Cỏ lúa mì được biết đến với nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên mọi thực phẩm đều có thể phù hợp hoặc không phù hợp với từng người, trong đó có phụ nữ mang thai. Cùng xem ngay những lưu ý quan trọng khi sử dụng.
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.
Dùng cỏ lúa mì trong thời gian mang thai có an toàn không?
Với nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dùng cỏ lúa mì trong thời gian mang thai có thể đem đến một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, nếu lạm dụng thì có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả bạn và thai nhi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng loại cỏ này có chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm nên việc chế biến cần phải hết sức cẩn thận để tránh ngộ độc.
Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nhớ nếu muốn dùng cỏ lúa mì trong thời gian mang thai:
- Tránh ăn cỏ lúa mì sống
- Nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm cỏ lúa mì vào chế độ ăn
Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng trong thời gian mang thai, thì đây có thể không phải là một lựa chọn tốt. Những chất dinh dưỡng có trong cỏ lúa mì có thể được bổ sung qua các loại thực phẩm khác an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn dùng thực phẩm này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ và chú ý chế biến kỹ trước khi ăn nhé.
Có nên uống nước ép cỏ lúa mì trong thời gian mang thai không?
Với một số chất dinh dưỡng giúp thanh lọc máu, nước ép cỏ lúa mì có thể là một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như bạn chưa từng uống nước ép cỏ lúa mì thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn không nên thử trong thời gian mang thai.
Lợi ích sức khỏe của cỏ lúa mì đối với phụ nữ mang thai
Bột cỏ lúa mì của Nông sản LangBiang được sản xuất bằng công nghệ sấy lạnh, giúp bảo toàn các enzym và dưỡng chất
Các chất dinh dưỡng phong phú có thể đem đến cho cơ thể một số lợi ích về sức khỏe như:
1. Giúp da khỏe mạnh và trắng sáng
Trong thời gian mang thai, da của bạn có thể trở nên xỉn màu và thâm nám do sự thay đổi của nội tiết tố và do rất nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể được sử dụng để giúp thai nhi phát triển. Cỏ lúa mì có tác dụng làm sạch da và loại bỏ các tế bào chết, do đó sử dụng loại thảo dược này trong thời gian mang thai có thể giúp làn da của bạn trắng sáng trở lại.
2. Ngăn ngừa bức xạ
Cỏ lúa mì được thu hoạch khi cây lúa mì còn non và thường được dùng để ăn sống, do đó chất diệp lục trong cỏ lúa mì sẽ trực tiếp xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Chất diệp lục đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các bức xạ mà cơ thể chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Ngoài ra, chất diệp lục còn có tác động tích cực đối với sức khỏe răng miệng và sự chắc khỏe của của tóc.
3. Cải thiện lưu thông máu
Các phân tử diệp lục trong cỏ lúa mì tương tự như phân tử hemoglobin có trong máu. Vì thế, khi dùng cỏ lúa mì, các phân tử này sẽ nhanh chóng hấp thu vào cơ thể và chuyển hóa thành tế bào hemoglobin, làm tăng lượng tế bào máu cũng như tăng khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào của cơ thể.
4. Giúp các vết thương mau lành
Cỏ lúa mì có thể tác động lên các tế bào máu, giúp cho vết thương nhanh lành nhanh hơn. Vết cắt, vết thương hở, vết loét có thể lành lại nhanh chóng nếu bạn dùng cỏ lúa mì.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy… gần như là một nỗi ám ảnh đối với phụ nữ mang thai. Việc sử dụng cỏ lúa mì có thể giúp giảm các triệu chứng này bởi cellulose có trong cỏ sẽ giúp làm sạch đường ruột. Ngoài ra, cỏ lúa mì còn có chứa rất nhiều chất xơ, giúp hạn chế táo bón.
6. Giải độc cơ thể
Cỏ lúa mì rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất này khi được hấp thu vào cơ thể sẽ tác động lên các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.
7. Giàu khoáng chất và vitamin
Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào các vitamin và khoáng chất. Cỏ lúa mì là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất phong phú như kali, canxi, vitamin C…
8. Cải thiện hệ miễn dịch
Cỏ lúa mì đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Lợi ích này giúp bạn ngăn ngừa các dạng nhiễm trùng và các bệnh thường gặp.
Tác dụng phụ của cỏ lúa mì đối với phụ nữ mang thai
Mỗi một cốc nước ép 30ml cỏ lúa mì có một giá trị dinh dưỡng tương đương với 1,5 – 2 kg rau cải xanh.
Mặc dù có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng loại cỏ này cũng chứa rất nhiều nguy cơ. Đối với phụ nữ mang thai, cỏ lúa mì có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
1. Kích thích các phản ứng dị ứng
Cỏ lúa mì thường phát triển trong điều kiện ẩm ướt, do đó nó có thể chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc. Nếu ăn phải cỏ lúa mì sống có chứa các loại vi khuẩn này, bạn có thể bị đau đầu, buồn nôn. Những phụ nữ bị dị ứng với gluten hoặc celiac sẽ có nguy cơ mắc phải các triệu chứng này cao hơn.
2. Tiềm ẩn nguy cơ sẩy thai
Các chất chống oxy hóa mạnh có trong cỏ lúa mì có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhưng nó cũng có thể tác động trực tiếp đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí sẩy thai.
3. Mất cân bằng dinh dưỡng
Sử dụng quá nhiều cỏ lúa mì có thể dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa. Điều này sẽ gây ra sự mất cân bằng giữa các chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ.
4. Tăng nguy cơ nhiễm trùng
Các loại bột cỏ lúa mì có sẵn trên thị trường thường được chế biến trực tiếp mà chưa qua sơ chế. Do đó, các loại cỏ này sẽ có nguy cơ chứa vi khuẩn rất cao. Nếu bạn dùng phải những loại cỏ có chứa vi khuẩn gây bệnh thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho bạn và thai nhi.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của cỏ lúa mì, đặc biệt là với đối tượng chị em phụ nữ đang mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bột cỏ lúa mì hay bất kỳ một thực phẩm bổ sung nào cũng không thể bù đắp cho một chế độ ăn nghèo nàn và thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Vì vậy, hãy đảm bảo cân đối bữa ăn của mình, bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Mua bột cỏ lúa mì ở đâu
Cỏ lúa mì (Wheatgrass) còn có tên gọi khác là Tiểu Mạch Thảo, Cỏ Mạch. Cỏ lúa mì là thân và rễ cây lúa mì non từ 8-12 ngày tuổi. Trong cỏ lúa mì có chứa khoảng 13 vitamin, 10 khoáng chất, 17 axít amin và hơn 100 enzyme có lợi cho sức khỏe con người.
Bột cỏ lúa mì của Nông sản LangBiang được sản xuất bằng công nghệ sấy lạnh, giúp bảo toàn các enzym và dưỡng chất.
Bột cỏ lúa mì – Langbiang Food.
CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG SẢN LANGBIANG
- Địa chỉ: 128 Đường Thống nhất – Thị trấn Lạc Dương – Huyện Lạc Dương – Lâm Đồng
- Điện thoại: 02633 528 268 – 02633 910 268
- Web: nongsanlangbiang.com
- Email: infor@langbiangagri.com
CN & SHOWROOM ĐÀ LẠT
- ĐC: 93 Yersin, Phường 10, Tp.Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
- ĐT: 0932 848 887
CN & SHOWROOM TP.HỒ CHÍ MINH
- ĐC: 62 đường 21, Phường 8, Q. Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
- ĐT: 02633 528 268 | Hotline: 0981 848 887 hoặc 0982 848 887