Sau khi sinh nên ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây hay khoai môn?
Sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn, khoai mỡ được không? Đâu là loại thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ cho con bú hay tất cả? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của SLady để có câu trả lời nhé!
Sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn được không?
Sau khi sinh, các mẹ thường suy nghĩ rất nhiều về chế độ ăn của bản thân để đảm bảo lượng sữa dồi dào cho con. Các loại khoai như khoai lang, khoai tây, khoai sọ, khoai môn,… đều là thực phẩm lành tính và rất ngon. Tùy vào từng loại khoai mà có những cách ăn và chế biến khác nhau. Vậy các loại củ này có nhiều dinh dưỡng không? Phụ nữ sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn được không?
Câu trả lời là CÓ bởi vì bản thân các giống khoai này lành tính nên không độc hại đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Hàm lượng sinh dưỡng trong các loại khoai rất lớn trong đó glucid; 1,8% protein, 0,1% lipid; 64mg% Ca; 75mg% P; 1,5%mg Fe; 0,02mg% carqten và các vitamin B1, B2, C, PP… giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên trong các loại khoai không có thành phần cân bằng nội tiết tố nữ, đây lại là điều mà các mẹ cần nhất là thời điểm sau sinh mẹ nên tham khảo bổ sung bằng các sản phẩm cân bằng nội tiết tố như viên uống SLady.
Sau khi sinh ăn các loại khoai mang lại những lợi ích gì?
Sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn đều tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những lợi ích của từng loại khoai mang lại, cũng như cách ăn tốt nhất cho mẹ sau sinh ngay sau đây nhé!
Sau khi sinh ăn khoai lang giúp mẹ nhiều sữa, giảm cân nhanh
Khoai lang nổi tiếng là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng biết hết các công dụng khác của nó. Phụ nữ sau khi sinh ăn khoai lang sẽ mang lại vô vàn cái lợi không chỉ cho bản thân mà cả em bé.
Một số lợi ích mà khoai lang mang lại cho mẹ sau sinh có thể kể đến như:
- Sau khi sinh ăn khoai lang là một trong những cách gọi sữa mau về. Có lẽ nhiều mẹ không biết đến công dụng của khoai lang trong việc tiết sữa. Thế nhưng chính khoai lang giúp mẹ sau khi sinh ngăn ngừa tắc tuyến sữa giúp lượng sữa ra đều và nhiều hơn nếu mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
- Ăn khoai lang giúp mẹ sau sinh giảm cân, lấy lại vóc dáng nhanh chóng đây là công dụng không ai có thể phủ nhận. Khoai lang không chứa chất béo, cholesterol, ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn và chất béo cơ thể. Vì thế, sau khi sinh ăn khoai vào bữa sáng hoặc bữa tối sẽ giúp mẹ giảm cân nhanh chóng mà vẫn đủ năng lượng cho cơ thể.
- Giảm táo bón sau sinh là tác dụng nổi bật của loại thực phẩm này. Sau khi sinh hầu như rất nhiều mẹ bị táo bón, khi đó chỉ cần ăn 2 – 3 bữa khoai lang tình trạng cải thiện ngay. Bởi vì trong khoai lang có chứa chất xơ loại Pectin giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn.
- Sau khi sinh ăn khoai lang giúp xương chắc khỏe. Nghe có vẻ không hợp lý nhưng chính thành phần vitamin D và canxi trong khoai lang giúp mẹ sau sinh có khung xương chắc khỏe hơn nếu bổ sung đúng cách.
- Cải thiện làn da cũng là lợi ích mà khoai lang mang lại cho mẹ sau sinh. Bởi vì, thành phần của khoai lang có vitamin A, C, chất beta-carotene giúp da trắng sáng, giảm vết rạn da hiệu quả.
Đối với khoai lang thì mẹ có thể luộc hoặc hấp sẽ phát huy tác dụng tốt nhất. Ngoài ra, lá rau khoai lang xào có thể là một gợi ý cho món ăn trong bữa cơm của bạn giúp giảm táo bón.
Sau khi sinh ăn khoai sọ tăng cường miễn dịch, ổn định huyết áp
Khoai sọ vừa là một món ăn trong bữa chính (nấu canh xương) vừa là một món “ăn chơi” (luộc chấm đường) cho mẹ sau sinh. Sau đây là những lợi ích mẹ sau khi sinh ăn khoai sọ thu được.
- Khoai sọ giúp cung cấp cho mẹ sau sinh nguồn năng lượng dồi dào vì nó chứa tới 112 calo. Đây là thực phẩm có thể thay thế cho lương thực lúa gạo.
- Sau khi sinh ăn khoai sọ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bởi chúng cũng cấp 4,1g (tương đương 11%) nhu cầu chất xơ hàng ngày của con người. Vì thế, không chỉ khoai lang mà khoai sọ cũng có thể giảm táo bón. Các mẹ có thể luân phiên ăn 2 loại củ này.
- Ăn khoai sọ còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể sau sinh. Thành phần của khoai sọ cũng rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nên tác dụng này cũng khá nổi bật.
- Sau khi sinh, phụ nữ thường mắc phải chứng huyết áp cao, hay đau đầu, chóng mặt. Khoai sọ lại tốt cho tim mạch do chứa kali nên nó có tác dụng ổn định huyết áp. Vì thế, sau khi sinh nên ăn khoai sọ.
- Khoai sọ thường rất bở đó cũng chính là chất bột đường có trong thành phần của chúng. Chất bột đường chiếm tỉ lệ nhỏ nên “có võ” sẽ giúp các mẹ sau sinh khắc phục tình trạng mệt mỏi mà không bị tăng glucose trong máu.
Lưu ý: Đây là loại thực phẩm có thể gây ngứa nếu không được làm và chế biến sạch sẽ. Vì thế, khi làm các mẹ nhớ đeo bao tay và gọt rửa sạch sẽ nhé!
Sau khi sinh ăn khoai tây tốt cho tim mạch
Khoai tây thì khá nổi tiếng và quen thuộc với mọi người. Đây là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến, cũng là món ăn vặt của người bạn nhỏ, kể cả người lớn. Vậy khoai tây có những tác dụng gì với mẹ sau sinh?
- Sau khi sinh ăn khoai tây sẽ giúp hệ thống tim mạch của mẹ khỏe mạnh hơn những người không ăn. Theo nghiên cứu các nhà khoa học Boston và Ailen đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người ăn nhiều khoai tây có khả năng mắc các bệnh về tim mạch là 29%, còn những ai không sử dụng khoai tây thì tỉ lệ mắc bệnh có khi lên tới 42%.
- Khoai nhiều tinh bột, cenllulose, vitamin B1, B2, vitamin C cao rất tốt cho việc làm mát cơ thể và tránh bị táo bón.
Các mẹ sau sinh có thể nấu canh thanh mát từ khoai tây với xương lợn, cà rốt hoặc xào với hành lá cũng rất ngon. Mẹ nên hạn chế ăn khoai tây chiên rán.
Sau khi sinh ăn khoai môn chống suy nhược, tốt cho tiêu hóa
Khoai môn thuộc loại thân củ như 3 loại khoai kể trên, rất giàu giá trị dinh dưỡng. Thành phần của khoai môn chứa: 26,5% glucid; 1,8% protein, 0,1% lipid; 64mg% Ca; 75mg% P; 1,5%mg Fe; 0,02mg% carqten và các vitamin B1, B2, C, PP,…. Vì thế đây là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh, cả sinh thường và sinh mổ. Cùng tìm hiểu về lợi ích nó mang lại cho phụ nữ sau sinh là gì nhé!
- Sau khi sinh cơ thể người mẹ sẽ bị suy nhược đáng kể. Sau khi sinh ăn khoai môn sẽ giúp chống suy nhược bởi các thành phần dinh dưỡng trên rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, thành phần gluxit có nhiều trong khoai môn giúp cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng các tế bào thần kinh.
- Không chỉ khoai lang nổi tiếng tốt cho hệ tiêu hóa mà khoai môn cũng có tác dụng điều trị táo bón vì chứa 1,2g chất xơ.
- Đừng quá bất ngờ vì sau khi sinh ăn khoai môn cũng hạn chế tăng cân bởi đây là loại thực phẩm khá ít đường.
Các mẹ nên sử dụng khoai môn bằng việc nấu canh với xương lợn và đỗ xanh, ăn khi nhúng lẩu rất ngon vì nó có tính bở bột mịn.
Sau sinh có nên ăn khoai mỡ không?
Khoai mỡ có ruột màu tím, gồm nhiều dưỡng chất như: chất xơ, chất đạm, vitamin B5, C, magie, kali, mangan, folate,… có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Mẹ sau sinh ăn khoai mỡ không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn kích thích sữa về nhiều hơn cho con bú.
Một số tác dụng của khoai mỡ đối với phụ nữ sau sinh đẻ có thể kể tới như:
+ Giảm tình trạng táo bón sau sinh: Khoai mỡ giàu chất xơ, kích thích nhu động ruột, thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả cho chị em.
+ Giảm cân: Mẹ nào đang có ý định giảm cân mà vẫn có sữa cho con bú thì đừng quên thực phẩm này. Khoai mỡ ít đường và chất béo ăn vào sẽ không bị tăng cân.
+ Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin cao trong khoai mỡ sẽ giúp mẹ sau sinh tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
+ Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Quá trình mang thai và sinh nở người phụ nữ thường bị mất một lượng máu lớn. Đây cũng là lý do vì sao các bác sĩ khuyên chị em nên bổ sung sắt sau sinh. Khoai mỡ chứa một lượng vitamin B6 và sắt cao sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu mà rất nhiều sản phụ gặp phải.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà đẻ ăn khoai mỡ còn giúp tăng cường trí nhớ, giảm suy nhược thần kinh, phục hồi hệ tiết niệu bị tổn thương sau khi “vượt cạn”.
Lưu ý: Sau khi ăn khoai mỡ có những biểu hiện tiêu chảy, đau họng, khó tiêu, ngứa da,… cần dừng lại ngay. Ngoài ra, những người bị ho đờm, hen suyễn cũng không nên ăn khoai mỡ hoặc chỉ nên ăn với lượng nhỏ.
Như vậy các mẹ đã biết sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn, khoai mỡ đều tốt. Hãy cân đối để có thể bổ sung tất cả các loại khoai vào chế độ ăn uống sau sinh của mình nhé. Ngoài thực phẩm là các loại khoai thì chủ đề ăn gì để nhiều sữa sau sinh cũng được nhiều chị em quan tâm, vậy có thể theo dõi bài viết: Sau khi sinh ăn gì để nhiều sữa? Tổng hợp 5 món ăn “gọi sữa mẹ về”
Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn khoai lang, khoai sọ, khoai tây, khoai môn, khoai mỡ được không và lợi ích của chúng mang lại như thế nào. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, có một chế độ ăn hợp lý, giàu dinh dưỡng để có nguồn sữa dồi dào cho con.