Bánh bao là món điểm tâm quen thuộc với nhiều người. Vậy mẹ sau sinh mổ ăn bánh bao được không? Tìm hiểu lợi ích của món ăn này với sức khỏe của sản phụ sau sinh.
Giá trị dinh dưỡng của bánh bao
Bánh bao là món ăn truyền thống của các nước châu Á, được làm từ các nguyên liệu như bột mì, đường, men, dầu ăn, nước và nấm men. Bánh bao thường được tạo hình tròn, nhẵn và được hấp chín bằng hơi nước. Bánh báo có nhiều loại nhân khác nhau, bao gồm những loại sau đây:
- Nhân thịt: là loại nhân được làm từ thịt heo hoặc bò cùng với hành, nấm, mộc nhĩ, miến, trứng cút và nhiều loại gia vị khác.
- Nhân đậu đỏ, đậu xanh: là loại nhân được làm từ đậu đỏ/ đậu xanh xay nhuyễn với đường và dầu ăn.
- Nhân rau: là loại nhân được làm từ rau củ như cà rốt, bắp cải, nấm và hành tây.
- Bánh bao nhân xá xíu: làm từ thịt heo xay nhuyễn, sau đó ướp với gia vị như nước tương, đường, tiêu, rượu và hành tím. Nhân xá xíu thường có màu đỏ đậm và vị ngọt, mặn đặc trưng
Bánh bao là món ăn quen thuộc đối với nhiều mẹ
Bánh bao là món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và được ăn trong bữa sáng hoặc làm điểm tâm các bữa trong ngày. Giá trị dinh dưỡng của bánh bao có thể khác nhau giữa bánh bao thịt và bánh bao chay. Cụ thể như sau:
- Giá trị dinh dưỡng của bánh bao thịt:
Bánh bao nhân thịt là món ăn truyền thống được làm từ bột mì và nhân thịt cùng nhiều nguyên liệu khác. Nhân thịt thường làm từ thịt lợn hoặc thịt bò xay nhuyễn.
Một chiếc bánh bao nhân thịt sẽ chứa khoảng 180-200 calo, bao gồm 6-8g protein, 2-4g chất béo và 25-30g carbohydrate. Bánh bao thịt cũng chứa một số vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, B12, canxi, sắt, magiê và kẽm.
- Giá trị dinh dưỡng bánh bao chay:
Bánh bao chay là bánh bao không có nhân. thường làm từ bột mì và các loại đậu được chế biến ngọt. Bánh bao chay thì có ít calo và chất béo hơn bánh bao thịt.
Trong bánh bao chay trung bình có khoảng 150-170 calo, bao gồm 4-6g protein, 2-3g chất béo và 30-35g carbohydrate. Bánh bao chay cũng chứa một số vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, B12, canxi, sắt, magiê và kẽm.
Sau sinh mổ ăn bánh bao được không?
Sau sinh mổ ăn bánh bao được không là thắc mắc của nhiều mẹ
Nhiều mẹ thấy được bánh bao rất ngon miệng và cung cấp nhiều dưỡng chất nên mẹ muốn tìm hiểu mẹ sau sinh mổ ăn bánh bao được không? Câu trả lời là có. Mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn bánh bao. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là bánh bao đó phải có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm đảm bảo, được hấp chín.
Mẹ sau sinh ăn bánh bao có thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra một chiếc bánh bao nhân thịt có thể cung cấp 0,6mg sắt. Mẹ sau sinh cần sắt để có thể hồi phục nhanh chóng cho nên mẹ ăn bánh bao là lựa chọn hợp lý. Mẹ sau sinh mổ ăn bánh bao có thể mang lại những lợi ích sau đây:
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể:
Bánh bao là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, giúp mẹ tránh được tình trạng đói hoặc mệt mỏi sau sinh mổ. Do có chứa hàm lượng tinh bột, protein, khoáng chất và chất xơ, bánh bao giúp cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể của mẹ.
- Cải thiện hệ tiêu hóa:
Bánh bao có chứa chất xơ nên khi mẹ ăn bánh bao có thể giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh khỏe mạnh hơn. Chất xơ có tác dụng kích thích hoạt động của đường ruột và giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, đồng thời giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Cung cấp chất khoáng và vitamin cần thiết:
Các loại bánh bao có nhân rau củ, trứng, mộc nhĩ và nhân đậu xanh, đều là các nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin thiết yếu cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Các khoáng chất này có tác dụng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.
Sau sinh, đặc biệt là sau sinh mổ là giai đoạn nhạy cảm đối với sức khỏe của người mẹ. Những ngày đầu sau sinh mổ, mẹ cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, để đảm bảo sự phục hồi sau sinh tốt nhất, trong giai đoạn này, mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học. Đặc biệt, cần chú ý bổ sung sắt, canxi, DHA, … và các vi chất cần thiết qua cả chế độ ăn và viên uống. Chú ý lựa chọn viên sắt hữu cơ, canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh chính hãng, uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi bổ sung mẹ nhé!
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Bài viết đã giúp mẹ tìm hiểu về sau sinh mổ ăn bánh bao được không? Mẹ hãy đọc và tham khảo bài viết các loại bánh tốt cho mẹ sau sinh mổ để có thể xây dựng thực đơn đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ nhé!