Cây rau tần thuộc họ hoa môi, có tên khoa học là Plectranthus Amboinicus, thuộc cây thân thảo, cùng họ với kinh giới bạc hà…
Cây rau tần là một loại cây khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Có thể nói, rau tần được là một thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Rau tần có thể đem nấu cháo hay xào với thịt bò, nấu canh chua, làm rau sống… Mặc dù được dùng nhiều nhưng không phải ai cũng biết cây rau tần có tác dụng gì?
Theo Y học hiện đại, cây rau tần có chứa phenolic, salicylat, carvacrol và eugenil, colein. Rau tần có tác dụng tương tự như kháng sinh, có tính kháng khuẩn tốt. Nhờ các hoạt chất này, rau tần có tác dụng rất tốt trên những vi khuẩn xâm nhập ở họng, miệng, đường ruột.
Theo đông y, cây rau tần có vị the đắng, tính bình, ôn, mùi thơm. Cây rau tần có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Ở Philippines, lá húng chanh tươi được dùng để đắp ngoài vết bỏng, đắp trán trị nhức đầu. Người Trung Quốc lại dùng nước ép lá rau tần trị ho ở trẻ em, chữa động kinh và co giật. Hay tại Ấn Độ, lá cây rau tần lại dùng để điều trị bệnh về đường tiết niệu…
Một số tác dụng phổ biến của cây rau tần:
- Cây rau tần trị ho, có tác dụng rất tốt trên cả những bệnh nhân bị ho lâu ngày. Điều đáng lưu ý là cây rau tần là một thành phần được sử dụng rất nhiều trong các loại siro ho của trẻ nhỏ.
- Rau tần chữa viêm họng, viêm phế quản.
- Làm thuyên giảm các triệu chứng ở bệnh nhân bị cảm cúm, sốt do yếu tố thời tiết khí hậu.
- Cải thiện tình trạng hôi miệng.
- Trị đau nhức do bị côn trùng cắn.
- Giảm các triệu chứng dị ứng ngoài da, nổi mày đay hay một số bệnh lý về da khác.