1. Đồ nếp là gì?
Đồ nếp là tên gọi chung của các món ăn được làm từ gạo nếp như bánh chưng, bánh khúc, xôi… Với độ dẻo và thơm khi ăn, các món ăn từ gạo nếp luôn giữ được sự hấp dẫn. Thực đơn gạo nếp không chỉ rất truyền thống mà còn bổ dưỡng. Cụ thể, 100 gam gạo nếp chứa 346 calo, 8 gam protein, 16 gam canxi, gần 3 gam kẽm và các hợp chất khác. Ngoài ra, gạo nếp còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan rất tốt cho đường tiêu hóa. Vitamin E trong bột gạo được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị sưng, tê và nghẹt thở. Và tạo thành sản phẩm bôi ngoài da hoặc viên uống giúp chăm sóc làn da mịn màng từ trong ra ngoài. Món xôi bổ dưỡng được yêu thích trong các gia đình Việt.
2. Công dụng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo nếp là loại thực phẩm ngọt, chứa nhiều calo. Do đó, khi có các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đi ngoài lạnh do lạnh bụng, bạn nên sử dụng ngay các món ăn từ gạo nếp để thông đường tiêu hóa, giữ ấm cơ thể. Vì vậy, chỉ cần ăn một món làm từ gạo nếp, người dùng đã nạp vào cơ thể gấp đôi hàm lượng chất này, mang lại lợi ích cao cho cơ thể so với nhiều loại lương thực, thực phẩm khác.
3. Đồ nếp với mẹ sau sinh
Nếu muốn biết thêm, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong nội dung sau. Mẹ sau sinh ăn nếp cẩm được không? Đầu tiên, các chú khỉ phải trả lời câu hỏi phụ nữ sau sinh có ăn được gạo nếp hay không, đó là các bà mẹ nên bổ sung gạo nếp vào các món ăn được khuyến nghị. Tuy nhiên, bất cứ điều gì lạm dụng thường có tác động tiêu cực. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho cơ thể, các mẹ còn phải cân đối lượng thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày sao cho vừa phải nhất và tốt cho sức khỏe nhất. Chẳng hạn như thay đổi thực đơn thường xuyên xen kẽ giữa các ngày trong tuần để tránh gây nhàm chán, khó hấp thụ. Bạn có thể tham khảo một số món ăn với gạo nếp và các loại hạt sẽ giúp tăng độ hấp dẫn và dinh dưỡng cho món ăn. Chẳng hạn, thay vì dùng gạo tẻ thông thường, bạn hãy cho thêm một ít đậu xanh, hạt liễu hoặc hạt thông để tạo sự mới lạ và sáng tạo hơn. Ăn nếp sau sinh những điều mẹ bầu cần biết.
Ngoài những công dụng trên, những nguyên liệu này còn có thể bổ sung năng lượng và thông tắc ống dẫn sữa. Từ đây, bé có thể thoải mái bú mẹ mà không lo sữa tiết ra không đều hay ít. Mặt khác, gạo nếp và chất amylopectin có trong gạo nếp có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, trào ngược axit ở bà mẹ sau sinh. Do đó, bất kể những lợi ích của gạo nếp, bạn nên hạn chế sử dụng nó. Đồng thời, tốt nhất nên dùng một lượng phù hợp tùy theo thể trạng của mỗi người để bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Vậy khi đã có được câu trả lời hợp lý về việc mẹ sau sinh có ăn được nếp cẩm hay không, chúng ta hãy cùng nhau làm rõ một câu hỏi cũng đã được rất nhiều bình luận. Sau sinh bao lâu thì được ăn nếp? Sau khi sinh, các bà mẹ cần có thời gian để cơ thể được bồi bổ và ổn định chức năng của các cơ quan nội tạng. Vậy sau sinh ăn nếp cẩm được không hay sau sinh ăn ngô nếp được không? Lời khuyên đưa ra là không nên thưởng thức ngay mà nên bỏ vài ngày.
Vậy cụ thể sẽ giải đáp thắc mắc này bằng cách đưa ra 2 trường hợp mẹ sinh thường và mẹ sinh mổ.
Sau khi sinh thường Thời điểm cai sữa nếp cho mẹ sinh tự nhiên. Đối với phụ nữ sinh tự nhiên, cần kiêng đồ ăn làm từ gạo nếp từ 3-7 ngày. Vì sau khi sinh cơ thể người mẹ còn rất yếu không thể hoạt động bình thường. Vì vậy, gia đình cần bổ sung Khí bằng những món ăn nhẹ, thanh đạm, dễ tiêu hóa như cháo, canh hầm, rau củ mềm… Khi thời gian nhịn ăn này qua đi, mẹ tha hồ bồi bổ với món xôi quen thuộc nhưng rất thơm ngon và hấp dẫn. Lưu ý dù đã qua thời kỳ nhạy cảm cũng không nên ăn uống quá tùy tiện, không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, hãy xoay vòng danh sách hàng ngày các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được phép và lịch trình các hoạt động tăng cường sức khỏe. Tin rằng với một bảng tiêu chuẩn đầy đủ và chi tiết như vậy, mẹ và bé sẽ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng tích cực.
