Ốc là một món ăn mà các bạn gái và hội các bà mẹ bỉm sữa đều rất ưa thích. Thế nhưng, nếu như trong thời gian mang bầu quan niệm dân gian cho rằng nếu ăn ốc sẽ khiến trẻ nhiều dớt dãi. Vậy phụ nữ sau khi sinh 2, 3 tháng ăn ốc có được không? Đây là thắc mắc của khá nhiều chị em mới sinh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của các chuyên gia Mabio để được giải đáp chi tiết nhé!
Quan niệm dân gian về việc phụ nữ sau khi sinh có nên ăn ốc?
Với các mẹ đang mang thai và sau khi sinh thường được nghe nhiều câu nhắc nhở của các cụ là “không được ăn ốc”. Lý do bởi, theo dân gian, phụ nữ đang mang thai ăn ốc sinh con sẽ nhiều dớt dãi và chậm nói. Còn đối với phụ nữ mới sinh, ăn ốc thường gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa em bé bú mẹ. Do đó đây được coi là một món ăn “kiêng” với nhiều chị em.
Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia y tế cho rằng việc kiêng ăn ốc không quá khắt khe như quan niệm dân gian. Thay vào đó, các mẹ có thể ăn ốc nhưng cần tham khảo thời gian nên ăn theo đúng lời khuyên của bác sĩ.
Phụ nữ sau khi sinh 2, 3 tháng ăn ốc có được không?
Với những trường hợp này, các chuyên gia y tế cho rằng, với những bà mẹ có tiền sử ăn ốc bị lạnh bụng hoặc bị dị ứng các món liên quan đến ốc thì cần phải ăn kiêng ốc trong thời gian dài hạn. Các mẹ nên làm điều này để đảm bảo em bé cũng không bị dị ứng ốc giống mẹ.
Đặc biệt với những mẹ bỉm sữa sinh em bé theo hình thức đẻ mổ thì cần phải kiêng ăn ốc đến khi vết thương sinh nở đã lành lặn trở lại để vết sẹo không bị lồi. Ngoài ra, với các trường hợp mẹ khác có thể ăn ốc bình thường sau ít nhất 6 tuần sau khi sinh.
Một số món ăn cũng không tốt với các mẹ sinh mổ mà mẹ nên tránh xa
- Sau sinh ăn rau muốn được không? Bao lâu ăn được?
- Sau sinh ăn rau lang có khiến mẹ bị thâm vết mổ hay không?
Do đó với thắc mắc sau khi sinh ăn ốc có được không thì câu trả lời là có thể ăn ốc nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Thứ nhất, không nên ăn quá nhiều ốc sau khi sinh. Chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần cho đỡ thèm.
- Thứ hai, nếu ăn ốc sau khi sinh, các mẹ nên mua ốc về nhà tự chế biến để đảm bảo sức khỏe, không nên ăn ốc ngoài quán. Khi chế biến ốc, các mẹ nên ngâm ốc bằng nước vo gạo trước vài tiếng sau đó rửa sạch và chế biến lại.
Có thể mẹ chưa biết?
Mọi người thường cho rằng, móc ốc là món ăn “cho vui” chứ không có giá trị dinh dưỡng nào. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm các mẹ nhé!
Trong ốc có chứa nhiều loại vitamin A, B2, PP, canxi, sắt… và nhiều khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Do đó, nếu ăn ốc hợp lý sẽ có tác dụng rất tốt phát triển hệ xương cho các bé yêu khi còn đang nằm trong bụng mẹ.
Với món ốc, các mẹ có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như ốc liện, ốc xào me, canh ốc… tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng hãy nhớ rằng, cần đảm bảo chế biến ốc sạch sẽ và có chế độ dinh dưỡng sau khi sinh phù hợp để tốt cho cả mẹ và bé yêu.
Hy vọng với những thông tin giải đáp Mabio chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có được những kiến thức dinh dưỡng sau khi sinh tốt nhất. Ốc là 1 thực phẩm bổ dưỡng nhưng mẹ hãy chú ý ăn uống đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe cả 2 mẹ con nhé!