Có thể nói phở bò là một món ăn truyền thống quen thuộc và trở thành văn hóa ẩm thực của người Việt. Món ăn này tuy dân dã, đơn giản nhưng lại vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon khiến bất cứ ai cũng mê mẫn. Thế nhưng, đối với phụ nữ sau sinh mổ ăn phở bò được không?
Sau sinh mổ ăn phở bò được không?
Phở bò một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Thành phần của phở bò bao gồm: Bánh phở, nước dùng, thịt bò và rau gia vị. Theo các chuyên gia, phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt bò sẽ đem lại lợi ích như sau:
- Bổ sung sắt cho cơ thể
Mẹ sau sinh ăn phở bò giúp bổ sung sắt cho cơ thể
Thịt bò là thực phẩm chứa một lượng chất sắt đáng kể giúp đáp ứng nhu cầu cơ thể cần đặc biệt với các bà mẹ sau sinh mổ.
- Bổ sung đạm, chất bột đường
Bánh phở được làm từ bột gạo nên có chứa rất nhiều chất đạm và chất bột đường. Bánh phở cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Lượng chất bột đường trong bánh phở được kiểm nghiệm là cao hơn so với các loại thực phẩm khác vậy nên để nạp đạm và năng lượng thì cho phụ nữ sau sinh ăn phở bò là một lựa chọn hợp lí.
Ngoài ra, thịt bò có chứa một lượng protein lớn giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn một cách tối ưu nhất. Do đó, phụ nữ sau sinh nên tẩm bổ bằng một tô phở bò để hồi phục sức khỏe.
- Phở bò giúp bổ sung vitamin B6
Phở bò bổ sung một lượng lớn vitamin cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B6. Vậy nên phụ nữ sau khi sinh mổ ăn phở bò sẽ giúp nạp vitamin để tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu và giúp cho đôi mắt sáng, khỏe mạnh hơn.
Cách nấu phở bò ngon cho mẹ sau sinh mổ
Cách nấu phở bò ngon cho mẹ sau sinh mổ
Để nấu được 1 tô phở bò ngon, chất lượng, an toàn cho mẹ sau sinh thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:
- Bước 1: Sơ chế xương bò để khử mùi hôi, thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái lát mỏng tẩm ướp gia vị: muối, tiêu, tỏi… vừa đủ. Chuẩn bị các loại rau thơm như: Gừng, hành tím, rau thơm, quế, hồi, hạt ngò, thảo quả để làm nước dùng.
- Bước 2: Ninh hầm xương bò khoảng 60 – 90 phút. Sau đó cho hương liệu vừa chuẩn bị gồm: hương, quế, hồi, ngò, thảo quả, hành & gừng nướng thơm vào nồi. Đun 20 – 30 phút để nước dùng thơm đậm đà hơn.
- Bước 3: Chần bánh phở vừa ăn, thịt bò đem nhúng qua nước dùng cho chín rồi xếp lên trên phở. Rắc thêm một chút hành thái nhỏ để khi chan nước sẽ dậy mùi. Cuối cùng, tưới nước dùng ngập phở và thịt bò, như vậy là đã hoàn thành.
Lưu ý khi mẹ sau sinh mổ ăn phở bò
Mẹ cần lưu ý rằng thời điểm tốt nhất để ăn phở là sau sinh 1 – 2 ngày đối với sinh thường và sau 3 – 4 ngày đối với sinh mổ. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau đây giúp mẹ ăn phở đúng cách:
Mẹ sau sinh mổ không nên ăn phở bò tái
- Không ăn phở bò tái: Mẹ nên ăn phở có thịt bò đã được nấu chín kĩ để tránh trường hợp nhiễm khuẩn. Ngoài ra, mẹ nên mua thịt ở nơi có nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng.
- Không nên ăn quá nhiều: Các bác sĩ khuyến nghị rằng mẹ sau sinh chỉ nên ăn phở 1-2 bữa trong tuần là đủ, đồng thời cung cấp thêm cho cơ thể các dinh dưỡng từ những thực phẩm khác.
- Nên ăn phở khi còn nóng: Mẹ sau sinh nên ăn phở khi còn nóng rất tốt cho sức khỏe giúp mẹ điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ không nên ăn phở với tương ớt hoặc các gia vị cay khác bởi điều này có thể làm mẹ sau sinh dễ bị nóng, nổi mụn và có thể sẽ làm giảm chất lượng sữa cho bé.
Ngoài bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau sinh từ thịt bò, mẹ sau sinh cũng nên tham khảo và sử dụng thêm viên sắt cho phụ nữ sau sinh với liều lượng và thành phần phù hợp mỗi ngày.
Bổ sung cho mẹ sau sinh viên uống sắt hữu cơ chính hãng từ Châu Âu
Và khi sử dụng sắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tìm hiểu xem uống sắt trước hay sau khi ăn giúp mẹ có thể sử dụng viên uống đúng cách nhất nhé.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Sau sinh mổ ăn phở bò được không?” mẹ cần biết. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật khoa học để có thể phục hồi sau sinh thật tốt mẹ nhé!