Bánh xèo là món ăn hấp dẫn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng, lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Vậy phụ nữ sau sinh mổ ăn bánh xèo được không? Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ giải đáp nhanh câu hỏi này trong bài sau đây.
Thành phần dinh dưỡng của bánh xèo
Bánh xèo là món ngon truyền thống tại nhiều vùng trên khắp cả nước. Đây cũng là món ăn mà nhiều người yêu thích, trong đó gồm có cả các mẹ sau sinh. Thành phần của bánh xèo gồm có vỏ bánh và nhân bánh, với vỏ bánh làm từ bột tẻ, phần nhân có tôm thịt, giá đỗ, ăn kèm với các loại rau sống, rau cải, tía tô.
Một cái bánh xèo có chứa khoảng 350 calo và cung cấp hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào từ các loại rau ăn kèm, bổ sung thêm protein,, sắt, canxi, photpho.. từ những nguyên liệu làm bánh xèo. Tùy vào từng nơi mà lượng toping đi kèm sẽ khác nhau và hàm lượng dinh dưỡng cũng vì thể mà thay đổi chút ít. Vậy các mẹ sau sinh mổ ăn bánh xèo được không?
Bánh xèo là món ăn giàu dinh dưỡng cho cơ thể
Phụ nữ sau sinh mổ ăn bánh xèo được không?
Sau sinh mổ ăn bánh xèo được không là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm. Mẹ hoàn toàn có thể ăn bánh xèo sau sinh nhưng lưu ý chỉ ăn với lượng nhỏ và không nên dùng trong thời gian đầu sau sinh mổ.
Do bánh xèo được chiên rán qua dầu mỡ nên bánh có chứa nhiều dầu, khi mẹ mới sinh ăn phải sẽ gây khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng.. Bên cạnh đó, ăn nhiều đồ có dầu mỡ như bánh xèo có thể làm cho các mẹ bị tăng cân, béo phì, táo bón, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ khiến mẹ bị các bệnh lý tim mạch.
Các mẹ sau sinh mổ có thể ăn bánh xèo với lượng nhỏ và không ăn thường xuyên
Một số lưu ý khi ăn bánh xèo mẹ sau sinh nên nhớ
Dù đã biết sau sinh mổ ăn bánh xèo được không, khi ăn bánh xèo các mẹ cần lưu ý một số điều như sau đây:
- Mua tại cơ sở uy tín: Tìm mua bánh xèo tại cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để không mua phải bánh xèo kém chất lượng, sử dụng nguyên liệu không còn tươi mới khiến cho mẹ bị tiêu chảy, đau bụng, nôn ói, gây nguy hiểm cho mẹ sinh mổ bởi ảnh hưởng tới sự hồi phục vết mổ.
- Ăn đúng lượng, đúng cách: Bánh xèo là món nên sử dụng trong bữa phụ, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải và ăn với tần suất 1 lần mỗi tuần, tránh ăn quá thường xuyên hay ăn quá nhiều gây tăng cân, béo phì.
- Ăn kèm với rau, nước chấm: Khi ăn bánh xèo nên ăn kèm với rau sống và nước chấm. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn yếu, khi chọn rau sống cần mua rau sạch, rửa kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị lây nhiễm ấu trùng giun sán. Nước chấm cũng cần pha chế với nước đun sôi để tránh đau bụng tiêu chảy.
- Dị ứng với thành phần trong bánh: Bánh xèo có những thành phần gồm tôm thịt, giá đỗ, rau sống. Nếu mẹ bị dị ứng với nguyên liệu trong bánh thì nên kiêng ăn loại bánh này.
Mẹ sau sinh mổ cần kiêng cữ nhiều hơn so với mẹ sinh thường. Vì vậy, trước khi sử dụng bất cứ món ăn nào các mẹ cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, các mẹ nên tìm tới các liệu trình chăm sóc sau sinh và trải nghiệm massage bấm huyệt, chăm sóc toàn diện với những liệu trình chất lượng để tăng cường sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.
Thực hiện chăm sóc massage sau sinh với đá nóng tăng cường tuần hoàn máu
Hiện nay tại Hà Nội, Mama Maia Spa là cái tên nổi bật các mẹ không nên bỏ qua. Địa điểm spa chăm sóc sau sinh uy tín này đã đón tiếp hơn 300.000 mẹ bỉm tới chăm sóc massage sau sinh cũng như dưỡng da, giảm béo sau sinh hiệu quả. Mẹ sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về các gói liệu trình chăm sóc sức khỏe tại spa hay tại nhà tùy thuộc vào nhu cầu và lịch trình của các mẹ.
Trị đau đầu mất ngủ với kỹ thuật massage sau sinh Nhật Bản
Phụ nữ sau sinh mổ ăn bánh xèo được không, giờ thì mẹ đã trả lời được câu hỏi này rồi. Hãy chỉ nên ăn bánh xèo với lượng vừa đủ, không lạm dụng ăn bánh xèo quá nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa sau sinh của mẹ bỉm.