Cá chép là một trong những loại cá giàu dưỡng chất, nhưng đối với mẹ sau sinh hệ tiêu hóa còn yếu có thể ăn không, có ảnh hưởng đến mẹ và con không? Sau sinh ăn cá chép được không sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!
Dinh dưỡng có trong cá chép
Cá chép là loại cá nước ngọt, có thân dài và dẹt, môi dày vảy lớn. Phần bụng của cá chép thường từ màu vàng nhạt đến trắng. Cá chép rất giàu vitamin và khoáng chất, mang lại tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Thêm vào đó, hàm lượng photpho, vitamin B12, protein và các acid béo trong cá chép giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.
Cụ thể, trong 100 gam cá chép có giá trị dinh dưỡng gồm: 76,31g nước, năng lượng; 17,83 gam chất đạm; 5,6 gam chất béo… Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất như 41mg Canxi; 1,24mg Sắt; 29mg Magie; 333mg Kali…
Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, cá chép còn được chế biến thành nhiều món ngon để đưa vào thực đơn hàng ngày, giúp mâm cơm trở nên phong phú và đa dạng hơn.
Cá chép chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Sau sinh ăn cá chép được không?
Từ những dưỡng chất có trong cá chép, nhiều mẹ muốn biết sau sinh ăn cá chép được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn cá chép. Ăn cá chép mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:
- Tăng cường sức khỏe xương và răng:
Trong cá chép có chứa lượng photpho dồi dào. Theo ước tính, trong một khẩu phần cá chép cung cấp hơn 50% lượng khoáng chất quan trọng được khuyến nghị hàng ngày. Do đó, mẹ có thể bổ sung cá chép vào thực đơn sẽ giúp phát triển và duy trì mật độ khoáng xương trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, men răng bị hư hỏng hoặc suy yếu.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch:
Với hàm lượng omega 3 cao, mẹ sau sinh ăn cá chép có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bổ sung omega 3 và omega 6 sẽ ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và giảm nguy xơ vữa động mạch cho mẹ. Từ đó, việc ăn cá chép có thể giúp mẹ sau sinh điều hòa huyết áp, loại bỏ căng thẳng, giảm nguy cơ bị đau tim, ngăn ngừa đột quỵ.
Những món ăn từ cá chép mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh
- Tăng khả năng miễn dịch:
Trong cá chép chứa nhiều kẽm – một khoáng chất quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được mà cần cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Mẹ có nguy cơ bị thiếu hụt dưỡng chất này trong thời gian sau sinh, có thể khiến hệ miễn dịch sụt giảm. Mẹ có thể bổ sung kẽm từ việc ăn cá chép hiệu quả. Ngoài cá chép, mẹ cũng có thể bổ sung kẽm từ các loại cá khác. Tuy nhiên, mẹ cần tránh xa các loại cá không nên ăn khi cho con bú , nên ăn những loại cá có lợi để có thể đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa:
Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn yếu, rất hay gặp các vấn đề về ruột và đường tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày. Mẹ ăn cá chép có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tránh được những tình trạng trên một cách hiệu quả.
- Làm chậm quá trình lão hóa:
Da sạm đen, có vết chân chim, đốm đồi mồi, nếp nhăn… là tình trạng mà nhiều phụ nữ sau sinh gặp phải. Trong cá chép có chứa một số chất chống oxy hóa có tác dụng tăng sản sinh tế bào mới, làm chậm quá trình lão hóa. Do đó nếu mẹ còn băn khoăn sau sinh ăn cá chép được không có thể bổ sung loại cá này vào thực đơn của mình.
- Cải thiện giấc ngủ sau sinh:
Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì mẹ có thể ăn cá chép giúp mẹ khắc phục tình trạng này. Hàm lượng magie dồi dào trong cá chép có thể hỗ trợ kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh, giúp mẹ ngủ ngon hơn.
Ngoài việc bổ sung cá chép vào thực đơn sau sinh, mẹ cũng cần lưu ý kết hợp chế độ giàu dưỡng chất, khoa học và hợp lý cùng với bổ sung sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh giúp mẹ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Viên uống bổ sung DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp sau sinh ăn cá chép được không. Hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp ích tốt nhất cho quá trình phục hồi sau sinh nhé. Chúc mẹ luôn dồi dào sức khỏe, bé phát triển toàn diện!