Trong tất cả các loại trái cây, ổi được cho là giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe nhất. Vậy sau sinh ăn ổi được không? Cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây mẹ nhé!
1Giá trị dinh dưỡng của trái ổi
Để hiểu rõ sau sinh có ăn được ổi không, trước tiên hãy cùng AVAKids tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của trái ổi!
Với hương vị thơm ngon và mùi hương đặc trưng, ổi được coi là “nữ hoàng” của các loại trái cây. Không chỉ vậy, loại quả này còn có khả năng cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ sau sinh. Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram ổi có chứa:
- Năng lượng: 36 -50 calo
- Nước: 77 – 86 gram
- Chất xơ: 2.8 – 5.5 gram
- Protein: 0.9 – 1 gram
- Chất béo: 0.1 – 0.5 gram
- Carbohydrate: 9,5 -10 gram
- Canxi: 9.1 – 17 milligram
- Phốt pho: 17 – 30 milligram
- Sắt: 0.3 – 0.7 milligram
- Vitamin A: 200 – 400 IU
- Vitamin C: 200 – 400 milligram
- Vitamin B1: 0.046 milligram
- Vitamin B2: 0.03 – 0.04 milligram
- Vitamin B3: 0.6 – 1.068 milligram
2Sau sinh ăn ổi được không? Lợi ích của trái ổi đối với phụ nữ sau sinh
Chế độ ăn uống của mẹ cần được đặc biệt chú ý để phục hồi sau sinh và đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Mặc dù ổi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nhiều người lại cho rằng việc bổ sung loại quả này sẽ khiến chức năng hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Vậy với cơ thể yếu ớt và nhạy cảm liệu sau sinh ăn ổi được không? Theo các chuyên gia, ăn một trái ổi có thể cung cấp 30% nhu cầu chất xơ hằng ngày. Chính vì vậy, mẹ sau sinh nên ăn ổi.
Sau sinh ăn ổi giúp tăng cường khả năng miễn dịch
Lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần so với cam. Sau hành trình “vượt cạn” đầy khó khăn, cơ thể mẹ sẽ rất yếu nên sẽ cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi.
Ăn ổi sau sinh sẽ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Như vậy có thể thấy rằng ăn ổi không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ còn góp phần giúp em bé phát triển một cách tốt nhất.
Sau sinh ăn ổi giúp mẹ tăng cường sức đề kháng
Ăn ổi sau sinh giúp ổn định hệ tiêu hóa
100 gram ổi có thể chứa tới 5,5 gram chất xơ, đáp ứng 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể mẹ trong một ngày. Vậy nên, ăn ổi sau sinh sẽ có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ nhu động ruột hoạt động, hạn chế tình trạng táo bón.
Ăn ổi giúp ổn định đường huyết
Theo các bác sĩ, đối với các mẹ mắc chứng tiểu đường sau sinh loại 2, ổi là một loại trái cây rất tốt. Lượng chất xơ dồi dào trong ổi không chỉ giúp mẹ cải thiện tiêu hóa mà còn giúp kiểm soát và ổn định đường huyết. Do đó, đừng ngần ngại việc ăn ổi sau sinh mẹ nhé!
Ăn ổi sau khi sinh giúp da căng bóng
Như AVAKids đã chia sẻ phía trên, ổi rất giàu các chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, ăn ổi sau sinh sẽ giúp mẹ hạn chế tối đa các nếp nhăn, giúp da luôn căng bóng. Để giúp da hồng hào, khỏe mạnh, mỗi ngày mẹ có thể uống một ly nước ép ổi. Điều này cũng giúp mẹ đẩy lùi tình trạng chảy xệ da không mong muốn.
Sau sinh ăn ổi giúp lấy lại dáng
Sau khi sinh em bé, phần lớn các mẹ đều có cảm giác tự ti vì cân nặng của mình. Liệu sau sinh ăn ổi có giúp mẹ giảm cân sau sinh hay không?
Theo các chuyên gia, mỗi quả ổi chỉ chứa khoảng 37 calo và cung cấp cho mẹ 12% lượng chất xơ khuyến nghị. Do đó, ăn ổi sẽ giúp mẹ cảm thấy lo lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn từ đó kiểm soát cân nặng của mình một cách hiệu quả.
Sau sinh ăn ổi giúp mẹ lấy lại dáng “xinh”
3Sau sinh ăn ổi cần lưu ý điều gì?
Qua các thông tin AVAKids chia sẻ phía trên, có thể thấy rằng ăn ổi sau sinh mang đến cho mẹ rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để loại trái cây này đem đến giá trị dinh dưỡng cao nhất, mẹ vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chỉ ăn ổi theo mùa
Nước ta mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất thuận lợi cho việc trồng và phát triển các loại trái cây. Mặc dù sở hữu lượng trái cây đa dạng nhưng tốt nhất vẫn nên “mùa nào thức nấy”.
Mùa ổi bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết mùa thu. Trong khoảng thời gian này, ổi sẽ có hương vị và mùi hương tuyệt nhất. Ổi đúng mùa cũng hạn chế được tối đa tình trạng bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Nên bỏ hạt ổi khi ăn
Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón chính là hạt ổi. Vậy nên sau khi sinh, khi ăn ổi mẹ nên bỏ đi phần hạt.
Tuyệt đối không ăn ổi khi đói
Mặc dù chứa đa dạng các chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng axit có trong ổi cũng rất cao. Do đó ăn ổi khi đói sẽ khiến dạ dày của mẹ bị tổn thương. Vậy nên, mẹ chỉ nên ăn ổi sau bữa cơm 1 tiếng. Đặc biệt, ăn ổi quá muộn cũng có thể khiến mẹ khó tiêu, mẹ cũng cần lưu ý vấn đề này để đảm bảo sức khỏe của mình.
Mẹ tuyệt đối không nên ăn ổi khi đói khiến dạ dày bị ảnh hưởng
Cắt nhỏ ổi nếu bị đau dạ dày
Đối với các mẹ mắc chứng đau dạ dày, sau sinh ăn ổi mẹ nên cắt nhỏ hoặc ép lấy nước để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hạn chế khiến dạ dày co bóp quá nhiều lần.
Kiểm tra dị ứng
Mặc dù ổi là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, trong một số trường hợp, ăn ổi có thể gây ra dị ứng. Dù trước khi sinh có thể không có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào nhưng sau khi sinh sẽ không thể chắc chắn loại trừ khả năng này. Vì vậy, mẹ cũng cần chú ý khi ăn ổi sau khi sinh để tránh những phản ứng không mong muốn.
Hy vọng những thông tin AVAKids chia sẻ đã có thể giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “sau sinh ăn ổi được không”. Ổi là loại trái cây giàu dinh dưỡng và đem đến nhiều lợi ích sức khỏe tuy nhiên mẹ vẫn cần hết sức chú ý và thận trọng khi tiêu thụ loại trái cây này. Nếu có bất kỳ dấu kỳ nào của dị ứng, mẹ hãy nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được tư vấn!
Mọi thông tin AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Để có những phương pháp chăm sóc mẹ sau sinh hiệu quả và an toàn, mẹ hãy tham khảo ý kiến chuyên gia.
Lan Anh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm