Rau cải xoong có chứa nhiều sắt, canxi, axit folic,… là những dưỡng chất rất thiết yếu với phụ nữ mang thai và nuôi con bú. Tuy nhiên mẹ nuôi con bú cần thận trọng khi chọn lựa thực phẩm để không gây hại cho sức khỏe bản thân và trẻ sơ sinh bú mẹ. Sau sinh ăn rau cải xoong được không?
Tìm hiểu về rau cải xoong
Rau cải xoong còn được gọi là xà lách xoong, cải xà lách xoong, thuộc họ cải, là thực vật thủy sinh hoặc bán thủy sinh, lớn nhanh và có thể sống lâu năm. Rau cải xoong có nguồn gốc ở vùng đất rộng lớn kéo dài từ châu Âu tới Trung Á. Đây là một trong những loại rau được con người sử dụng sớm nhất, có mùi hăng và vị cay.
Rau cải xoong được trồng ở trong vườn nhà và cả những khu đầm, ao, hồ rộng lớn. Nếu mọc hoang dã cây cải xoong có thể cao tới 50 – 120cm. Chúng ta thường ăn những cây rau còn non hoặc dạng cây mầm. Thành phần dinh dưỡng của cải xoong có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi, axit folic, vitamin A và C – những vitamin và khoáng chất rất quan trọng với sức khỏe con người. Do đó, ở một số nơi cải xoong không chỉ là một loại rau mà còn được dùng như một loại cây thuốc. Tuy nhiên rất nhiều nơi chỉ coi cải xoong là một loài cỏ dại, đặc biệt là những khu vực có chứa nhiều chất thải động vật – khu vực sinh sống của rất nhiều loài ký sinh trùng nguy hiểm như sán lá gan cừu Fasciola hepatica.
Ở Việt Nam cải xoong được dùng để nấu canh, nấu súp, nhúng lẩu, xào, salad, các món trộn,… và được rất nhiều người yêu thích. Mẹ sau sinh ăn rau cải xoong được không? Nếu có thì sau sinh bao lâu ăn được rau cải xoong?
Rau cải xoong là cây thân thảo thuộc họ cải, sống thủy sinh và bán thủy sinh
Sau sinh ăn rau cải xoong được không?
Trước khi biết mẹ sau sinh ăn rau cải xoong được không chúng ta cần biết thành phần dinh dưỡng của rau cải xoong có những gì? Có chứa yếu tố gây bệnh, có hại với bà mẹ và trẻ sơ sinh bú mẹ hay không?
Thành phần dinh dưỡng của rau cải xoong
Trong 100g rau cải xoong có chứa:
- Nước: 95.1g
- Năng lượng: 11kcal
- Protein: 2.3g
- Lipid: 0.1g
- Carbohydrate: 1.29g
- Chất xơ: 0.5g
- Đường: 0.2g
- Vitamin A: 160mcg
- Beta caroten: 1910mcg
- Thiamin: 0.09mg
- Riboflavin: 0.12mg
- Niacin: 0.2mg
- Axit pantothenic: 0.31mg
- Vitamin B6: 0.129mg
- Folate: 9mcg
- Choline: 9mg
- Lutein + Zeaxanthin: 5440mcg
- Vitamin E (alpha-tocopherol): 1mg
- Vitamin K (phylloquinon): 250mcg
- Canxi: 120mg
- Sắt: 0.2mg
- magie: 21mg
- Phốt pho: 60mg
- Kali: 330mg
- Natri: 41mg
- Kẽm: 0.11mg
- Đồng: 0.077mg
- Mangan: 0.244mg
- Selen: 0.9mcg
- Axit béo bão hòa toàn phần: 0.027g
- Axit béo không bão hòa đơn: 0.008g
- Axit béo không bão hòa đa: 0.035g
- Các axit amin: Tryptophan, threonine, isoleucin, leuxin, lysine, methionin, cystin, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, histidin, alanin, axit aspartic, axit glutamic, glyxin, proline, huyết thanh
Thành phần dinh dưỡng của rau cải xoong có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, lành tính, an toàn với mẹ sau sinh
Sau sinh ăn rau cải xoong được không?
Theo Đông y, rau cải xoong có tính hàn, vị đắng và lành tính. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã phân tích và kết luận rau cải xoong cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Ngay khi được ăn cơm trở lại mẹ sau sinh có thể ăn rau cải xoong ngay. Tuy nhiên, rau cải xoong có chứa nhiều chất xơ, hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn, khi dùng cải xoong chế biến món ăn cho bà đẻ nên xay nhỏ, nấu canh hoặc hầm để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa.
Mẹ sau sinh ăn rau cải xoong có những lợi ích như:
- Bổ sung dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, bột đường, nước, axit amin, sắt, canxi, kali, magie, axit folic, các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin K,…
- Tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào trước các gốc tự do gây hại
- Ngừa ung thư nhờ có chứa hợp chất hữu cơ glucosinolates. Khi cắt hoặc nhai rau cải xoong, glucosinolates sẽ được chuyển hóa thành isothiocyanates có tác dụng bảo vệ các tế bào, ức chế các hoạt chất gây ung thư và ngăn chặn khối u phát triển, lan rộng.
- Giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh nhờ có chứa folate – một dạng khác của axit folic – có chức năng bảo vệ hệ thần kinh, ổn định tâm trạng.
- Trị nám, tàn nhang nhờ các chất chống oxy hóa, vitamin C, E, sắt có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, tái tạo da, làm mờ thâm nám, mang lại làn da săn chắc, tươi trẻ cho mẹ sau sinh.
- Kiểm soát cân nặng do có hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ sau sinh no lâu. Vitamin C có trong rau cải xoong thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giải phóng năng lượng và mỡ thừa.
Viên uống bổ sung DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu
Mặc dù rau cải xoong có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng những bà đẻ mắc bệnh đường tiêu hóa, táo bón, tiểu ít, sỏi thận không nên ăn rau cải xoong. Ngoài ra khi mua rau cải xoong mẹ sau sinh nên mua ở những cơ sở rau sạch để đảm bảo an toàn, rửa nhiều lần dưới vòi nước, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và giun sán, vi khuẩn có trên lá và thân rau. Rau cải xoong không dùng để ăn sống, không ăn cùng hải sản để tránh bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.
Mẹ sau sinh cũng cần chú ý uống viên sắt, canxi và DHA cho mẹ cho con bú song song với xây dựng thực đơn khoa học, phong phú, lành mạnh để nâng cao sức khỏe sản phụ, hỗ trợ trẻ sơ sinh bú mẹ phát triển toàn diện, tốt nhất.