Bún riêu cua là món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu vị và hương sắc rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh mổ có được ăn bún riêu không?
Sau sinh mổ có được ăn bún riêu không?
Bún riêu cua là món ăn dân dã, mang đến hương vị rất đặc trưng khiến cho nhiều người mê mẩn. Món ăn được làm từ các nguyên liệu lành tính, bổ dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ mới sinh mổ lại không được khuyến cáo nên ăn món này. Nguyên nhân do:
- Không tốt cho hệ tiêu hóa
Mẹ không nên ăn bún riêu cua quá nhiều sẽ không tốt cho tiêu hóa
Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình. Đồng thời, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên các mẹ cần phải hạn chế một vài loại thực phẩm nhất định.
Bún được tạo nên từ quá trình lên men gạo, trong khi đó cua có tính mặn, hơi độc. Hệ tiêu hóa của các mẹ sau sinh còn yếu nên sẽ khó hấp thu, dễ bị khó tiêu đầy bụng, tác động xấu tới dạ dày và gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng sữa.
- Dễ bị dị ứng và mẫn cảm
Mặc dù bún riêu thích hợp cho mọi người nhưng nếu những người có tiền sử bị dị ứng với hải sản sẽ cần kiêng món này. Ngoài bún riêu, các món ăn được chế biến từ hải sản, ngao, sò, ốc, hến,… sẽ cần hạn chế sử dụng.
Việc sử dụng những món ăn từ hải sản không chỉ riêng bún riêu sẽ dễ khiến bạn bị lạnh bụng. Ngoài ra, nếu các mẹ gặp vấn đề liên quan tới tim mạch, việc sử dụng bún riêu cua sau sinh sẽ khiến cho tình trạng bị tái phát bởi hàm lượng cholesterol bị tăng cao.
Cua là thành phần quan trọng nhất của món bún riêu
- Dễ mắc phải các bệnh hậu sản
Theo các nghiên cứu, việc ăn bún riêu sau sinh sẽ khiến các chị em dễ mắc các bệnh hậu sản nguy hiểm như băng huyết, sản dịch, nhiễm khuẩn… Những bệnh này có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ sau sinh.
Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất bún không đảm bảo chất lượng, có nhiều hóa chất. Quá trình chế biến bún riêu không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Điều này khiến các chị em dễ bị nhiễm bệnh, ngộ độc thực phẩm.
*Chú ý: Nếu vẫn muốn ăn món bún riêu cua sau sinh, mẹ nên đợi ít nhất 2 tháng sau sinh, đồng thời nên tự nấu và ăn một lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Mẹ sau sinh mổ nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ sau sinh mổ. Mẹ nên xây dựng một thực đơn thật hợp lý với các món ăn giàu dinh dưỡng. Một số món ăn mẹ nên thêm vào thực đơn sau sinh mổ:
- Cháo gà hầm nấm: Chỉ dùng phần thịt (bỏ phần da gà)
- Canh đủ đủ xanh hầm xương (xương sườn hoặc móng giò đều được)
- Cá hồi sốt cam
- Bí đỏ nấu xương sườn
- Canh súp lơ nấu mọc
Ngoài ra, mẹ sau sinh cần duy trì cho mình một chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, chế độ ăn uống khoa học với đa dạng nhóm chất như tinh bột, đường, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất từ rau củ quả nhằm cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Đặc biệt, xuyên suốt quá trình mang thai và sau sinh nở, các mẹ vẫn nên duy trì sử dụng thêm viên sắt cho phụ nữ sau sinh. Bởi lẽ theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh mổ sẽ mất một lượng máu rất lớn. Do đó, việc bổ sung viên sắt hữu cơ là cần thiết để giúp cơ thể nhanh chóng được bù lại lượng máu lượng sắt đã mất, từ đó hồi phục sức khỏe cho mẹ, tạo dòng sữa chất lượng cho em bé bú.
Viên sắt nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu cho mẹ sau sinh
Tuy nhiên, mẹ hãy đọc các bài viết về việc nên uống sắt trước hay sau khi ăn để giúp mẹ có thể sử dụng viên uống đúng cách và an toàn nhất nhé!
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Sau sinh mổ có được ăn bún riêu không?” mẹ cần biết. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật khoa học để có thể phục hồi sau sinh thật tốt mẹ nhé!