Sau khi sinh liệu có được ăn chè được không hẳn là câu hỏi của các mẹ đam mê với các món chè. Đặc biệt lại vào mùa hè nóng bức như hiện nay thì việc được thưởng thức một ly chè mát lạnh sẽ giúp cơ thể sảng khoái, giảm mệt mỏi hơn. Có rất nhiều loại chè khác nhau thì đâu là loại chè hợp với hệ tiêu hóa của các mẹ đang cho con bú? Cùng theo dõi bài viết sau của Mabio để có câu trả lời nhé!
Phụ nữ sau khi sinh ăn chè được không?
Có rất nhiều loại chè như: chè thập cẩm, chè đỗ đen, chè đỗ xanh, chè bưởi… Mỗi loại chè gọi tên như trên đều được làm từ một loại nguyên liệu chính khác nhau. Thế nhưng bên cạnh đó cũng cần có những nguyên liệu đi kèm để có thể thành chè như bột năng, bột sắn, thạch, dừa,…
Về cơ bản, các nguyên liệu đó mẹ sau sinh đều có thể sử dụng được. Vậy đỗ đen, đỗ xanh, cùi bưởi hay nguyên liệu thập cẩm thì sao? Một số nguyên liệu là lành tính, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng một số lại cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn vì có thể gây đau bụng hay tiêu chảy.
Thường thì trong tháng đầu ở cữ, mẹ không nên ăn chè vì hệ tiêu hóa còn yếu. Sau tháng ở cữ mẹ mới có thể ăn, mà cũng không nên ăn chè cho đá vì dễ gây lạnh bụng cho mẹ.
Ngay cả khi mẹ đã được ăn chè cũng đừng quá tùy tiện, đâu mới là loại chè mẹ nên ăn và loại chè nào nên hạn chế? Các mẹ cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!
Sau khi sinh NÊN và KHÔNG NÊN ăn loại chè nào?
Sau khi sinh ăn chè loại nào tốt nhất
- Chè đỗ đen là danh sách đầu tiên được kể đến cho phụ nữ sau sinh. Theo quan niệm trước đây, thì chè đỗ đen không tốt cho sản phụ vì nó có thể gây mất sữa. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra điều đó. Ngược lại, chè đỗ đen lại rất tốt cho các mẹ sau sinh bởi tính thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Chè đỗ đen nhiều vitamin, khoáng chất còn giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh.
- Chè đỗ xanh: Chè đỗ xanh chứa những loại chất dinh dưỡng tốt cho sản phụ như: tinh bột, chất xơ, chất béo, protit, Natri, kali, kẽm, canxi, vitamin B1, B2, B6, vitamin E, C, A,… Ngoài ra, nó còn giúp chị em giảm thâm nám, làm đẹp da nếu như biết sử dụng đúng cách. Ăn gì để gọi sữa về nhanh mẹ có thể tham khảo món chè này.
- Chè hạt sen: Đây là loại chè rất tốt cho sức khỏe của mẹ, giúp mẹ sau sinh ngủ ngon giấc và tinh thần thoải mái, thư giãn hơn.
Sau khi sinh nên hạn chế ăn loại chè nào?
Như trên đã chia sẻ, mẹ có thể ăn chè sau khi sinh. Tuy nhiên, đối với loại chè thập cẩm thì mẹ nên hạn chế. Nguyên nhân là do chè thập cẩm được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy các nguyên liệu không “đánh nhau” nhưng một số nguyên liệu phụ như thạch được làm từ bột cũng như các hương liệu khác sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa chưa ổn định của mẹ sau sinh.
Một số lưu ý cho mẹ sau khi sinh ăn chè
Sau khi sinh mẹ có thể ăn chè. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét một số vấn đề sau để lưu ý:
- Không nên ăn chè với đá, nhất là ở mấy tháng đầu sau sinh vì sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài. Không những thế, nước lạnh gây đau họng, mà bị bệnh sẽ phải sử dụng thuốc, ảnh hưởng đến việc cho con bú sữa mẹ.
- Nếu có thể, mẹ hãy tự nấu chè để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc mua ở những địa chỉ bán uy tín.
- Mẹ không ăn quá nhiều. Mỗi tuần ăn 1, 2 cốc chè đỗ xanh hay đỗ đen là tốt nhất.
- Sau khi sinh ăn chè cũng không nên ăn quá ngọt vì nhiều đường quá cũng không tốt cho cơ thể.
Bài viết trên mong rằng đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn chè được không. Các loại chề nên ăn và những loại chè nên hạn chế. Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con!
Nguồn: Mabio.vn
Error: Contact form not found.