Ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng giúp các mẹ phục hồi sau sinh tốt hơn. Trong đó, nhiều mẹ thắc mắc sau sinh ăn nho được không? Sau đây, chuyên mục Thai kỳ sẽ cùng các mẹ tìm hiểu nhé!
1Giá trị dinh dưỡng của quả nho với mẹ bỉm
Để biết sau sinh ăn nho được không, AVAKids sẽ cung cấp cho các mẹ giá trị dinh dưỡng mà 100g nho đem lại cho cơ thể của mẹ sau sinh:
- 14 kcal năng lượng
- 0,4g protein
- 2,4g chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa
- 3,1g carbohydrate
- 93,6g nước
- 1,4mg sắt giúp thúc đẩy sự hình thành các tế bào hồng cầu, rất có lợi cho các mẹ sau sinh bị mất máu trong quá trình sinh nở.
- 40mg canxi
- 15mg magie
- 0,17mg kẽm
- 45mg vitamin C
- 0,05mg vitamin B1
- 0,3mg vitamin PP
- 11mg natri
- Vitamin K trong nho có thể giúp hệ xương của các mẹ sau sinh nhanh hồi phục và chắc khỏe hơn.
- 120mg kali giúp huyết áp của các mẹ sau sinh ổn định hơn.
- Các chất chống oxy hóa trong nho giúp tăng cường miễn dịch, giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Thành phần dinh dưỡng trong quả nho
2Mẹ sau sinh ăn nho được không?
Nho có nhiều dưỡng chất tốt mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh, tuy nhiên không phải người mẹ nào cũng có thể ăn nho ngay sau sinh mà còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và hình thức sinh nở. Cụ thể như sau:
Đối với mẹ sinh thường
Với các mẹ sinh thường, nho là một trong những loại trái cây được khuyên dùng. Bởi trong nho có các chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình hồi phục sau sinh của các mẹ.
Tuy nhiên, nho có tính axit cao, có thể ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa và đường ruột. Vậy sau sinh thường ăn nho được không?. Câu trả lời là không nên ăn ngay mà các chuyên gia khuyến cáo đợi khoảng 3 – 4 ngày sau sinh các mẹ mới nên ăn nho.
Sau sinh ăn nho được không phụ thuộc vào hình thức sinh nở của mẹ
Mẹ sinh mổ ăn nho được không?
Đối với các mẹ sinh mổ thì không nên ăn nho ngay. Theo các chuyên gia, chất axit trong nho sẽ làm vết mổ sau sinh lâu lành, có trường hợp còn bị nhiễm trùng.
Các mẹ sinh mổ không nên ăn nho trong vòng 2 – 3 tháng đầu sau sinh. Sau khoảng thời gian này các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng nho hàng ngày.
Mẹ đang cho con bú ăn nho được không?
Các mẹ đang cho con bú có ăn nho được hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Khi ăn nho các mẹ nên lưu ý đến hệ tiêu hóa của con.
Các mẹ nên ăn thử một ít trước và theo dõi xem có tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ hay không. Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường như: đi ngoài thường xuyên, phân lỏng thì các mẹ không nên ăn nho.
35 Lợi ích của quả nho với mẹ sau sinh
Nho là loại trái cây ngon, ngọt, mát và đầy các chất dinh dưỡng. Các mẹ sau sinh ăn nho được không những mang lại lợi ích cho mẹ mà còn cả cho bé. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bổ sung nước cho cơ thể
Trong quả nho chứa tới 85% là nước. Các mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố để ăn hàng ngày.
Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nước giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển tế bào não, vận chuyển chất.
Tăng cường miễn dịch
Mẹ sau sinh nên ăn nho vì loại trái cây này chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp tăng đề kháng và giảm cholesterol rất tốt.
Khi mẹ cho con bú, bé cũng hấp thu được một phần chất dinh dưỡng này. Điều này giúp các bé tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên.
Nho giúp cả mẹ và bé tăng cường hệ miễn dịch.
Giảm tình trạng thiếu máu
Trong quá trình mang thai và sinh con tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở các mẹ không hiếm gặp. Hàm lượng sắt trong quả nho tuy không nhiều nhưng nó cũng là một nguồn cung dồi dào.
Nhờ có chất sắt, các mẹ sẽ ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu sau sinh. Do đó, không có lý do gì mà các mẹ không bổ sung chất này một cách tự nhiên bằng việc ăn quả nho.
Phòng ngừa táo bón
Chất xơ và nước là hai thành phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Quả nho có hai dưỡng chất này. Nước giúp tăng nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Chất xơ tự nhiên có trong quả nho giúp giảm và chống táo bón hiệu quả. Vì vậy, ăn nho cũng là một cách trị táo bón sau sinh hiệu quả.
Hỗ trợ xương khớp
Việc bổ sung canxi cho các mẹ là vấn đề cần thiết. Canxi giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ sau sinh, giúp con phát triển khung xương và răng.
Trong nho không chỉ chứa canxi mà còn có kali và vitamin C là các chất giúp cơ thể mẹ hấp thu canxi dễ dàng. Nhờ đó, lượng canxi cơ thể mẹ hấp thu khi ăn quả nho được phát huy công dụng tốt hơn.
Lấy lại vóc dáng
Ăn quả nho thường xuyên giúp giảm cân sau sinh và làm đẹp da, đây chắc chắn là một lợi ích mà các mẹ sau sinh không thể bỏ qua. Vitamin C có trong quả nho không chỉ giúp chống lại oxy hóa của tế bào, mà còn giúp kích thích tiết collagen – một dưỡng chất quan trọng đối với làn da.
4Một số lưu ý khi ăn nho dành cho mẹ sau sinh
Ngoài tìm hiểu sau sinh ăn nho được không thì trong quá trình ăn nho các mẹ cần lưu ý những điều sau:
- Mua nho ở những cơ sở uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ. Đảm bảo không có chất bảo quản, chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nên ăn nho có vị ngọt, nho chua có tính axit cao sẽ không tốt cho bé và mẹ sau sinh.
- Không nên ăn nho chung với sữa tươi, cá, dưa leo. Vì quả nho đã giàu chất dinh dưỡng nên khi ăn cùng các thực phẩm kia sẽ dễ đầy bụng, khó tiêu.
Sản phụ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hậu sản sau sinh như trầm cảm sau sinh, hậu sản mòn, băng huyết sau sinh, bị trĩ sau sinh.
Mong qua bài viết trên các mẹ đã giải đáp được câu hỏi “sau sinh ăn nho được không?” AVAKids rất vui khi được giúp các mẹ có những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe sau sinh tốt hơn. Tất cả các bài viết của AVAKids chỉ mong tính chất tham khảo không thay thế cho sự tư vấn của bác sĩ.
Quỳnh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm