Xúc xích bán khô được làm khô một phần. Pepperoni, Lebanon bologna, và xúc xích mùa hè có nhiều loại này.
Quá trình lên men và thiếu độ ẩm thường giết chết vi khuẩn gây bệnh trong xúc xích khô. Tuy nhiên, nên tránh xúc xích khô khi bạn đang mang thai vì một số loại vi khuẩn, chẳng hạn như E.Coli, có thể tồn tại trong quá trình lên men khô.
Bà bầu ăn xúc xích được không?
Ăn xúc xích trong thai kỳ sẽ không gây hại nếu mẹ bầu ăn loại đã được làm chín kỹ và còn nóng. Xúc xích được làm từ thịt bò, thịt heo, thịt cừu hay thịt bê xay phải được nấu chín ở nhiệt độ 71 ℃ và 74℃ đối với những loại làm từ thịt gà.
Khi chế biến, mẹ bầu nhớ làm chín cho đến khi không còn màu hồng và chảy nước. Mặc dù làm theo những chỉ dẫn trên đây, mẹ bầu vẫn nên xem xét cơ địa của mình để tránh trường hợp dị ứng và tham vấn bác sĩ khi thêm món ăn này vào chế độ dinh dưỡng nhé.
Lợi ích khi mẹ bầu ăn xúc xích
Xúc xích chế biến sẵn cũng có một số một số ích lợi như:
- Chứa đầy đủ 9 axit amino và giàu đạm giúp duy trì sức khỏe cơ bắp;
- Giàu vitamin B12 cần cho quá trình chuyển hóa, tổng hợp chất béo và đạm của cơ thể;
- Ngoài ra, xúc xích còn cung cấp kẽm cần thiết cho phụ nữ mang thai giúp duy trì mức hemoglobin và phòng ngừa bệnh thiếu máu.
Tuy nhiên, mẹ bầu cần nhớ là những lợi ích trên cũng có từ các thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với xúc xích. Điều này có nghĩa là mẹ không nên xem đây là món ăn tốt cho sức khỏe nhé.
Những vấn đề sức khỏe nếu ăn xúc xích khi mang thai
Xúc xích nhà làm thì luôn an toàn, nhưng đối với loại chế biến sẵn, mẹ bầu khó tránh khỏi một số vấn đề sức khỏe.
1. Vi khuẩn
Các loại vi khuẩn có trong xúc xích có thể gây ra sẩy thai, các cơn đau ốm nghiêm trọng và sinh non ở mẹ bầu và chết yểu ở trẻ sơ sinh. Loại lên men và sấy khô mang nhiều vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh.