Muối vừng là một món ăn dân giã, có vị thơm, bùi của vừng và lạc rang. Muối vừng ăn rất hao cơm và là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Vậy bà đẻ có ăn được muối vừng không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Bà đẻ có được ăn muối vừng không?
Muối vừng là món ăn dân giã được nhiều chị em ưa thích. Thành phần của muối vừng chủ yếu là vừng, lạc và muối trắng rang lên, giã nhỏ.
Vậy bà đẻ có ăn được muối vừng không? Với câu hỏi này thì câu trả lời là có, bà đẻ hoàn toàn có thể ăn được muối vừng. Muối vừng lành tính nên sẽ không gây hại cho sức khỏe của mẹ và em bé.
Hơn nữa, thành phần của vừng lại giàu dinh dưỡng, chứa các chất như protein, pentose, canxi, sắt, phốt pho, vitamin B1, B2, vitamin E… nên mẹ sau sinh hoàn toàn ăn được muối vừng và nó cũng đem lại nhiều lợi ích cho mẹ nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng.
Bà đẻ có thể ăn muối vừng nhưng không nên ăn quá nhiều
Lợi ích của muối vừng đối với mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn muối vừng sẽ đem lại những lợi ích dưới đây:
- Muối vừng cung cấp acid béo không no như Omega-3 có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu. Từ đó, bảo vệ tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…
- Trong muối vừng có nhiều canxi sẽ rất tốt cho xương và răng, giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ và cung cấp canxi qua sữa mẹ để em bé phát triển chiều cao tốt nhất.
- Muối vừng giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenol giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tăng cường miễn dịch.
- Trong muối vừng chứa nhiều vitamin E, có tác dụng ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và giúp da của mẹ mịn màng, tươi tắn hơn.
- Trong muối vừng có acid linoleic có tác dụng tăng cường độ đàn hồi mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Hướng dẫn cách làm muối vừng ngon cho mẹ sau sinh
Muối vùng là món ăn dân giã, khá dễ làm từ những nguyên liệu tự nhiên. Mẹ có thể làm muối vừng theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- 200gr lạc sống.
- 100g vừng đen.
- Bột canh hoặc muối trắng.
Muối vừng dễ làm có thể làm tại nhà cho đảm bảo
Cách thực hiện:
Mẹ làm muối vừng theo các bước sau:
- Cho lạc vào chảo rang chín đều rồi ủ lạc với giấy hoặc khăn sạch khoảng 20 phút.
- Dùng chảo vừa rang lạc rang tiếp vừng đến khi vừng nổ lách tách, nổi mùi thơm thì cho ra bát.
- Cho muối vào đảo đều đến khi khô thì cho ra cối, giã nhỏ.
- Lạc sau khi ủ, dùng tay chà xát để tách phần vỏ ra.
- Cho lạc vào cối giã nhỏ thành 4-5 phần là được. Vừng để nguyên hạt.
- Cuối cùng, trộn lạc, vừng và muối lẫn với nhau là có được món muối vừng thơm ngon.
Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn muối vừng
Mẹ sau sinh có thể ăn muối vừng. Nó là món ăn dân giã nhưng có hương vị thơm ngon, ăn rất hao cơm. Tuy nhiên, khi ăn muối vừng, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
- Chỉ ăn muối vừng với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều muối vừng gây rối loạn chuyển hóa muối, có thể gây tăng huyết áp, bệnh thận.
- Nên tự làm muối vừng tại nhà vì món ăn này làm cũng rất dễ. Mua bên ngoài có thể mua phải muối vừng không đảm bảo chất lượng, không những không đem lại giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây hại.
- Bên cạnh muối vừng, mẹ cần ăn uống đa dạng các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây, các loại hạt… Ăn đa dạng giúp mẹ bổ sung được nhiều dinh dưỡng, giúp lợi sữa và cũng giúp mẹ cảm thấy ngon miệng hơn việc ăn uống không đa dạng thực phẩm.
Đặc biệt, chị em cần lưu ý nên bổ sung canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh vì đây là chất rất quan trọng. Bổ sung đầy đủ sẽ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh và cũng cung cấp dinh dưỡng vào sữa mẹ để em bé phát triển tốt hơn.
Canxi cho mẹ đang cho con bú chính hãng từ châu Âu
Bổ sung đủ canxi giúp ngăn ngừa loãng xương cho mẹ, hỗ trợ em bé phát triển xương và răng tốt nhất để con cao lớn vượt trội. Mẹ có thể bổ sung bằng thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, tôm, cua, các loại hạt và sử dụng thêm viên uống bổ sung để cung cấp đầy đủ hàm lượng cơ thể cần nhé.