Chế độ dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho mẹ, cũng như cung cấp dưỡng chất thiết yêu cho con nhỏ qua sữa mẹ. Nhiều mẹ băn khoăn không biết có nên kiêng một số thực phẩm sau sinh hay không. Vậy bà đẻ có ăn được canh ngao không? Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu vấn đề này
Bà đẻ có ăn được canh ngao không?
Bà đẻ sau sinh 1 tháng có thể ăn ngao
Ngao có tính lạnh, vì vậy nhiều mẹ sau sinh thường kiêng khem loại thực phẩm này. Trong tháng đầu sau sinh, hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu, nếu hấp thụ những thực phẩm có tính lạnh có thể gây tình trạng tiêu chảy. Tuy nhiên, bà đẻ sau sinh 1 tháng có thể ăn ngao trong bữa ăn hàng ngày.
Trong ngao có nhiều lượng đạm và protein rất tốt cho bà đẻ giúp mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe nhanh chóng, tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, mẹ sau sinh hay găp tình trạng hệ tiêu hóa không ổn định, dễ bị táo bón. Nếu mẹ sau sinh ăn ngao đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả. Trong ngao có hàm lượng canxi sau sinh dồi dào giúp sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho con nhỏ.
Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ngao còn có khả năng giúp kiểm soát cân nặng. Bởi protein trong ngao rất ít kalo, giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A cao trong thịt ngao sẽ giúp mẹ có làn da khỏe mạnh.
Những món canh ngao bà đẻ có thể tham khảo
Canh ngao nấu rau mồng tơi
Canh ngao nấu rau mồng tơi
Canh ngao nấu rau mồng tơi là gợi ý cho thực đơn dinh dưỡng của bà đẻ. Đây là món canh thanh mát, ngọt nước và đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Thịt ngao
- Rau mồng tơi: 1 bó
Cách làm:
- Rau mồng tơi nhặt sạch, thái nhỏ.
- Cho thêm nước vào nước luộc ngao đun sôi.
- Cho rau mồng tơi và thịt ngao vào đến khi sôi lại.
Canh ngao nấu rong biển, đậu phụ
Canh ngao nấu rong biển, đậu phụ
Món canh kết hợp giữa ngao, rong biển, đậu phụ rất nhiều dinh dưỡng cho các mẹ sau sinh. Đậu phụ cung cấp nhiều estrogen thực vật để cân bằng lượng estrogen thiếu hụt, còn rong biển mát và rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Thịt ngao
- Rong biển khô: 100g
- Đậu phụ: 2 miếng
Cách thực hiện:
- Rong biển khô ngâm nở, đậu cắt miếng vừa ăn.
- Thêm nước vào nước luộc ngao, cho rong biển vào nấu cùng
- Đun sôi khoảng 10 phút thì cho đậu vào và nêm gia vị
Canh ngao nấu cải bó xôi
Canh ngao nấu cải bó xôi
Cải bó xôi nấu canh ngao là một món ăn thanh mát chính vì thế, các bà bầu nên đưa nó vào danh sách các món ăn hàng ngày vào mùa hè tốt cho sức khỏe nhất.
Nguyên liệu:
- Thịt ngao
- Đậu hũ non:1 miếng
- Cải bó xôi
Cách chế biến:
- Đậu cát miếng vừa ăn, cái bó xôi rửa sạch cắt khúc.
- Phi thơm gừng, tỏi; thêm nước luộc ngao đun sôi, nêm gia vị.
- Cho rau và thịt ngao đảo đều tay đến khi sôi lại lần nữa.