Bà đẻ có ăn được thịt chó không thì đã rõ, song phụ nữ sau sinh ăn chân chó thì thế nào? Câu trả lời đương nhiên là có. Chân chó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên vừa có lợi cho mẹ, vừa tốt cho con. Món ăn này được khuyên dùng cho bà đẻ bởi có tác dụng:
- Làm mát sữa
- Kích thích sữa mẹ về nhiều hơn
- Rất tốt cho mẹ bị thiếu máu
- Hỗ trợ chữa tắc tia sữa
- Làm tăng chất lượng sữa mẹ, giúp sữa thêm thơm ngon cho bé bú.
Lưu ý khi ăn chân chó và thịt chó sau sinh
Đảm bảo mẹ sẽ muốn bắt tay vào bếp chế biến món chân chó ngay khi đã biết bà đẻ có ăn được thịt chó không. Nhưng đừng vội, mẹ nên biết những lưu ý này để tránh tác dụng ngược, gây hại cơ thể.
1. Thịt chó có tính nóng, ăn nhiều sẽ khó tiêu và gây nóng
Món ăn này không phù hợp với mẹ chịu nóng kém, huyết áp cao, hoặc mắc các bệnh về gan, suy thận. Mỗi tuần mẹ chỉ nên dùng thịt chó khoảng 1-2 lần, nếu ăn nhiều hơn thì cần uống nhiều nước, dùng nhiều rau xanh.
Bà đẻ cũng không nên ăn thịt chó cùng với các loại thực phẩm như chè, tỏi, thịt dê, lòng trâu, thịt gà, sả, riềng… vì sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, táo bón nặng.
>>> Bạn có thể tham khảo: Cho con bú có được ăn cam không? 7 Tác dụng bất ngờ của cam đối với mẹ sau sinh
2. Mẹ bị béo phì và dễ tăng cân không nên ăn thịt chó
Những mẹ bị béo phì hay dễ bị tăng cân thì không nên ăn nhiều thịt chó và chân chó. Loại thực phẩm này rất giàu chất béo và protein, có thể dẫn tới việc mẹ tăng cân khó kiểm soát, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, gout…
3. Không ăn thịt chó vào buổi tối
Mẹ sau sinh nên ăn thịt chó vào ban ngày và không nên ăn vào buổi tối trước khi ngủ. Ăn thịt chó vào buổi tối sẽ khiến mẹ không tiêu hóa kịp, gây chướng bụng, khó ngủ hoặc ngủ không sâu làm ảnh hưởng sức khỏe.