Tính hàn của rau má có thể gây ra tình trạng tiêu chảy khi uống quá nhiều. Nếu trực tiếp xay rau má sống còn nhiều dư lượng thuốc trừ sâu có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.
Nước rau má uống nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ.
2. Lợi ích của rau má với bà bầu
Bà bầu không nên sử dụng nước rau má uống hàng ngày. Tuy nhiên thỉnh thoảng sử dụng nước rau má sẽ không gây hại gì cho sức khỏe của mẹ và em bé.
Với những mẹ bầu gặp khó khăn trong chuyện đi tiêu đi tiểu, nước rau má chính là lựa chọn hoàn hảo để lợi tiểu, tránh táo bón khi mang thai.
Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, bà bầu uống nước rau má còn có thể giúp bảo trì làn da của mình khi mang thai. Rau má chứa chất chống ô-xy hóa chống lại sự hình thành những nếp nhăn, thúc đẩy quá trình tái tạo da.
>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu uống sắt đến tháng thứ mấy thì đủ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh?
Uống nước rau má thế nào mới đúng?
Với người bình thường, lượng nước rau má khuyên dùng hằng ngày là khoảng 1 ly nhỏ, chừng 40g rau má xay trở lại. Thêm nữa, không nên uống liên tiếp 6 tuần hoặc dùng liên tục 1 tháng. Với phụ nữ mang thai, tuyệt đối không uống nước rau má hằng ngày.
Khi chế biến món nước rau má, bầu nên chọn mua trong siêu thị hoặc từ nguồn cung cấp uy tín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước khi xay lấy nước uống, nên rửa và ngâm qua nước muối cẩn thận.
Xay khoảng 5 giây sau đó lọc qua rây để uống. Khâu vệ sinh rất quan trọng nếu mẹ bầu không muốn phải đối diện với nguy cơ gây hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột.