Thịt xông khói là loại thực phẩm có chứa rất nhiều muối (3 lát thịt chứa khoảng 700 mg muối) và natri nitrit. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do ăn các loại thực phẩm chứa nhiều muối có thể khiến bà bầu dễ bị tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên ăn quá 2.400 mg muối mỗi ngày).
3. Chứa nhiều chất béo
Thịt xông khói rất ngon, một phần là do nó có chứa nhiều chất béo bão hòa (3 lát thịt xông khói chứa hơn 11 g chất béo). Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association), mỗi ngày, bà bầu không nên tiêu thụ quá 13 g chất béo bão hòa. Ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu (cholesterol LDL) trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, một chế độ ăn nhiều chất béo và calorie cũng có thể dẫn đến béo phì.
4. Chứa chất bảo quản
Do là thực phẩm được chế biến sẵn nên đa phần các loại thịt xông khói thường chứa rất nhiều chất bảo quản để có thể lưu trữ được lâu và giữ nguyên hương vị của thực phẩm. Trong thời gian mang thai, nếu bà bầu ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản thì có thể gây ra tác động không tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.
Lợi ích của việc ăn thịt xông khói
Mặc dù tiềm ẩn một số nguy hại nhưng nếu bạn chế biến thịt xông khói đúng cách và ăn ở mức độ vừa phải, món ăn này vẫn đem đến một số lợi ích sức khỏe như:
- Thịt xông khói có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bà bầu như: vitamin B6, vitamin B12, sắt, magiê, kẽm…
- Với những người không thích ăn cá, thịt xông khói có thể là nguồn thực phẩm thay thế giúp bổ sung omega-3 cho cơ thể.
- Ngoài ra, thịt xông khói cũng rất giàu cholin, tốt cho khả năng ghi nhớ và sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Theo các nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, Mỹ, nếu phụ nữ mang thai không bổ sung đủ cholin trong thai kỳ thì bé sẽ nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao gấp 4 lần.
Cách chế biến và xử lý thịt xông khói
Như đã đề cập, tuy thịt xông khói có thể gây ra nhiều nguy cơ cho bà bầu nhưng nếu biết cách chế biến và xử lý, bạn vẫn có thể ăn món ăn này trong thời gian mang thai. Sau đây là một vài mẹo hữu ích bạn có thể tham khảo: