Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc bổ sung vitamin C cho bà bầu rất cần thiết. Cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu vai trò của vitamin C và cách bổ sung nhé!
1Vai trò của Vitamin C đối với mẹ bầu
Trong thai kỳ, nếu thiếu hụt vitamin C có thể khiến não thai nhi phát triển kém, tệ hơn là tổn thương não.
Bên cạnh đó, thiếu vitamin C cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như:
- Dễ gây chảy máu chân răng, thiếu vitamin C kéo dài có thể dẫn đến còi xương.
- Làm cho da khô, tóc khô và chẻ ngọn.
- Các vết thương và vết bầm tím chậm khỏi.
Dưới đây là một số vai trò quan trọng của vitamin C đối với mẹ và thai nhi:
- Giúp chống lại bệnh nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể tránh khỏi các loại độc tố.
- Làm lành vết thương, giúp xương tăng trưởng và sửa chữa lại các mô.
- Sản sinh collagen, cải thiện độ đàn hồi của da, giảm rạn da, tốt cho móng tay, tóc của mẹ và bé.
- Hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm dễ dàng, ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai.
- Ngừa xuất huyết dưới da, chảy máu răng lợi.
- Ngăn ngừa suy tĩnh mạch do tích tụ cholesterol và giúp đào thải chất độc.
- Giúp thai nhi phát triển tốt thông qua việc cấu tạo các mô, tăng cường mạch máu, cung cấp oxy cho thai nhi và ngừa nguy cơ bong nhau thai.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi
2Mẹ bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?
Lượng vitamin C cho bà bầu cần bổ sung mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi và tình trạng mang thai, cụ thể:
- Đối với mẹ bầu trên 19 tuổi cần bổ sung 85 mg/ngày.
- Đối với mẹ bầu mang thai từ 18 tuổi trở xuống cần bổ sung 80 mg/ngày.
- Phụ nữ từ 19 tuổi trở lên và đang cho con bú cần bổ sung 120 mg/ngày.
- Phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống và đang cho con bú cần bổ sung 115 mg/ngày.
Mẹ bầu cần lưu ý, không nên tự ý bổ sung vitamin C mà cần bổ sung theo chỉ định từ bác sĩ. Việc hấp thu quá nhiều vitamin C có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, mẹ không nên hấp thu vitamin C quá 1800 mg/ngày.
3Tác dụng phụ của việc bổ sung vitamin C quá liều
Bổ sung vitamin C cho bà bầu quá liều có thể gây ra hội chứng Scurvy (trẻ thiếu hụt vitamin C khi sinh ra). Không những thế, việc mẹ bầu uống quá nhiều vitamin C sẽ khiến thận thải ra lượng vitamin C dư thừa, làm cho em bé không thể dung nạp được vitamin C.
Ngoài ra, bổ sung vitamin C quá liều còn dẫn đến nhiều vấn đề như:
- Đau bụng, mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, nóng bừng và phát ban.
- Gây viêm thực quản, bệnh Parkinson, kích ứng da, biến chứng hồng cầu, làm cho các mạch máu xung quanh tim dày lên, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và đường tiết niệu.
- Nguy cơ tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu nếu thai phụ đang mắc tiểu đường thai kỳ.
- Việc bổ sung nhiều hơn 2000 mg vitamin C mỗi ngày có thể gây sỏi thận và khiến các triệu chứng của bệnh gút trầm trọng hơn.
- Việc uống vitamin C liều cao và ngưng đột ngột có thể gây thiếu hụt vitamin C. Do đó, cần giảm từ từ.
Bổ sung vitamin C quá liều có thể gây đau đầu, mất ngủ
4Bổ sung vitamin C cho bà bầu bằng cách nào?
Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin C thông qua các loại thuốc bổ cho bà bầu. Mẹ chỉ nên ưu tiên các viên uống có hàm lượng thấp và nên uống buổi sáng để tránh mất ngủ. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể bổ sung vitamin C thông qua một số loại thực phẩm tự nhiên như:
- Cam, chanh, bưởi: Đây là nguồn cung cấp vitamin C cho bà bầu dồi dào. Ước tính trong 100g cam chứa khoảng 54 mg vitamin C.
- Đu đủ: Mỗi 100g đu đủ sẽ chứa đến 62 mg vitamin C. Do đó, sử dụng đu đủ có thể giúp giảm viêm, chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ hiệu quả.
- Dâu tây: Trong 100g dâu tây chứa khoảng 59 mg vitamin C. Mẹ bầu dùng 1/2 cốc dâu tây đã có thể bổ sung đến 89 mg vitamin C.
- Bông cải xanh: Trong 100g bông cải xanh chứa 89mg vitamin C. Sử dụng bông cải xanh thường xuyên có thể giúp giảm viêm, cải thiện chức năng hệ miễn dịch, giảm stress.
- Ớt vàng ngọt: Đây là thực phẩm rất giàu vitamin C, trong 100g ớt vàng có đến 183 mg vitamin C. Đồng thời, ớt vàng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể hiệu quả.
- Rau mùi tây: 100g rau mùi tây chứa khoảng 133 mg vitamin C. Do đó, mẹ bầu có thể kết hợp rau mùi tây trong bữa ăn để cải thiện khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm khác như: trái cây họ cam quýt, cà chua, khoai tây tươi, củ cải đường,…
Thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu
Trên đây là một số thông tin về công dụng của vitamin C cho bà bầu cũng như cách bổ sung vitamin C được tổng hợp bởi AVAKids. Đây là một trong những loại vitamin rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Do đó, mẹ nên lưu ý bổ sung đầy đủ, hợp lý để sở hữu sức khỏe tốt và giúp thai nhi phát triển toàn diện nhé!
Lưu ý các thông tin mà AVAKids cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để có được thông tin chính xác và cách chăm sóc mẹ bầu hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia.
Tổng hợp bởi Bích Lựu
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm