Phụ nữ sau sinh cần đặc biệt chú ý đến thực đơn dinh dưỡng ăn uống hàng ngày bởi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mẹ không biết sau sinh có ăn quả roi được không? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này!
Sau sinh ăn quả roi được không?
Mẹ sau sinh cần rất thận trọng về vấn đề ăn uống hàng ngày của bản thân bởi cơ thể mẹ sau sinh vẫn còn rất yếu, nên mẹ cần bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm để hồi phục sức khỏe mà không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ. Những thực phẩm mẹ ăn trong giai đoạn sau sinh cần là những thực phẩm thanh đạm và dễ tiêu.
Quả roi là thức quả được nhiều người yêu thích
Bổ sung trái cây và rau củ quả giúp cơ thể cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, thế nhưng không phải trái cây nào cũng phù hợp với các mẹ sau sinh và mẹ đang cho con bú. Vậy sau sinh bao lâu thì ăn uống bình thường, sau sinh ăn quả roi được không?
Quả roi là thức quả dân dã, dễ trồng và dễ mua, bên cạnh đó nó còn chứa nhiều dưỡng chất và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Có nhiều giống roi khác nhau nên roi thường có nhiều màu sắc khác nhau, có loại màu đỏ đậm, màu hồng nhạt, màu hồng đậm, màu trắng cho tới màu xanh lá cây. Chính vì thế, giá trị dinh dưỡng của loại quả này không thể đồng nhất.
Trung bình trong khoảng 100 gram quả roi có chứa: 25 kcal; 90% là nước; 1,5% chất xơ; 73% vitamin C; 7% vitamin A; 3% canxi; 4% kali; 2% niacin (B3); 2% riboflavin (B2). Trị số giá trị dinh dưỡng này rất phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Cho nên câu trả lời cho sau sinh ăn quả roi được không là có. Mẹ hoàn toàn có thể ăn quả roi trong thời gian sau sinh và mang lại những giá trị cần thiết.
Những lợi ích của quả roi đối với mẹ sau sinh
Trong y học cổ truyền, quả roi được coi là tiên dược. Quả roi có ở Việt Nam và Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan,… Ăn roi sẽ mang lại cho mẹ những lợi ích sau đây:
- Đối với mẹ bị tiêu chảy sau sinh có thể ăn roi để ngừa tiêu chảy. Trong roi có chứa vitamin nên giảm được nguy cơ bị tiêu chảy ở mẹ sau sinh.
- Trong roi có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư nên mẹ có thể ăn roi sau khi sinh.
- Nếu mẹ ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng hấp thu cholesterol tại ống tiêu hóa. Ăn roi sẽ giúp mẹ hạn chế hấp thu cholesterol và tránh được tình trạng ngấy do ăn đồ chứa dầu mỡ.
- Điều mà mọi chị em đều mong muốn đó là giảm cân. Vậy hãy bổ sung quả roi nhé. Roi có chứa chất xơ và nhiều vitamin tốt cho cơ thể nên không làm mẹ bị tăng cân.
Ngoài quả roi, mẹ có thể đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách kết hợp thực phẩm và những viên uống bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Mẹ hãy tham khảo mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào để có thể sử dụng viên uống đúng cách, giúp đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.
Mẹ sau sinh uống viên uống bổ sung sắt và canxi
Một số lưu ý cho mẹ sau sinh ăn quả roi
Quả roi là thực phẩm mẹ sau sinh có thể ăn nhằm bổ sung dinh dưỡng và nhiều công dụng khác cho cơ thể. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý ăn với hàm lượng thích hợp để tránh những nguy cơ không mong muốn. Sau đây là một số lưu ý khi mẹ sau sinh ăn quả roi:
- Mặc dù chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều có thể cũng không tốt cho cơ thể, đặc biệt hệ tiêu hóa khi hấp thụ quá nhiều quả roi sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Một loại quả không thể cung cấp hết các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm đa dạng các thực phẩm và hoa quả khác cho cơ thể.
- Mẹ sau sinh không nên ăn quả roi khi đói vì nó không tốt cho dạ dày khi rỗng do quả roi có chứa nhiều vitamin C, sẽ gây kích ứng dạ dày nhất là những mẹ có tiền sử hoặc đang bị bệnh đau dạ dày.
Quả roi có nhiều tác dụng cho cơ thể khi mẹ ăn đúng cách
Hy vọng với những chia sẻ trên mẹ có thể biết được sau sinh ăn quả roi được không? Mẹ hãy áp dụng và sử dụng quả roi đúng cách để có hiệu quả tốt nhất cho mẹ.