Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và bổ dưỡng trong thời kỳ mang thai đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé. Vậy bầu có được ăn đào không và mẹ cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn cho thai kỳ? Cùng nhà thuốc Long Châu khám phá ngay điều thú vị về loại quả này dưới đây nhé!
Bầu có được ăn đào không?
Tâm lý thường gặp của người mẹ khi mang thai đó là bối rối trước những quan niệm về ăn uống, chế độ dinh dưỡng của ông cha ta xưa truyền lại. Không thể phủ nhận rằng những bài học, những tinh hoa đó đều rất quý giá, nhưng đôi khi nó chưa hoàn toàn đúng và có thể xem là “lạc hậu”.
Theo quan niệm dân gian xưa, đào là thứ quả có khá nhiều lông và rất độc với thai nhi. Người ta thường khuyên người phụ nữ khi mang thai tuyệt đối không được ăn đào bởi nó có nguy cơ sẽ gây sảy thai. Nếu như may mắn không bị sảy thai thì sinh ra cũng bị nhiều lông, hoặc nguy hiểm hơn có thể để lại các dị tật như câm, điếc…
Đã có những nghiên cứu khoa học về việc mẹ bầu ăn đào và các bác sĩ cùng các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định những quan điểm trên là không đúng và không có căn cứ xác thực. Chính vì thế, mẹ bầu có thể yên tâm ăn đào. Tuy nhiên, cần phải ăn đào như thế nào là hợp lý và phát huy hiệu quả nhất cho cả mẹ và bé? Cùng tiếp tục theo dõi những phần sau của bài viết nhé!
Lợi ích của đào đối với bà bầu?
Đào luôn được biết đến là loại trái cây có hàm lượng cao vitamin và khoáng chất. Vậy các dưỡng chất đó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu?
Bổ sung vitamin C giúp mẹ bầu hấp thu sắt tốt
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các phân tử có hại. Đây là một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi.
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Mẹ bầu được coi là thiếu máu khi mang thai khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu thấp <11g/dl. Đây là tình trạng cơ thể khi không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo Hemoglobin là một protein quan trọng của hồng cầu.
Chính vì thế, việc bổ sung vitamin C là rất cần thiết để giảm thiểu nguy cơ sinh non, bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu và tình trạng chậm phát triển của thai nhi trong tử cung của mẹ.
Bổ sung kali giúp mẹ ngăn ngừa phù nề
Trong thời gian thai kỳ, lượng máu của mẹ bầu tăng lên đáng kể, bởi vậy mẹ sẽ cần bổ sung nhiều chất điện giải hơn so với bình thường. Kali là một trong những chất điện giải có trong đào, giúp giữ cho lượng chất điện giải luôn ở mức cân bằng. Điều này giúp cơ thể mẹ bầu có thể chống lại các tình trạng phù nề.
Ngoài ra trong khi mang thai, phụ nữ sẽ rất dễ bị chuột rút ở chân. Việc thiếu hụt kali cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chuột rút ở phụ nữ mang thai. Cho nên, bổ sung đào vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là điều vô cùng cần thiết.
Cung cấp magie để bà bầu bớt căng thẳng
Mang thai gây ra các thay đổi sinh lý trong các hệ thống cơ quan của mẹ khiến họ trở nên nhạy cảm hơn, áp lực hơn. Bởi thế, lượng magie có trong đào có vai trò rất đặc biệt như là một chất an thần chống stress, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Bên cạnh đó, magie còn giúp chống sản giật, do đó ngăn ngừa sinh non và giảm tỷ lệ tử vong sản khoa. Magie còn có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, duy trì răng và xương khỏe mạnh, đồng thời ngăn chặn sự lắng đọng canxi trong sỏi thận.
Đào chứa nguồn chất xơ có lợi cho mẹ bầu
Khi mang thai, lượng progesterone tăng lên, điều này rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé. Tuy nhiên, progesteron làm ruột bà bầu phình to, khiến thức ăn và chất thải di chuyển chậm qua ruột, dễ gây táo bón. Vì vậy, việc bổ sung đào cho mẹ bầu với liều lượng hợp lý là rất cần thiết.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất xơ hòa tan trong nước có lợi ích tốt trong việc ổn định lượng đường có trong máu. Bởi vậy, ngoài tốt cho hệ tiêu hóa, đào còn giúp ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ, giảm nồng độ cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Đào chứa vitamin A giúp thai nhi tăng cường hệ miễn dịch
Ngoài các dưỡng chất cần thiết trên, đào còn chứa một lượng vitamin A vô cùng có lợi. Đây là một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cần được bổ sung trong quá trình mang thai. Bởi vitamin A không chỉ giúp thai nhi được phát triển toàn diện mắt, mũi, hình thái mà còn xây dựng cho bé một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Bổ sung acid folic
Axit folic (hay vitamin B9) rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi vào ba tháng đầu của thai kỳ. Loại vitamin này giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi cũng như sảy thai ở phụ nữ mang thai. Quả đào chứa nhiều axit folic nên được xếp vào loại trái cây bà bầu có thể bổ sung trong thai kỳ.
Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều đào
Đào là một thứ quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt bởi:
- Đào là một loại quả có tính nóng, dễ làm nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng lên và giảm khả năng đông máu. Vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế và chỉ nên bổ sung một lượng đào vừa đủ tránh hiện tượng ợ nóng, đau bụng và xuất huyết quá mức lúc chuyển dạ.
- Những sợi lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa cổ họng hoặc thậm chí là gây dị ứng. Vì vậy, bà bầu nên rửa sạch và gọt đi những sợi lông này trước khi ăn để tránh bị ho.
- Do đào chứa một hàm lượng axit folic khá cao nên nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng mức acid folic trong cơ thể, gây ra các tình trạng như chuột rút khi mang thai, da nổi mẩn, buồn nôn…
Cách sử dụng và chế biến đào an toàn
Quả đào là loại trái cây tuyệt vời để thưởng thức trong giai đoạn thai kỳ bởi những lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể gạt bỏ lo lắng liệu bầu có được ăn đào không.
Để có thể đạt được hiệu quả tối đa và mang lại an toàn cho cả mẹ và bé, phụ nữ khi mang thai cần chú ý một số những điều sau:
- Chọn những quả đào còn tươi với độ chắc vừa đủ, không có hiện tượng dập nát hay các vết màu sẫm khác thường.
- Ưu tiên chọn loại đào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua ở những cửa hàng uy tín với chất lượng đã được kiểm chứng.
- Trước khi ăn bất cứ loại quả nào cũng cần phải ngâm kỹ trong nước muối và rửa sạch. Vỏ đào cần được gọt sạch sẽ và không nên ăn quá sát phần hạt đào.
Sức khỏe của mẹ và thai nhi có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cho nên mọi khâu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ phải đảm bảo nghiêm ngặt. Để không bị nhàm chán trong khi ăn đào, mẹ bầu có thể tham khảo để đa dạng hóa các món ăn làm từ đào như mứt đào, sinh tố đào, đào nướng mật ong…
Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích mà nhà thuốc Long Châu mang lại đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho bầu có được ăn đào không. Cùng theo dõi và bổ sung thêm nhiều kiến thức khác liên quan đến sức khỏe nữa bạn nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec, Medlatec