Lý do khiến cho món này nhất định phải có trong bữa ăn của người lần đầu mang thai vì như thế con sẽ khoẻ mạnh và không bị bệnh tim như câu nói “lái vú chu phông” của người Tu Dí. “Lái vú” có nghĩa là thịt lợn xề, con sẽ tránh được bệnh hay bị ngất, sức khỏe kém.
Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian và chưa được kiểm chứng khoa học nên không có cơ sở tin tưởng, thuyết phục.
Ăn thịt lợn sề bị hậu sản?
Bà bầu có nên ăn thịt lợn sề không? Một số người tin rằng bà bầu không nên ăn thịt lợn sề vị nếu ăn sẽ dẫn tới hậu sản sau sinh. Liệu có chính xác?
Theo y học thì thời kỳ hậu sản là sau 6 tuần kể từ ngày sinh. Hậu sản sau sinh có rất nhiều nguyên do trong quá trình mang thai và sau khi sinh con người phụ nữ phải chịu nhiều vất vả, stress tâm lý, căng thẳng thần kinh, hoặc cũng có thể do người phụ nữ “gần” chồng qua sớm.
Theo khoa học không có chứng minh nào cho thấy ăn thịt lợn sề là hậu sản. Tuy nhiên, phụ nữ mới sinh nên lưu ý đến dinh dưỡng, ăn chín uống sôi và lựa chọn thực phẩm bảo đảm để mau hồi phục, tốt cho sự phát triển của trẻ bú mẹ.
>>> Có thể xem thêm: Bà đẻ ăn thịt lợn sề có sao không?
Bà bầu có nên ăn thịt lợn sề không?
Như các ý đã phân tích như trên, thịt lợn sề cũng chỉ là một loại thịt heo, chỉ khác là đây là heo đã qua nhiều chu kỳ sinh sản. Việc này về mặt tác hại thì khoa học chưa chứng minh và khẳng định, nhưng nếu xét về lợi ích, lợn sề nếu là con đã qua sinh sản nhiều lần thì thịt sẽ không còn nhiều dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Nếu mẹ muốn ăn thịt lợn sề thì câu trả lời là được, nhưng mẹ không nên ăn nhiều và không nên duy trì thuờng xuyên như một nguồn dinh dưỡng chính trong bữa ăn của mình.
Ngoài ra, thịt lợn sề là loại lợn đã qua sinh sản nên sẽ có hàm lượng cholesterol cao. Mẹ bầu cần lưu ý hạn chế dung nạp thực phẩm có nhiều cholesterol trong thai kỳ.