Rau ngổ là một loại rau gia vị được nhiều người yêu thích. Nhiều mẹ bầu lo lắng không biết liệu trong thời gian mang thai mẹ có thể ăn được rau ngổ không. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp: Bà bầu ăn rau ngổ được không?
Bà bầu ăn rau ngổ được không?
Giải đáp: Bà bầu ăn rau ngổ được không?
Rau ngổ là một loại cây thân thảo, mềm xốp, bên trong có chứa nhiều nước và nhiều nhánh nhỏ. Lá có hình răng cưa và chủ yếu mọc ở vùng ao hồ. Các tên gọi khác của loại cây này như ngổ thơm, ngổ trâu,…
Vậy bà bầu ăn rau ngổ được không? Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, mẹ sau khi sinh ăn rau ngổ sẽ tốt hơn là các mẹ bầu bởi loại rau này có công dụng chống băng huyết đồng thời tăng tiết sữa.
Trên thực tế, mẹ bầu vẫn có thể ăn được rau ngổ, tuy nhiên chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, ít nhất có thể (mỗi lần tối đa là 10g). Mẹ bầu cũng không nên dùng rau ngổ quá thường xuyên. Đặc biệt là với những mẹ bầu có thể trạng yếu, thi IVF hoặc có tiền sử sảy thai, sinh non, dọa sảy thai thì mẹ không nên dùng.
Một số rủi ro khi mẹ bầu ăn quá nhiều rau ngổ
Những rủi ro khi mẹ bầu ăn quá nhiều rau ngổ
Mẹ bầu chỉ nên thêm vào các món ăn một lượng nhỏ rau ngổ để giảm bớt cảm giác “nhớ vị”. Tuyệt đối không nên bởi vì ngon miệng mà dùng quá mức an toàn để tránh một số rủi ro sức khỏe dưới đây:
- Tăng nguy cơ sảy thai: Chúng ta biết rằng rau ngổ có đặc tính sinh trưởng bên trong môi trường ruộng nước, vũng lầy nên nguy cơ bị nhiễm sán, nhiễm khuẩn khá cao. Chính vì vậy mà nếu như mẹ bầu tiêu thụ loại rau này với nhiều lượng cao, đặc biệt là ăn sống trực tiếp bởi nó sẽ có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và thậm chí là làm tăng nguy cơ sảy thai.
- Dễ bị rối loạn tiêu hóa: Phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng có hệ tiêu hóa khá nhạy cảm nên việc chọn lựa thực phẩm và chế biến luôn cần phải kỹ lượng và tỉ mỉ. Theo đó thì các chuyên gia sức khỏe đưa ra khuyến cáo rằng mẹ cần phải ăn chín uống sôi, tránh ăn những thực phẩm như rau ngổ để tránh bị rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy kéo dài.
- Gây dị ứng: Nếu như quan sát kĩ thì các mẹ sẽ thấy rằng phần thân của rau ngổ có tập trung khá nhiều lông tơ – đây được xem là một trong những yếu tố gây nên sự ngứa ngáy, dị ứng nghiêm trọng. Vì vậy mà nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng thì nên cẩn thận khi sử dụng loại rau này để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Vậy là qua bài viết mọi người đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn rau ngổ được không. Để mẹ có được một thai kỳ ổn định và khỏe mạnh thì cần được chăm sóc thật tốt. Mẹ có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc massage bầu tại Mama Maia Spa, địa chỉ uy tín đã được hơn 300 nghìn khách hàng là mẹ bầu lựa chọn.
Đến với Mama Maia Spa, mẹ sẽ được chăm sóc từ đầu đến chân với quy trình bao gồm các bước massage bầu, bấm huyệt giúp đánh trúng tận gốc phần đau mỏi, mẹ sẽ được thư giãn tuyệt đối. Ngoài ra mẹ cũng được trải nghiệm liệu trình ngâm chân thảo dược, đi đá nóng giúp mẹ đả thông kinh lạc, có được giấc ngủ ngon hơn.
Mẹ bầu Thu Trang chia sẻ cảm nhân về dịch vụ massage bầu tại Mama Maia Spa: