Sau sinh ăn trứng vịt muối được không? Trứng vịt muối là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích nhưng mẹ sau sinh cần thận trọng khi lựa chọn thức ăn để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng hồi phục sức khỏe sau sinh sản cũng như chất lượng sữa mẹ và quá trình phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.
Trứng vịt muối là gì?
Trứng vịt muối là cách chế biến trứng vịt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta tạo ra trứng vịt muối bằng cách ngâm quả trứng vịt trong nước muối hoặc đóng gói quả trứng trong than củi đã tẩm muối. Một số nơi còn sản xuất trứng muối bằng cách cho quả trứng vịt và muối vào trong túi nilon sau đó hút chân không để bảo quản.
Trứng vịt muối sau khi bóc vỏ có lòng trắng chuyển sang màu trắng đục tương tự trứng đã được luộc chín, lòng đỏ chuyển sang màu cam tươi hoặc đỏ tươi cùng một ít dầu có vị mặn. Lòng trắng của trứng vịt muối có vị mặn chát, lòng đỏ ít mặn hơn và có vị béo nhiều hơn.
Có thể sử dụng trứng vịt muối theo nhiều cách khác nhau như luộc lên ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu để chế biến các loại món ăn, bánh, nấu mì, làm các món tôm rang trứng muối, đậu sốt trứng muối,…
Trứng vịt muối không chỉ rất được ưa chuộng ở Trung Quốc mà đã trở thành thức ăn được người dân nhiều nước trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên, do hàm lượng muối và cholesterol cao, trứng muối cũng được khuyến nghị không sử dụng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người cao huyết áp, trẻ em, người mắc bệnh tim mạch, gan, thận,… Vậy mẹ sau sinh ăn trứng vịt muối được không?
Trứng vịt muối là cách chế biến trứng vịt có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới
Sau sinh ăn trứng vịt muối được không?
Vấn đề bổ sung dinh dưỡng được hầu hết các mẹ sau sinh quan tâm nhằm đảm bảo chất và lượng sữa mẹ có đủ cho bé bú cũng như có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ sơ sinh bú mẹ.
Trứng vịt muối nổi tiếng là thực phẩm bổ dưỡng, có hương vị thơm ngon, đậm đà và cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Mẹ sau sinh ăn trứng vịt muối được không, bổ sung dưỡng chất bằng trứng vịt muối có an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng mẹ sau sinh có thể ăn trứng vịt muối sau khi sức khỏe đã bình phục. Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh bị suy yếu do quá trình sinh nở bị mất nhiều máu và sức lực. Thông thường hệ tiêu hóa của sản phụ sẽ phục hồi hoàn toàn sau khi sinh khoảng 1 tháng. Tuy nhiên cơ địa của mỗi người cũng khác nhau, thời gian để hệ tiêu hóa phục hồi sau sinh nở của mỗi người cũng khác nhau.
Quá trình muối trứng khiến trứng phải tiếp xúc với vôi muối, chì oxy hóa,… khiến trứng dễ bị nhiễm bẩn, tồn tại vi khuẩn salmonella gây bệnh đường tiêu hóa, chất lượng của trứng cũng bị suy giảm,… Mẹ sau sinh ăn trứng muối quá sớm có thể gây tiêu chảy, đau bụng hoặc làm gia tăng áp lực lên đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ sau sinh cũng chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 quả trứng vịt muối mỗi tuần để hạn chế cholesterol, muối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, béo phì, mỡ máu cao,…
Mẹ sau sinh có thể ăn trứng vịt muối khi hệ tiêu hóa đã khỏe mạnh hoàn toàn
Cách ăn trứng vịt muối an toàn cho mẹ sau sinh
Thành phần dinh dưỡng của trứng vịt muối có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh như protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B2, lutein và zeaxanthol,… Vì thế trứng vịt muối cũng là một trong những thực phẩm bổ sung sắt cho phụ nữ sau sinh được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên quá trình muối trứng cũng khiến thành phần trứng bị thay đổi, làm tăng nguy cơ trứng bị nhiễm khuẩn. Do đó mẹ sau sinh ăn trứng vịt muối cũng cần áp dụng một số biện pháp để đảm bảo an toàn.
Cụ thể như sau:
- Phải nấu chín trứng hoàn toàn bằng nhiệt độ 100 độ C trước khi ăn để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn salmonella
- Rửa tay trước khi bóc vỏ trứng để loại bỏ vi khuẩn salmonella và các loại vi khuẩn gây bệnh đang cư trú trên tay
- Trước khi ăn nên ngửi thử để kiểm tra chất lượng trứng, nếu thấy có mùi lạ thì không nên tiếp tục ăn
- Thêm giấm hoặc tỏi khi chế biến trứng muối không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng diệt một số loài vi khuẩn.
Viên sắt cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu
Mặc dù mẹ sau sinh có thể ăn trứng vịt muối nhưng chỉ nên ăn sau khi hệ tiêu hóa đã hoàn toàn bình phục và chỉ ăn một lượng vừa phải (khoảng 1 – 2 quả/tuần) để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh trứng vịt muối mẹ sau sinh cũng cần ăn đa dạng thực phẩm sao cho cân bằng dinh dưỡng mới có hiệu quả bổ sung dưỡng chất tốt nhất. Mẹ nuôi con bú cũng cần chú ý uống viên sắt cho mẹ sau sinh để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt cũng như có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ.