Cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được coi như trái cây, tuy nhiên thực phẩm này lại thường được ăn và chế biến như một loại rau. Nhiều bà mẹ rất thích thực phẩm này bởi những tác dụng mà nó mang lại, tuy nhiên sinh mổ ăn được cà chua không?
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Cà chua là loại quả nhiều nước, giàu chất xơ và carbohydrate. Trong 100gr cà chua chứa khoảng 18 calo, 0.9gr chất đạm, 2.6gr đường, 3.9gr carb, 0.2 gr chất béo,1.2gr chất xơ,…
Cà chua là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Cà chua rất giàu các loại vitamin và khoáng chất đa dạng như:
- Vitamin C: Là thành phần thiết yếu có trong cà chua. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
- Vitamin K1: Tốt cho sức khỏe xương khớp và quan trọng với quá trình đông máu.
- Kali: Giúp kiểm soát huyết áp và phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.
- Vitamin B9: Rất quan trọng với sự phát triển của mô và tế bào.
- Lycopene: Có tác dụng chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Cà chua chín có nhiều chất này đặc biệt là ở phần vỏ.
- Beta carotene: Khi vào cơ thể hợp chất này chuyển hóa thành vitamin A.
- Naringenin: Có trong vỏ cà chua, giúp giảm viêm và phòng bệnh.
- Axit chlorogenic: Giúp hạ huyết áp và là một chất chống oxy hóa hiệu quả.
Cà chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, vậy các mẹ sinh mổ ăn được cà chua không?
Mẹ sinh mổ ăn được cà chua không
Nhiều bà mẹ sau sinh thường băn khoăn không rõ sinh mổ ăn được cà chua không. Mẹ đừng lo lắng, cà chua có chứa nhiều vitamin cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh và quan trọng với các sản phụ vừa trải qua quá trình sinh mổ. Đặc biệt cà chua giàu vitamin và khoáng chất, dồi dào vitamin C có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng. Do đó, các mẹ đừng ngần ngại thêm ngay cà chua vào thực đơn dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe sau sinh mổ của mình.
Mẹ sinh mổ nên thêm các món ngon từ cà chua vào thực đơn dinh dưỡng
Gợi ý một số loại rau củ thích hợp bổ sung sau sinh mổ
Sau khi đã rõ sinh mổ ăn được cà chua không, mẹ hãy chế biến ngay những món ngon từ cà chua để bồi bổ sức khỏe sau sinh mổ. Bên cạnh đó, dưới đây là một số loại rau củ tốt cho sức khỏe sản phụ sinh mổ mẹ có thể tham khảo:
- Thực phẩm giàu sắt: Các loại thực phẩm giàu sắt như bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, chuối, nho, các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, óc chó..
- Thực phẩm giàu vitamin: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, pho mát cung cấp hàm lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt, đậu phụ, sữa thực vật.
- Thực phẩm giúp làm lành vết thương: Tăng cường thực phẩm giúp giảm hình thành sẹo, hỗ trợ làm lành vết thương như mầm lúa mạch, hạnh nhân, lạc, rau bina, bông cải xanh, dầu đậu tương..
- Món ăn lợi sữa cho mẹ sinh mổ: Cháo thịt bò, cháo móng giò nấu đu đủ xanh..
- Bổ sung nước đầy đủ ngày từ 1.5-2 lít nước để tránh bị thiếu nước sau sinh.
Ngoài việc chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ, các mẹ sau sinh nên tham khảo và áp dụng liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa chăm sóc sau sinh uy tín để tăng cường sức khỏe, giải quyết các vấn đề hậu sản cũng như giúp bản thân được thư giãn, nghỉ ngơi nhiều hơn.
Chăm sóc sức khỏe và hồi phục hiệu quả với liệu trình tại Mama Maia Spa
Trong số những spa top đầu được đánh giá cao tại Hà Nội thì Mama Maia Spa là địa chỉ tin cậy được nhiều bà mẹ tin chọn. Đây là spa có nhiều gói liệu trình linh hoạt về thời gian và sử dụng nhiều bước chăm sóc chuyên sâu, massage sau sinh để giúp mẹ giảm đau mỏi toàn thân, trị đau đầu mất ngủ, hỗ trợ nâng cao sức khỏe tinh thần giúp mẹ thư giãn, thả lỏng hiệu quả. Các mẹ cũng sẽ được chăm sóc làn da và hỗ trợ giảm béo sau sinh nếu có nhu cầu.
Chăm sóc làn da mịn màng và đắp mặt nạ tự nhiên nuôi dưỡng làn da đẹp
Với những thông tin trên đây, chắc hẳn mẹ đã trả lời được câu hỏi sinh mổ ăn được cà chua không và biết thêm những thực phẩm bổ dưỡng bồi bổ sức khỏe sau sinh mổ rồi. Chúc mẹ sớm hồi phục và có sức khỏe tốt để nuôi dưỡng em bé khôn lớn và phát triển toàn diện.