Sau khi sinh mổ: Trong trường hợp này, các bà mẹ sinh mổ cần thận trọng hơn và kiên quyết không ăn đồ nếp so với các bà mẹ sinh thường. Nguyên nhân là do vết thương do đồ ăn gây ra rất khó lành và nếu mẹ ăn uống không đúng cách, kể cả đồ nếp rất dễ để lại sẹo. Nhìn chung, ăn xôi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, các mẹ sau sinh mổ cần hết sức cẩn thận với bát đĩa để tránh làm rách vết khâu, nhiễm trùng và để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ. Theo các bác sĩ, vết thương của phụ nữ sau sinh sẽ lành trong vòng 7-10 ngày. Tuy nhiên, để an toàn hơn, gia đình nên bỏ nếp cho mẹ trong ba tháng. Đây cũng là lúc các cơ quan nội tạng được phục hồi và sinh lực dần được phục hồi. Phụ nữ mới sinh mổ không nên ăn đồ nếp ngay.
Vì vậy, các mẹ hãy nhớ nhé, dù rất băn khoăn về nhiều vấn đề như sau sinh ăn nếp được không, sau sinh ăn nếp được không, sau sinh ăn nếp được không? Mọi người cần duy trì thói quen trên và sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý cho đến khi cơ thể thực sự ổn định.
4. Các món ăn chế biên từ đồ nếp
Dưới đây là một số gợi ý các món xôi ngon để bạn lựa chọn và thưởng thức.
Một số món xôi ngon giúp mẹ đổi vị không ngán Cháo Nếp Hầm Gà vừa nghe tên, đã nghĩ đến một nồi cháo vừa mới nấu còn nóng hổi. Cả gian bếp sực nức mùi béo ngậy của thịt gà và mùi thơm nồng của gạo nếp. Món cháo gà hầm này được đánh giá không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn cực kỳ bổ dưỡng về mặt dinh dưỡng.
Đây là một công thức để bạn tham khảo:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm: 500g thịt gà, gạo trắng, 50g gạo nếp, một nắm hành lá và muối.
Bước 2: Gà rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Vậy là với 5 bước không hề phức tạp trên đây, mẹ đã biết được một công thức thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Cháo gà hầm thuốc bắc cực kỳ xứng đáng được đưa vào danh sách những món ăn từ gạo nếp, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho phụ nữ sau sinh. Bước 3: Tiếp theo, đun một nồi nước và cho gà vào luộc. Khi gà chín, vớt gà ra đĩa.
Bước 3: Cho 100g gạo nếp đã vo sạch vào nồi nước luộc gà, nấu khoảng 30 phút.
Bước 4: Kiểm tra nồi cháo xem gạo đã chín chưa hay cần đun thêm. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thịt gà vào, tiếp tục ninh trong vòng 15-20 phút cho đến khi thịt mềm, róc rách và thấm đều gia vị là được.
Bước 5: Rắc ít hành lá cắt nhỏ vào nước hầm gà cho thêm hấp dẫn và dậy mùi thơm.
Xôi thịt chim là món đặc sản thơm ngon.
Đây là món ăn đặc sản của người miền Bắc. Mặc dù phương pháp này đòi hỏi một số kỹ năng và tài năng của đầu bếp. Tuy nhiên, dựa vào tác dụng bổ máu, lợi sữa cho mẹ sau sinh, vẫn sẽ đưa món ăn này vào danh sách những món đáng để thử cho cả nhà. Các bước chi tiết như sau.
Bước 1: Mua 500g gạo nếp ngon, 1 con chim bồ câu và các nguyên liệu phụ khác như muối trắng vo sạch, hành phi, nước cốt dừa,…
Bước 2: Gạo nếp cho vào nồi ngâm từ 4-5 tiếng để khi nấu gạo sẽ mềm và dẻo hơn. Tiếp theo, vo sạch gạo và cho vào rây lọc. Rắc một chút muối, khuấy đều và cho vào cơm.
Bước 3: Thịt chim làm sạch. Nhớ chà xát gừng lên thân chim để loại bỏ mùi hôi hiện có. Tiếp theo, cắt đầu và chân, lọc và chặt con chim.
Bước 4: Ướp chim đã xay với ½ thìa muối và ½ thìa bột nêm trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 5: Gạo nếp cho vào nồi luộc chín mềm thì cho một thìa nước cốt dừa vào đảo đều. Hấp thêm 10 phút nữa cho nếp chín thơm thì tắt bếp.
Bước sáu: Đặt chảo lên bếp. Đun nóng dầu ăn. Chim đã ướp cho vào đảo đều cho đến khi chín vàng thì thấm gia vị.
Bước 7: Cho gạo nếp đã nấu chín vào nồi thịt chim, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.