm ăn khác.
Thành phần dinh dưỡng trong nấm mối khá phong phú bao gồm các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, protein, chất béo, các vitamin B1, B2, B3, B5, D,… Với nguồn dinh dưỡng phong phú như trên thì nấm mối là loại thực phẩm rất nên có trong thực đơn các món ăn của mẹ bầu.
Nấm mối là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng
Lợi ích của việc ăn nấm mối đối với mẹ bầu.
- Nấm mối rất giàu chất đạm và nguồn đạm thực vật này dễ hấp thu hơn đạm có nguồn gốc động vật. Chất đạm có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành hệ cơ cũng như quá trình phát triển các mô trong cơ thể, vì thế bổ sung nấm mối vào bữa ăn sẽ giúp mẹ được cung cấp nguồn chất đạm thực vật dồi dào và tốt cho sức khỏe.
- Nấm mối giàu các vitamin nhóm B tốt cho sự phát triển hệ thống thần kinh, hệ tiêu hóa và da của thai nhi.
- Cung cấp canxi và Vitamin D cho quá trình hình thành hệ xương của trẻ: nấm mối tự nhiên có khả năng tự tổng hợp vitamin D từ ánh mặt trời như cơ thể người, vì thế loại nấm này có chứa nguồn vitamin D dồi dào trong thành phần. Vitamin D và canxi tự nhiên trong nấm rất dễ được chuyển hóa và hấp thu nên rất có lợi với cơ thể mẹ.
- Ăn nấm mối có khả năng giúp mẹ ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thu, trong đó có ung thư vú. Các hoạt chất có trong nấm mối có khả năng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra chất interferon – chất này có tác dụng làm kìm hãm sự sinh sản, phát triển và di chuyển của các virut gây ung thư.
- Ăn nấm mối giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp mẹ hạn chế mắc phải các chứng bệnh thông thường trong thai kỳ. Trong nấm mối có chứa hoạt chất polysaccharide – đây là chất có khả năng giúp tăng cường đề kháng và hoạt hóa miễn dịch cho các tế bào trong cơ thể, đồng thời nó cũng tác động và đẩy nhanh quá trình hình thành phát triển của tế bào lympho.
Viên bổ sung canxi cho bà bầu
Nấm mối nói riêng và các loại thực phẩm nói chung cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất phong phú và dồi dào. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng trong thời gian mang thai là rất lớn mà có thể chỉ riêng chế độ ăn không thể đáp ứng đủ cho cơ thể mẹ, vì thế, trong thời gian này, mẹ nên kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng viên uống DHA, acid folic, sắt, canxi hữu cơ cho mẹ bầu để đáp ứng đủ dưỡng chất cho cơ thể nhé!
Gợi ý các món ăn từ nấm mối đơn giản cho mẹ bầu
1.Cháo nấm mối
Nguyên liệu: nấm mối tươi, gạo nếp ngon, hành lá, gia vị.
Cách chế biến: trước tiên, các mẹ nấu cháo trắng với phần gạo nếp. Với nấm mối, các mẹ rửa sạch nấm sau đó xào nấm với hành đã phi thơm và nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của mình. Các mẹ múc cháo trắng đã nấu xong ra bát sau đó cho nấm mối đã được xào thơm lên trên, thêm hành, tiêu và các loại gia vị thường dùng khác là được.
2.Nấm mối nấu canh thịt bò
Nguyên liệu: nấm mối tươi, thịt bò, gia vị.
Cách chế biến: thịt bò ướp với gia vị (không ướp với gừng và tỏi) sau đó xào sơ cho ngấm rồi cho ít nước vào nấu sôi. Nấm mối sau khi được rửa sạch sẽ cho vào nồi canh lúc nước thịt bò vừa sôi lên, đun trên bếp đến khi nước trong nồi sôi lại lần nữa là có thể dùng được.
3. Nấm mối kho tiêu
Nấm mối kho tiêu là món ăn đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu: nấm mối tươi, hạt tiêu xay hoặc hạt tiêu tươi, gia vị
Cách chế biến: sau khi làm sạch nấm mối, các mẹ phi thơm hành rồi cho nấm mối vào đảo đều, tiếp đó cho hạt tiêu vào trong nồi và đảo thêm một đến hai lượt cho nấm và tiêu quyện với nhau (nếu là tiêu tươi thì cần xào lâu hơn so với tiêu khô). Sau khi đã thấy mùi thơm của tiêu thì mẹ cho ít nước vào trong nồi, tiếp tục đun đến khi cạn nước là có thể tắt bếp và dùng được.
Trong tự nhiên có rất nhiều loại nấm có thể ăn được tuy nhiên đối với mẹ bầu thì việc ăn uống cần phải cẩn trọng hơn vì thế các mẹ thường băn khoăn loại nấm nào mẹ bầu ăn được? Có thai ăn nấm tràm được không? Nấm kim châm có tốt cho mẹ bầu không?… Việc các mẹ băn khoăn là rất đúng và các mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào cho thực đơn bầu của mình.