Nước lá vối (hay chè vằng) là thức uống giải nhiệt mùa hè rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ ở nông thôn mà ngay cả thành thị, người ta cũng dễ dàng bắt gặp những ly chè khúc bạch ở những quán vỉa hè như một thức uống dân dã quen thuộc.
Không chỉ lá mà nụ vối cũng được biết đến là nguyên liệu nấu nước uống với những công dụng tuyệt vời cho bà bầu. Theo dân gian, uống nước vối được cho là giúp lợi sữa, mẹ khỏe con xinh, thai nhi khỏe mạnh, trắng hồng. Tuy nhiên, để khẳng định kinh nghiệm dân gian thì cần phải có những nghiên cứu khoa học xác thực. Trong bài viết này, Điện máy Sakura sẽ giải thích cho bạn hiểu thực hư việc uống nước lá vối có tốt cho bà bầu? Đồng thời, đưa ra những dẫn chứng về thực tế sử dụng nước lá vối và những lưu ý quan trọng bà bầu có được uống nước lá vối hay không.
Bà bầu uống nước lá vối có tốt không?
Một chút về cây vả trong dân gian
Ở các vùng nông thôn Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhà nào cũng có một hoặc hai cây cổ thụ cành lá xum xuê.
Không chỉ là loại cây cho bóng mát mùa hè mà các bộ phận của cây như lá, đọt non còn được dùng làm nguyên liệu đun chè uống hay làm vị thuốc dân gian với nhiều công dụng đặc biệt. Trước khi tìm hiểu thêm về lợi ích của việc uống nước lá, nụ vối và kiểm tra bà bầu uống nước vối có tốt không, hãy cùng tìm hiểu về loại cây này để biết được tính chất hóa học cũng như hoạt chất chứa trong các bộ phận của loại cây này.
cây nước
Một chút trên lá cây
Cây thuộc họ sim, hình dáng lá giống lá roi bắc (mận nam) nhưng kích thước nhỏ hơn. Quả to như quả sim nhưng cứng hơn.
Trên cây xoài, quả chưa hình thành hoặc đang hình thành được gọi là búp vông.
Các nghiên cứu khoa học ở Việt Nam năm 1968 cho thấy, trong cây sắn dây chứa rất ít tanin, một lượng tinh dầu thơm khoảng 4% và một số hoạt chất khác. Điểm đặc biệt của lá lốt là chứa hàm lượng kháng sinh tự nhiên dồi dào, loại kháng sinh này tan được trong nước, dung môi hữu cơ và hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể.
Dựa vào tính chất hóa học đặc thù, các nguyên liệu như lá, búp quýt tưởng chừng như dễ kiếm nhưng lại mang đến những lợi ích sức khỏe không ngờ cho cơ thể khi đun sôi và uống như một loại trà uống.
Tác dụng chung của việc uống nước lá nụ vối
Không quá khó hiểu khi ngày càng có nhiều bà bầu uống nước lá vối. Có được điều này một phần là nhờ công dụng “thần kỳ” của nước lá và nụ vối từ thế hệ trước truyền lại.
Nhưng một phần nguyên nhân là do nước lá vối đã được khoa học chứng minh có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tác dụng của cây thủy sinh
Tác hại chung khi bà bầu uống nước lá vối
Vị nước hơi ngang, ngai ngái, đắng, nếu nấu chín có vị đắng và hăng, tính mát và thanh mát như nước chè xanh tươi. Ngoài ra, lá và nụ vối đun lấy nước uống còn có những tác dụng thông thường như:
Khử trùng, diệt khuẩn cải thiện tình trạng viêm loét, nhọt nhờ lượng kháng sinh trong lá
Giảm cholesterol, ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Phòng chống các bệnh về đường ruột, đại tràng
Giải độc, mát gan hiệu quả
Giúp tăng cường trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hóa
Góp phần chống lão hóa hiệu quả
Người bình thường hàng ngày sử dụng nước lá vối như một thức uống thanh lọc phù hợp sẽ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn.
Tuy nhiên, bà bầu uống nước bột sắn dây, nụ vối có hoạt tính cao nên bạn phải cẩn thận về liều lượng. Đặc biệt là uống nước vối khi mang thai, bà bầu uống bao nhiêu nước là đủ là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây!
Lời khuyên cho bà bầu uống nước lá vối
Bà bầu có thể sử dụng nước lá vối, búp sắn hàng ngày nhưng cần cẩn thận hơn khi sơ chế nguyên liệu và nấu bột sắn dây. Nụ vối có hoạt chất trung bình, dùng cho phụ nữ có thai thích hợp hơn lá. Nụ vối thu hái, rửa sạch, ướp hương và đun sôi hoặc ngâm nước cả ngày là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi pha nước cho bà bầu tốt nhất nên pha loãng, tránh đặc quá.
Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng trà. Nguồn nước được lọc tinh khiết, sạch sẽ không lẫn tạp chất, cặn bã máy lọc nước sẽ giúp bạn giữ lại trọn vẹn độ trong, ngon và vị của nước lá vối. Sử dụng nước ngọt, sạch cũng an toàn hơn cho phụ nữ mang thai so với nước lá vối thông thường chưa được xử lý hoặc chỉ được đun sôi.
Lưu ý khi uống nước lá vối
Lưu ý bà bầu có thể uống nước lá vối
Một lưu ý nữa là bà bầu không nên uống quá nhiều nước vối mỗi ngày và tuyệt đối không nên uống nước vối khi bụng đói. Trả lời cho câu hỏi bà bầu uống bao nhiêu nước là đủ, bằng chứng và kinh nghiệm thực tế đã chỉ ra rằng lượng hoạt chất trong một ấm khoảng 500ml đến 750ml mỗi ngày là lượng vừa đủ cho bà bầu.
Công suất dao động nhiều hay ít tùy theo thể trạng (chiều cao, cân nặng) của mỗi người.
Bà bầu uống nước vối cũng nên dùng trong ngày, tránh để qua ngày hôm sau vì có thể xảy ra hiện tượng ôi thiu, biến chất. Vậy bà bầu uống nước lá vối có tốt không? nước lá vối nói chung hay nước lá vối nói riêng rất tốt cho bà bầu khi biết cách lựa chọn và sử dụng đúng cách. Có thể kể đến những lợi ích đặc biệt mà nước nụ vối mang lại cho bà bầu:
lợi ích của việc uống nước lá vối
Lợi ích mà nước nụ vối mang lại cho bà bầu
Cải thiện hệ thống tiêu hóa của bạn
Vị đắng của nước thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, một lượng nhỏ tanin giúp bảo vệ niêm mạc ruột
Uống nước giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, tránh các triệu chứng ợ chua, đầy bụng, hơi ngắn, dễ tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn, các loại thực phẩm cần nạp vào cơ thể khi mang thai.
Lợi ích của sữa đối với trẻ em
Hoạt động dưới nước giúp sản phụ dự trữ được một lượng lớn sữa, nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cần thiết để chuẩn bị cho thời kỳ sinh nở và nuôi dạy con cái.
Ở giai đoạn đầu đời của trẻ, sữa mẹ đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển thể chất và trí não, đồng thời giúp cải thiện ngoại hình của trẻ: bụ bẫm, xinh xắn, da trắng hồng, môi đỏ… lợi ích của nước
Bà bầu uống nước lá vối để có sữa
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Khi bàn đến việc bà bầu uống nước lá vối có tốt hay không thì không thể bỏ qua những lợi ích tuyệt vời trong việc ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ mà nước lá vối mang lại.
Nạp vào cơ thể nhiều chất đạm, tinh bột,… khi mang thai dễ dẫn đến tình trạng béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ ở bà bầu.
Lúc này, một ấm nước có hàm lượng polyphenol cao, có hoạt tính ức chế men alpha-glucosidase mỗi ngày sẽ làm giảm đường huyết sau khi ăn, giảm mỡ máu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Đại học Phụ nữ Nhật Bản, tác dụng thực sự của nụ vối đã được chứng minh qua thực nghiệm lâm sàng trên 72 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 tại Hà Nội.
Chống lão hóa hiệu quả
Nỗi ám ảnh của mọi phụ nữ khi mang thai là nỗi sợ lão hóa, nỗi sợ làn da sạm đen, nứt nẻ, nhăn nheo, lão hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước có hoạt tính chống oxy hóa cực cao, hạn chế sự hình thành các gốc tự do nguyên nhân chính gây lão hóa.
Các chất trong nước còn giúp giảm sự hình thành độ đục, bảo vệ khả năng bị hư hại và phục hồi các enzym chống oxy hóa.
Các tình trạng thường gặp khi mang thai và sinh nở như giảm thị lực, rụng tóc và nếp nhăn trên da sẽ không còn là vấn đề khi bà bầu thường xuyên uống nước vối.
Tóm lại, nước lá vối mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu. Dù là nước lá, nước khô hay nước chưa qua xử lý, mọi hoạt động đều được đảm bảo. Vì vậy, bà bầu có thể linh hoạt sử dụng nước vối mát hay chè vằng tùy theo nhu cầu tiện lợi của mình.