Cua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, các mẹ thường thắc mắc sau sinh ăn cua được không? Chuyên mục Thai kỳ của AVAKids sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây!
1Mẹ sau sinh ăn cua được không?
Cua là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với nhiều cách chế biến đa dạng, nên đã trở thành món ăn được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, những người có cơ thể yếu khi ăn cua có thể bị đầy hơi và khó tiêu. Vậy, các mẹ sau sinh ăn cua được không, nên ăn cua đồng hay cua biển? Hãy cùng tìm hiểu qua phần dưới đây!
- Cua đồng: Loại cua này có tính hàn cao, dễ gây tiêu chảy và ngộ độc với người có cơ thể yếu. Vì vậy, các mẹ chỉ nên ăn cua đồng sau khi sinh 6 tháng.
- Cua biển: Loại cua này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ sau sinh khoảng 2 – 3 tháng có thể ăn được cua biển.
2Mẹ sau sinh có nên ăn cua biển?
Thành phần dinh dưỡng của cua biển
Cua biển là loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt cua biển gồm:
- 59 – 90 mg canxi
- 15 – 20 g đạm
- 600 – 900 mg chất béo
- 180 – 200 mg photpho.
Ngoài ra, cua biển còn chứa omega 3, sắt, magie và một số loại vitamin như: A, B1, B2, C,… Thịt cua biển có vị ngọt, được xem là một loại thực phẩm an toàn và rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.
Lợi ích của cua biển
- Trong cua biển chứa một lượng lớn omega-3, hỗ trợ cho tim mạch và cân bằng cholesterol. Điều này giúp giảm tình trạng đông máu, chống viêm và hạn chế giảm huyết áp.
- Thịt cua biển chứa selenium và riboflavin, giúp tăng sản xuất chất chống oxy hóa, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính cho mẹ sau sinh.
- Hàm lượng photpho trong cua biển khá cao, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, cải thiện chức năng của gan và thận.
- Cua biển còn giúp bổ sung canxi và photpho cho cơ thể, giúp hệ thống xương của bé được phát triển toàn diện và cải thiện các vấn đề về xương tủy cho mẹ sau khi sinh.
Lợi ích của cua biển đối với mẹ sau sinh
3Mẹ sau sinh có nên ăn cua đồng?
Thành phần dinh dưỡng của cua đồng
Thịt cua đồng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt, protein, lipit, chất béo, vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, cua đồng có tính hàn, các mẹ không nên sử dụng quá sớm sau khi sinh.
Thời điểm thích hợp để ăn cua đồng là khoảng 6 tháng sau sinh. Lúc này, cơ thể của mẹ đã hồi phục, các chất dinh dưỡng từ cua sẽ được hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, các món ăn từ cua đồng nên được chế biến kỹ lưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để tránh tình trạng ngộ độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Tác hại khi mẹ sau sinh ăn cua đồng quá sớm
Những mẹ có thể trạng yếu ăn cua đồng quá sớm có thể gây tiêu chảy, nôn mửa và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ. Thịt cua đồng chứa nhiều cholesterol, do đó ăn quá nhiều có thể gây thừa chất và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn cua đồng có thể gây ra các bệnh như cao huyết áp cao, gan nhiễm mỡ và tăng cân không kiểm soát.
Tác hại khi mẹ sau sinh ăn cua đồng quá sớm
4Những điều mẹ sau sinh cần lưu ý khi ăn cua
Để bổ sung chất các dưỡng chất từ cua một cách an toàn và hiệu, các mẹ sau sinh cần lưu ý những điều sau:
- Không nên ăn cua để qua đêm, vì cua dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn và biến chất. Nếu mẹ sau sinh ăn cua để qua đêm sẽ bị đau bụng và tiêu chảy.
- Không nên ăn các loại trái cây chứa nhiều vitamin C sau khi ăn cua, vì trong cua chứa nhiều Asen pentavenlent. Hai chất này kết hợp với nhau sẽ tạo thành chất độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.
- Sữa cũng là một loại thực phẩm kỵ với cua. Các mẹ không nên uống sữa sau khi ăn cua, có thể gây dị ứng và cảm giác khó chịu.
- Rau kinh giới, quả hồng và nước trà cũng kỵ với cua biển. Vì vậy, mẹ không nên kết hợp ăn chung, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
- Hạn chế ăn cua trong bữa tối, vì cua chứa nhiều canxi, khó hấp thụ và đào thải trong đêm. Việc tiêu thụ quá nhiều cua có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thận và đường tiết niệu, dễ gây sỏi thận.
- Cua biển chết sẽ sản sinh ra hàm lượng histidine rất cao, gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, mẹ sau sinh nên ăn cua tươi để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Các mẹ không nên ăn gỏi cua, vì đó là món ăn chưa chín hoàn toàn, có thể chứa nhiều sán và vi khuẩn gây hại. Việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ sau sinh.
Những điều mẹ sau sinh cần lưu ý khi ăn cua
5Một số trường hợp không nên ăn cua sau sinh
Dưới đây là một số trường hợp mà các mẹ sau sinh không nên ăn cua:
- Nếu mẹ đang sử dụng thuốc thì không nên ăn cua, vì trong thịt cua chứa một lượng lớn selenium có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
- Các mẹ có tiền sử về tim mạch thì không nên ăn cua, vì thịt cua chứa hàm lượng cholesterol cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Mẹ mắc bệnh gout hoặc viêm khớp không nên ăn các loại thực phẩm chế biến từ cua. Bởi vì, chúng sẽ làm tăng hàm lượng axit uric (chất gây đau cơ khớp) khiến cơ thể các mẹ trở nên đau nhức.
- Các mẹ bị bệnh mỡ trong máu hoặc huyết áp cao cũng không nên ăn cua, bao gồm cả cua đồng và cua biển, vì chúng chứa nhiều cholesterol, gây tình trạng dư thừa chất trong cơ thể.
Bài viết trên đây AVAKids đã thông tin đến các mẹ lợi ích của cua mang lại cho mẹ sau sinh, hy vọng các mẹ đã giải đáp được thắc mắc “sau sinh ăn cua được không”. Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, các mẹ nên tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được câu trả lời đúng nhất.
Ngọc Hiền tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm