Nước me không chỉ là thức uống giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bà bầu uống nước ép me sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa một số bệnh.
Bà bầu uống nước me được không?
Me là một loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Châu Phi, được trồng ở các vùng nhiệt đới của Châu Á, cũng như Châu Mỹ Latinh. Nước me là thức uống được làm từ quả me. Nước me là một trong những loại nước uống có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vậy bà bầu uống nước me có tốt không? Theo chuyên gia dinh dưỡng, với những tác dụng tuyệt vời đối với bà bầu, có thể uống nước ép me khi mang thai. Nước me tốt cho sức khỏe
Thành phần dinh dưỡng trong nước ép me
Giá trị dinh dưỡng trong 100 mg me:
Vitamin A: 30 IU
Vitamin B: 0,34mg
Vitamin B2: 0,14mg
Niacin: 1,2mg
Vitamin C: 2mg
Canxi: 74mg
Sắt: 2,8mg
Phốt pho: 113 mg
Chất béo: 0,6g
Chất đạm: 2,8g
Năng lượng: 239
6 tác dụng khi bà bầu uống nước me
1. Giảm ốm nghén Nước me hay các chế phẩm từ me rất tốt cho bà bầu để giảm các triệu chứng nôn trớ của bà bầu. Do đó, bà bầu sẽ bớt mệt mỏi do giảm các triệu chứng khi mang thai. 2. Bảo vệ mắt giúp bảo vệ mắt Nước me cũng chứa nhiều vitamin A. Hàm lượng vitamin A rất cần thiết cho thị lực của bà bầu. Ngoài ra, me còn chứa các hoạt chất quan trọng như mucin, chất nhầy này có vai trò là chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc. Bà bầu ăn me hoặc uống nước ép me thường xuyên sẽ giúp mắt sáng khỏe. 3. Điều hòa huyết áp Hàm lượng kali trong nước me khá cao giúp kiểm soát huyết áp và natri trong cơ thể. Khi natri trong cơ thể ở mức ổn định sẽ không gây tăng huyết áp. 4. ngăn ngừa ung thư Vitamin C và chất chống oxy hóa trong quả me còn giúp bà bầu chống lại sự phát triển của các gốc tự do gây ung thư. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu. 5. Hỗ trợ tiêu hóa Một tác dụng tuyệt vời của nước me và các chế phẩm từ me đối với bà bầu là chống táo bón khi mang thai. Đồng thời kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, giúp ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa. 6. Chống viêm Dùng thịt me đắp lên vết thương sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Nước do quả me tiết ra có tác dụng sát trùng, giúp vết thương không bị nhiễm trùng.
Cách làm nước cốt me
làm nước me tại nhà Nguyên liệu: 150g me chín (me dùng nấu canh chua) 40 g đường nâu hoặc đường cát trắng 1 lát dứa vừa ăn 1 mẩu gừng nhỏ Vừng, lạc. Chế tạo: Bước 1: Me cho vào bát, thêm khoảng nửa bát nước nóng, ngâm khoảng 10 phút, dùng thìa chần qua cho me tan hết, lọc bỏ hạt me để giữ lại phần cốt me. Bước 2: Gừng gọt vỏ, giã nhuyễn. Bước 3: Dứa gọt vỏ, thái nhỏ. Bước 4: Lạc rang chín, xát lớp vỏ lụa bên ngoài. Vừng nướng thơm. Bước 5: Đổ nước cốt me vào chảo, cho dứa, đường, gừng vào đun cùng, khi sôi hạ nhỏ lửa và khuấy liên tục. Hỗn hợp me sẽ có màu nhạt hơn. Nêm nếm theo khẩu vị của bạn, nêm hơi chua và ngọt. Bước 6: Tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Tắt bếp để nguội hoàn toàn rồi cho vừng rang vào, trộn đều. Bước 7: Bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, dùng dần. Trộn: Dùng muỗng sạch múc me vào cốc, thêm đá và rắc đậu phộng. Trộn đều, dùng lạnh.
Lưu ý khi bà bầu uống nước me
Mặc dù có tác dụng tốt đối với sức khỏe bà bầu nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo bà bầu uống nước me hợp lý, không lạm dụng. Vì nước me chứa nhiều đường. Nếu lượng đường hấp thụ vào cơ thể vượt quá giới hạn cho phép sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Với những thông tin thu thập được trên đây, hi vọng các bà bầu sẽ hiểu rõ hơn về nước me và sử dụng hợp lý. Đừng quên truy cập chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe của bạn.