Điểm thú vị rằng phần lớn thịt ốc đều là protein “nạc” (nghĩa là thịt chứa ít chất béo nhưng hàm lượng đạm cao) nên sẽ giúp cơ thể giảm hấp thụ, đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, ốc còn chứa hàm lượng carbohydrate (đường, bột) thấp nên mẹ có thể dùng mà không phải lo cân nặng sẽ tăng vọt.
Có thai ăn ốc được không? Mẹ bầu cần phải lưu ý điều gì?
Có thai ăn ốc được không hay bà bầu ăn ốc có được không? Câu trả lời là còn tùy vào cách ăn mẹ nhé! Dù ăn ốc ngon miệng và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận mẹ sẽ dễ dàng rước họa vào thân. Để điều đó không xảy ra, bạn nên chú ý những vấn đề sau:
- Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn ốc không? Đây cũng là thắc mắc rất phổ biến và câu trả lời là mẹ chỉ nên ăn ốc sau 3 tháng đầu thai kỳ bởi giai đoạn này sản phụ hay bị ốm nghén nên rất nhạy cảm với những thực phẩm có mùi tanh.
- Tuyệt đối không ăn quá nhiều ốc sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Nếu bụng yếu mà ăn ốc có thể khiến mẹ bầu bị đau bụng đi ngoài. Lời khuyên là mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 200g ốc.
- Ngâm ốc trước khi chế biến để ốc nhả hết bùn, cát rồi xả nước nhiều lần và rửa sạch trước khi chế biến để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.
- Loại bỏ phần ruột ốc, bộ phận này thường nằm ở đuôi ốc nên có nhiều chất bẩn. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên sơ chế từng con ốc (nếu là ốc lớn) rồi mới chế biến.
- Hạn chế việc ăn ốc ngoài hàng, tránh ăn ốc chưa chín kỹ.
- Mẹ hay gặp vấn đề về tiêu hóa như: đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa nên kiêng hẳn thức quà vặt dân giã này.