Người xưa truyền miệng nhau rằng bà bầu ăn ốc sẽ sinh chảy nước dãi… Đây là một quan niệm sai lầm bởi ốc là thực phẩm rất bổ ích cho bà bầu mà bà bầu không nên bỏ qua.
Nguồn dinh dưỡng của ốc sên
Bà bầu có nên ăn ốc hay không là thắc mắc của rất nhiều bà bầu? Khi mang thai, phụ nữ cần ăn nhiều loại thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, trong đó có ốc. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ ngừng ăn ốc hoàn toàn khi mang thai vì họ tin rằng món ăn này có thể khiến em bé chảy nước dãi nhiều hơn sau này. Tuy nhiên, quan niệm này không có cơ sở khoa học, khiến bà bầu loại bỏ một món ăn ngon và bổ dưỡng ra khỏi thực đơn của mình. Trong thành phần của ốc có chứa:
magie
Trung bình 85g ốc sên sẽ chứa khoảng 212mg magie, cung cấp tới 68% lượng magie khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ. Công dụng của magie là hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp xương, răng chắc khỏe và điều hòa các dưỡng chất khác như canxi, kali, kẽm và vitamin D.
Bà bầu có nên ăn ốc hay không?
Bà bầu có nên ăn ốc hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra.
selen
Khi ăn ốc, bà bầu được bổ sung selen giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và nhiễm trùng tái phát. Vì vậy, khi mang thai nhất định phải ăn ốc để cung cấp cho cơ thể nguồn selen tự nhiên. vitamin E
Trong thành phần của ốc sên cũng chứa hàm lượng vitamin E khá cao. Cùng với vai trò chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do, vitamin E đã trở thành một chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể.
Phụ nữ mang thai bổ sung vitamin E còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.
phốt pho
Có 231 mg phốt pho trong một khẩu phần 85 g ốc sên hoặc 33% lượng phốt pho khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Công dụng của phốt pho là hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương và điều hòa các chất dinh dưỡng. Nên cân bằng lượng phốt pho và canxi để tránh loãng xương bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.
Với nguồn dưỡng chất dồi dào trên, các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn ốc với tần suất và thời gian hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh
Bà bầu có nên ăn ốc hay không?
Ốc là món ăn bổ dưỡng bà bầu không nên bỏ qua
Bà bầu nên ăn ốc khi nào? Cần lưu ý những gì? Để đảm bảo an toàn, sau 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu mới được ăn ốc. Bởi trong 3 tháng đầu, bà bầu trong thời kỳ ốm nghén rất nhạy cảm với mùi tanh của ốc, có thể khiến tình trạng nôn ói, chướng bụng trở nên trầm trọng hơn.
Bà bầu nên ăn ốc tự nấu để đảm bảo vệ sinh, tránh nguy cơ ngộ độc do hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số lời khuyên bà bầu nên ghi nhớ. Không ngâm ốc quá lâu
Nhiều người cho rằng muốn ốc nhả hết chất bẩn bên trong thì nên ngâm ốc vài ngày trước khi ăn. Tuy nhiên, ngâm lâu ốc sẽ chết và gầy đi, khiến món ăn bị thiu, mất ngon. Muốn ốc nhả hết chất bẩn thì khi ngâm, bà bầu nên ngâm với nước vo gạo, nước dấm hoặc thêm ớt vào nước ngâm.
Rửa sạch và đun sôi
Ốc là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này phải rửa thật sạch và đun sôi. Vì ốc sên sống trong ao hồ nên có nhiều loại ký sinh trùng sinh sống. Vì vậy, bà bầu nên ăn ốc khi đã được nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn đủ ốc
Bà bầu chỉ nên ăn ốc vừa đủ từ 1-2 bữa/tuần, vì ăn nhiều dễ dẫn đến đầy bụng. Lưu ý, phụ nữ mang thai bị đau bụng, đau nhức, rối loạn tiêu hóa kéo dài, vết thương ngoài da chưa lành… phải kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Việc sử dụng các món ăn từ ốc không chỉ giúp phục hồi sức khỏe, bồi bổ khí huyết mà còn cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Vì vậy, bà bầu nên ăn ốc với tần suất hợp lý, không nên bỏ qua loại thực phẩm hữu ích này trong thai kỳ.
Bà bầu chỉ nên ăn một lượng ốc vừa phải Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bà bầu chỉ nên ăn ốc ở một lượng vừa phải
Ngoài những lưu ý cần lo lắng về chế độ ăn uống, mẹ bầu cũng nên nhớ đừng bỏ qua việc khám thai định kỳ. Điều này rất quan trọng để đảm bảo quá trình mang thai diễn ra tốt đẹp và không có dấu hiệu nguy hiểm nào. Nếu vẫn chưa tìm được địa chỉ khám thai chất lượng, hãy thử đến với Khoa Sản bệnh viện Hồng Ngọc, chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn hài lòng. Tại bệnh viện luôn có các bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác nhiều năm tại các bệnh viện tuyến đầu trên cả nước trực tiếp tham gia thăm khám cho các sản phụ. Ngoài ra, bệnh viện còn được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị siêu âm, xét nghiệm hiện đại, tiên tiến, được nhập khẩu trực tiếp từ các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản… cho độ chính xác rất cao, cho kết quả nhanh chóng, hình ảnh sắc nét, chân thực .
Đặc biệt, chất lượng dịch vụ của bệnh viện Hồng Ngọc luôn được đánh giá cao. Tiên phong phát triển mô hình “bệnh viện – khách sạn”, Hồng Ngọc sở hữu không gian kiến trúc rộng rãi, xanh mát, hiện đại cùng các dịch vụ công cộng đẳng cấp 5* mang đến sự hài lòng, thư thái cho mọi thai phụ.