Sản phụ có thể trạng yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn toàn phục hồi sau quá trình vượt cạn nên cần kiêng cữ sau sinh để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa tai biến hậu sản có thể xảy ra. Sau sinh ăn rau cải cúc được không?
Rau cải cúc rất phổ biến ở Việt Nam, được dùng để nấu canh và chế biến thành nhiều món khác nhau và còn được sử dụng như một vị thuốc. Vì cũng được gọi là “rau cải” nhưng mẹ sau sinh có phải kiêng ăn rau cải cúc như các loại rau cải khác không? Sau sinh ăn rau cải cúc được không? Sau sinh bao lâu ăn được rau cải cúc?
Thành phần dinh dưỡng của rau cải cúc
Thành phần dinh dưỡng của rau cải cúc gồm có:
- Nước: 92.5g
- Năng lượng: 20kcal
- Protein: 1.64g
- Chất béo: 0.09g
- Chất xơ: 2.3g
- Tinh bột: 4.31g
- Đường: 2.01g
- Canxi: 69mg
- Sắt: 3.74mg
- Magie: 18mg
- Phốt pho: 43mg
- Kali: 569mg
- Natri: 53mg
- Kẽm: 0.2mg
- Đồng: 0.133mg
- Mangan: 0.355mg
- Selen: 0.3mcg
- Vitamin C: 23.9mg
- Thiamin: 0.021mg
- Riboflavin: 0.16mg
- Niacin: 0.72mg
- Axit pantothenic: 0.042mg
- Vitamin B6: 0.118mg
- Folate: 50mcg
- Choline: 12.8mg
- Vitamin A: 129mcg
- Beta caroten: 1540mcg
- Lutein + Zeaxanthin: 3470mcg
- Vitamin K (phylloquinon): 143mcg
- Axit béo bão hòa toàn phần: 0.022g
- Axit béo không bão hòa đơn: 0.002g
- Axit béo không bão hòa đa: 0.039g
Rau cải cúc có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh
Sau sinh ăn rau cải cúc được không?
Rau cải cúc còn được gọi là rau tần ô, cúc tần ô, thuộc họ cúc và có tên khoa học là Chrysanthemum coronarium L. Rau cải cúc là cây thân thảo, thân cao khoảng 0.4 – 0.6m. mọc thẳng, hoa màu vàng, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được du nhập vào châu Á và châu Âu, được trồng nhiều ở miền Bắc Việt Nam.
Mẹ sau sinh ăn rau cải cúc có thể bổ sung được nhiều dưỡng chất lại lành tính, an toàn, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của sản phụ. Mẹ sau sinh có thể ăn rau cải cúc ngay sau khi vượt cạn và có thể bắt đầu ăn cơm. Mẹ sau sinh ăn rau cải cúc có thể bổ sung chất xơ, phòng ngừa và cải thiện táo bón. Đồng thời rau cải cúc còn cung cấp đa dạng dưỡng chất quan trọng với cơ thể người, giúp mẹ sau sinh tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, rút ngắn thời gian hồi phục sau sinh.
Rau cải cúc có chứa tinh dầu và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:
- Các axit amin: Axit asparagine glutamic, axit aspartic, axit aminobutyric, alamin, leucin, prolin,…
- Các chất chống oxy hóa : Axit clorogenic, axit 3.5-di-cafeo, gossipitrin, herniarin, quercimetrin,…
Theo Đông y rau cải cúc có vị đắng nhẹ, ngọt, thơm hắc và có tính hàn, không độc. Rau có tác dụng chữa cảm sốt, đau đầu, tiêu thực, thanh đàm hỏa, yên âm khí, lợi trường vị và còn có thể chữa ho có đờm, ho dai dẳng. Rau cải cúc còn là vị thuốc làm ấm tì vị, chữa lạnh bụng, lợi tiểu, bổ tì, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt. Bà mẹ sau sinh ăn rau cải cúc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể góp phần điều trị một số bệnh thông thường. Đồng thời còn có cung cấp nhiều dưỡng chất giúp tuyến vú sản xuất nhiều sữa hơn, sữa mẹ cũng có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.. Trẻ có đủ sữa bú, được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ khỏe mạnh, nhanh lớn và thông minh hơn.
Mẹ sau sinh có thể ăn rau cải cúc ngay khi ăn cơm trở lại
Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn rau cải cúc
Mẹ sau sinh ăn rau cải cúc sẽ có những lợi ích sau đây:
- Trị táo bón: Sự thay đổi mạnh mẽ ở tuyến nội tiết khiến mẹ sau sinh thường bị táo bón, thậm chí còn có thể bị táo bón kéo dài dẫn tới bị trĩ. Rau cải cúc có hàm lượng chất xơ dồi dào có thể giúp cải thiện táo bón rất nhanh chóng. Mẹ sau sinh ăn liên tục 2 – 3 bữa rau cải cúc sẽ thấy đại tiện dễ dàng hơn.
- Giảm đau đầu, stress: Sau sinh tuyến nội tiết thay đổi, một loạt thói quen sinh hoạt trước đó cũng thay đổi theo. Trong khi đó sức khỏe sản phụ lại chưa hoàn toàn hồi phục, áp lực và sự vất vả từ việc chăm sóc con nhỏ khiến mẹ sau sinh thường xuyên cảm thấy đau đầu, căng thẳng, stress. Ăn rau cải cúc có thể bổ sung sắt, axit folic, một số vitamin nhóm B, DHA cho mẹ sau sinh và nhiều dưỡng chất có lợi cho hoạt động của hệ tuần hoàn và hệ thần kinh, giảm đau đầu, căng thẳng hiệu quả.
- Cải thiện tình trạng thiếu máu hậu sản: Sắt, axit folic và các vitamin nhóm B là những vi chất tạo máu, tham gia vào cấu tạo hồng cầu. Những dưỡng chất tạo máu trên có nhiều trong rau cải cúc giúp mẹ sau sinh cải thiện tình trạng thiếu máu hậu sản. Đồng thời khả năng miễn dịch cũng được nâng cao giúp mẹ sau sinh giảm nguy cơ mắc bệnh, cơ thể hồi phục nhanh hơn.
- Lợi sữa: Thường xuyên ăn rau cải cúc nóng giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa và nâng cao chất lượng sữa mẹ.
Để mẹ sau sinh nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể, ngăn ngừa tai biến hậu sản và giúp trẻ sơ sinh có đủ sữa bú, được cung cấp đầy đủ dưỡng chất qua sữa mẹ – sản phụ cần bổ sung sắt, canxi và DHA … qua cả chế độ ăn và viên uống. Lưu ý lựa chọn những sản phẩm uy tín, chính hãng để mang lại hiệu quả tốt nhất!
Viên DHA cho mẹ sau sinh chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu
Mẹ sau sinh ăn rau cải cúc được không vừa được bật mí trong bài viết trên. Mẹ hãy xây dựng một chế độ ăn khoa học, cân bằng và phù hợp với khẩu vị của bản thân để phục hồi sau sinh thật tốt nhé. Chúc mẹ luôn khỏe và bé phát triển toàn diện!